Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Giữa Một Vùng Đất Khô Cằn Sỏi Đá Cây Hoa Dại Vẫn Mọc Lên Và Nở Ra Những Chùm Hoa Thật Rực Rỡ

Giữa Một Vùng Đất Khô Cằn Sỏi Đá Cây Hoa Dại Vẫn Mọc Lên Và Nở Ra Những Chùm Hoa Thật Rực Rỡ

(Văn mẫu lớp 9) – Giữa một vùng đất  khô cằn sỏi đá, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở ra những chùm hoa thật rực rỡ. 

Trình bày suy nghĩ của anh chị về hiện tượng trên. 

(Bài làm của học sinh Hồ Nam)

Đề bàiGiữa một vùng đất  khô cằn sỏi đá cây hoa dại vẫn mọc lên và nở ra những chùm hoa thật rực rỡ

BÀI LÀM

"Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

    "Bàn tay" con người thật kì diệu phải không các bạn? Nó tạo ra nhiều cái đẹp, nhiều thành quả đáng ngưỡng mộ. Có những cái đẹp đến ngỡ ngàng, nao lòng. Khi nghĩ đến sỏi đá, khô cằn, như một phản xạ tự nhiên, chúng ta nghĩ ngay đến chết chóc, tàn úa. Thế nhưng, ở những nơi như vậy, tạo hóa vẫn tạo ra cái đẹp; cái đẹp vẫn kiêu hãnh, tỏa sáng: "Giữa một vùng đất  khô cằn sỏi đá, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở ra những chùm hoa thật rực rỡ".

    Giữa một vùng sỏi đá khô cằn ở đây có thể là một biểu tượng để nói về hoàn cảnh sống khắc nghiệt, nghiệt ngã của một cá nhân và một tổ chức nào đó, họ phải sống trong những hoàn cảnh sống thiếu thốn, nhưng họ không vì những yếu tố đó mà gục ngã và bỏ bê cuộc đời của mình, biết phấn đấu và tạo nên những điều tuyệt vời nhất, ở đây nghĩa đen của nó vẫn thể hiện được bản chất và ý nghĩa của câu nói đó, cây hoa dại, đó là những cây hoa, mọc vô bờ không được chăm sóc, nó mọc lên ở những vùng đất khô cằn, những cây hoa mà được chăm sóc chu đáo, cho ra những vùng đất khô cằn này, chưa chắc nó có thể sống được, bởi lẽ nó không thể chịu được môi trường khắc nghiệt này.

    Giữa vùng đất khô cằn, thời tiết khắc nghiệt, chỉ có nắng và gió, thế nhưng những cây hoa dại tưởng chừng như mong manh vẫn mọc lên, sinh sôi nảy nở và đặc biệt hơn cả là nở ra những chùm hoa tuyệt đẹp. Có gì tuyệt vời hơn thế cơ chứ. 

    Nghĩa đen nói về cây hoa dại với sức sống tiềm tàng, mãnh liệt, diệu kì của nó. Đây là một hiện tượng mà ta có thể tìm thấy ở nhiều nơi trong thế giới tự nhiên quanh mình. Cây cối, cỏ hoa xung quanh ta luôn ẩn chứa một sức sống mạnh mẽ, bền bĩ. Chúng sẵn sàng thích nghi với mọi điều kiện sống khắc nghiệt.

    Trên hoang mạc khô cằn bỏng rát vẫn có những loài xương rồng phát triển, sinh sôi, nảy nở và còn kết hoa nữa. Vùng sỏi đá khô cằn vốn là vùng đất dường như không có sự sống, cùng kiệt nàn, hoang vu vậy mà cây hoa dại vốn nhỏ bé mông manh là thế, mọc hoang dã, không có bàn tay chăm sóc của con người mà vẫn sinh sôi nảy nở, luôn tràn đầy sức sống, luôn mạnh mẽ, vẫn đâm chồi nảy lộc như thách thức với cuộc sống. Thành quả tất yếu của sự cố gắng không ngừng nghỉ là những chùm hoa, những bông hoa tuyệt đẹp. Chúng xứng đáng với vẻ đẹp kiêu sa đó, sau khi đã trải qua bao nhiêu thử thách của cuộc đời, trải qua nắng, gió và sự cần mẫn kiếm tìm sự sống ở nơi tưởng như không còn sự sống. Đất mẹ không tuyệt tình với ai bao giờ, người không ruồng rẫy, bỏ rơi những đứa con của mình mà chỉ dạy cho chúng cách sống, cho chúng nếm trải khó khăn để rồi trưởng thành và cảm nhận được hết cái đẹp, cái diệu kì của cuộc đời này, những thành quả ngọt ngào.

    Hay ở cánh đồng băng Nam Cực, các nhà khoa học sững sờ khi phát hiện dưới lớp băng dày vẫn có những đám địa y. Đây là một  loài thực vật quý có thể dùng làm phẩm nhuộm và nước hoa, cũng như được sử dụng trong y học.


suy nghĩ về câu giữa một vùng đất cằn sỏi đá hoa dại vẫn mọc lên Giữa Một Vùng Đất Khô Cằn Sỏi Đá Cây Hoa Dại Vẫn Mọc Lên Và Nở Ra Những Chùm Hoa Thật Rực Rỡ

    Còn nghĩa bóng, câu nói này là biểu tượng to lớn nói về nghị lực và ý chí, niềm tin mà con người đã đặt cho cuộc đời của mình, những hiện tượng đó đã hàm chưa và mang bao nhiêu những suy tưởng và ý nghĩa đẹp, từ một hiện tượng thiên nhiên, chúng ta có thể liên tưởng đến phẩm chất của con người, mỗi người chúng ta cần phải sống và rèn luyện bản thân mình mỗi ngày, mặc dù sống trong điều kiện khó khăn và vô cùng khắc nghiệt cũng không thể gục ngã, mà vẫn phải chống chọi đối diện với nó để đạt được những thành quả to lớn và có nhiều ý nghĩa nhất. Những bông hoa rực rỡ ở đây chính là thành quả mà bạn đạt được sau khi bạn đã vượt qua khó khăn, thử thách trong một môi trường khắc nghiệt "sỏi đá". Có niềm vui nào lớn lao hơn niềm vui ấy không? Con đường đi đến thành công không có con đường nào là bằng phẳng cả. Chông gai sẽ luôn chờ đợi bạn phía trước, nếu bạn có cố gắng, nỗ lực thì bạn sẽ thu được hoa thơm, quả ngọt. Ngược lại, nếu trong một môi trường sống khó khăn, gian khổ, bạn nhụt chí, nản lòng thì bạn chỉ là người thua cuộc là kẻ thất bại mà thôi. Rõ ràng là bạn biết mình phải làm gì? Phải lựa chọn cách sống như thế nào để đi tới cái đích của danh vọng và thành công phải không nào?

Loading...

    Câu nói "Giữa một vùng đất  khô cằn sỏi đá, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở ra những chùm hoa thật rực rỡ" là một bài học đáng giá với con người. Con người sinh ra mang trong mình những khả năng đặc biệt và sức mạnh vô biên để vượt qua những phong ba bão táp của cuộc đời. Con người chính là sản phẩm hoàn mĩ nhất của tạo hóa. Trong cuộc sống biến đổi khôn lường này con người luôn phải vật vã để bước đi trên con đường mình đã chọn. Không có con đường nào là con đường không có chông gai và cạm bẫy, không có ai đạt được thành quả mà không có đau thương, bầm dập, tôi chợt nhớ đến câu hát:

"Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng

Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai

Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió

Lời hứa ghi trong tim mình

Vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao…"

(Đường đến ngày vinh quang).

    Quả đúng vậy, con đường đến với vinh quang thì "bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai", chẳng có con đường nào "trải dài trên hoa hồng" cả. Vậy thì, ngay từ lúc này, còn chần chừ gì nữa, mà bạn không cố gắng, cố gắng vì những hoa thơm, trái ngọt ở phía trước !

    Trong cuộc sống có biết bao con người là tấm gương sáng cho nghị lực, nỗ lực hết mình. Đó là nhà văn Nga vĩ đại M. Go-rơ-ki. Ngay từ nhỏ, ông đã có một cuộc đời sớm chịu nhiều cay đắng, gay go, nhưng Đại thi hào Nga đã không ngừng tự học, tự đọc để vươn lên khẳng định tài năng và đi đến thành công. Hay không thể không nhắc đến “Hiệp sĩ công nghệ thông tin” Nguyễn Công Hoàng phải sống trong hoàn cảnh nghiệt ngã: không thể tự mình duy chuyển, khả năng ngôn ngữ hạn chế. Vậy mà người thanh niên đó đã sống bằng nghị lực, quyết tâm học tập và nghiên cứu phần mềm tin học. Cuối cùng anh đã thành công. Còn có rất nhiều tấm gương khác nữa, họ chấp nhận đương đầu với hoàn cảnh khắc nghiệt để sống và vươn lên, thể hiện những ước mơ cao đẹp.

    Bên cạnh những con người như vậy, vẫn tồn tại không ít những người dù sống trong môi trường tốt đẹp, là những loài cây được chăm sóc chở che trên mảnh đất màu mỡ mà vẫn không bao giờ biết nở hoa thậm chí còn héo rũ và chết, cũng có những cây phát triển tốt trong môi trường đó nhưng chỉ cần chịu nắng, phơi sương, một chút điều kiên khó khăn là chết rũ, không còn sức sống. Đó là những con người đáng trách nhưng cũng thật đáng thương hại, những số phận không cảm nhận được sự may mắn của mình, không tận dụng được nó, họ yếu ớt, hèn nhát, và không có nghị lực, không có tương lai.

    Chúng ta cần có thái độ phê phán những người như thếnày. Bản thân là một học sinh, chúng ta hãy sống, học tập xứng đáng với bài học mà câu nói này đưa ra. Hãy luôn luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để vượt qua mọi thử thách của cuộc sống. Rồi con đường rải hoa hồng, rồi đỉnh vinh quang sẽ rất gần thôi, rất gần ở phía trước. Sẽ thật bất hạnh khi gặp phải hoàn  cảnh trớ trêu trong cuộc sống, nhưng sẽ bất hạnh hơn nếu như chúng ta thôi không cố gắng. Cũng như cây hoa dại kia rễ của nó đã đâm sâu dưới đất sỏi đá khô cằn nhằm tìm nguồn nước dẫu ít ỏi để tiếp tục tồn tại mà nở những chùm hoa đẹp. Hãy nhìn vào tấm gương của những bạn học sinh nghèo vượt khó, những hoàn cảnh bất hạnh nỗ lực vươn lên để tự soi lại chính mình. Bạn nhé !

>> XEM THÊM:

 

Giữa Một Vùng Đất Khô Cằn Sỏi Đá Cây Hoa Dại Vẫn Mọc Lên Và Nở Ra Những Chùm Hoa Thật Rực Rỡ
2.5 (50%) 2 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

nghi luan ve de tai tro choi dien tu

Nghị Luận Về Đề Tài Trò Chơi Điện Tử Lợi Ích Và Tác Hại | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 8) –  Lớp em tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *