Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 11 / Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Lớp 11 Tiếp Theo |Văn Mẫu

Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Lớp 11 Tiếp Theo |Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy soạn bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến cách mạng tháng Tám năm 1945 (Bài làm của học sinh Hoàng Cẩm Nhung)

Đề bài: Soạn bài Khái quát văn học Việt Nam Lớp 11 Tiếp Theo

soan bai khai quat van hoc viet nam
Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Lớp 11 Tiếp Theo |Văn Mẫu

BÀI LÀM

II. THÀNH TỰU CHỦ YẾU CỦA VĂN HỌC VIỆT NAM TỪ ĐẦU THẾ KỶ XX ĐẾN CÁCH MẠNG THÁNG TÁM NĂM 1945:

1. Thành tựu về nội dung:

– Kế thừa và phát huy truyền thống quý báu của VH dân tộc đó là: chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân đạo.

– Truyền thống mới dân chủ.

+ Nét mới của chủ nghĩa yêu nước:

  • Chủ nghĩa yêu nước gắn liền với dân (PBC:“ Dân là dân nước, nước là nước dân’’)
  • Chủ nghĩa yêu nước gắn liền với lý tưởng XHCN và tinh thần quốc tế vô sản ( HCM, Tố Hữu…)

+ Nét mới của chủ nghĩa nhân đạo:

  • Chủ nghĩa nhân đạo gắn liền với sự thức tỉnh ý thức cá nhân, khát vọng sống và đấu tranh vì hạnh phúc của tầng lớp nhõn dõn lầm than cơ cực nói riêng và con người nói chung:
  • Quan tâm đến người LĐ nghèo khổ, bình thường trong xã hội (Chí Phèo, Tắt đèn)
  • Thể hiện khát vọng giải phóng cá nhân, đề cao tài năng, phẩm giá con người.

Các nhà văn hiện thực thời này không chỉ tố cáo áp bức bóc lột mà còn thể hiện sâu sắc khát vọng mãnh liệt của mỗi cá nhân (Chí Phèo, Chị Dậu), đề cao vẻ đẹp hình thức, phẩm giá, phát huy cao độ tài năng của mỗi con người. Ở mỗi bộ phận văn học khác nhau, các xu hướng khác nhau, các tư tưởng trên biểu hiện và thành công ở những mức độ khác nhau.

2. Thành tựu về thể loại và ngôn ngữ:

Thành tựu VH thời kì này không tách rời với những kết quả của cuộc cách tâm VH trên các thể loại và ngôn ngữ văn học:

a. Thể loại:

* Văn xuôi:

– Tiểu thuyết phát triển mạnh: trước năm1930 tiểu thuyết xuất hiện chưa nhiều.

+ Người đầu tiên đóng góp cho quá trình hiện đại hoá tiểu thuyết là Hồ Biểu Chánh.Tuy nhiên ông vẫn bị chi phối bởi lối viết cũ:

Hồ Biểu Chánh là cây bút thời kì đầu. Ông dựng lên bức tranh hiện thực trong tác phẩm của mình. Nhân vật trong tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh mỗi người một vẻ, đánh dấu một thời đại.

+ Đến “Tố Tâm” của Hoàng Ngọc Phách mới mẻ hơn trong việc diễn đạt đặc biệt là khơi sâu vào tâm lý nhân vật , tuy vẫn còn nhiều yếu tố cũ

+ Nhóm Tự Lực văn đoàn, đầu những năm 1930 cách tân tiểu thuyết lên một bước mới nhưng sau lại rơi vào sáo mòn. (Đoạn tuyệt của Nhất Linh )tiểu thuyết của nhóm Tự Lực Văn Đoàn đã có một bước phát triển mới với lối dựng truyện tự nhiên, kết cấu linh hoạt, chú ý đến thế giới nội tâm của nhân vật, ngôn ngữ tinh tế gợi cảm. Tuy nhiên tiểu thuyết của nhóm này về sau lại rơi và sáo mòn và xa rời cuộc sống

+ Các nhà tiểu thuyết hiện thực chủ nghĩa có công đưa tiểu thuyết xích gần với hiện thực đời sống nhân dân. Tiểu thuyết được nâng lên ở trỡnh độ cao với những cây bút xuất sắc như Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố, Nam Cao, Nguyên Hồng.

Tiểu thuyết hiện thực đã dựng lên bức tranh rộng lớn về đời sống con người, phản ánh được nhũng mâu thuẫn cơ bản của đời sống xã hội, phơi bày nỗi thống khổ của con người, lên án giai cấp thống trị thực dân phong kiến: đặc biệt tiểu thuyết hiện thực đã xây dựng được các nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình, ngôn ngữ gắn liền với ngôn ngữ của nhân dân lao động

– Truyện ngắn: đạt trình độ nghệ thuật cao , phong cách đa dạng với những cây bút: Nguyễn Bá Học, Phạm Duy Tốn, Nguyễn Công Hoan, Thạch Lam, Nam Cao, Nguyễn Tuân, Tô Hoài, Bùi Hiển..đó khiến truyện ngắn phát triển rực rỡ.

Loading...

Truyện ngắn giai đoạn này hết sức đa dạng ở nhiều cây bút khác nhau: ta thấy có truyện ngắn giàu chất thơ của Thạch Lam, Hồ Dzếnh; rồi truyện ngắn trào phúng của Nguyễn Công Hoan, truyện ngắn viết về người nông dân và trí thức nghèo của Nam Cao, đặc biệt ngôn ngữ truyện trở nên giản dị phong phú, đáng chú ý có sự xuất hiện của ngôn ngữ người kể chuyện

– Phóng sự: phát triển từ những năm 30 của thế kỉ XX trở đi nổi bật với tên tuổi “ Ông vua phóng sự Bắc kì”- Vũ Trọng Phụng

– Bút kí, tuỳ bút: nổi bật là Nguyễn Tuân

– Thơ ca: đạt được những thành tựu lớn     

+ Từ Tản Đà đến các nhà thơ mới (1932-1945 phá vỡ những lối viết của thi ca trung đại quá gò bó của nguyên tắc Đường thi

 

Thơ Mới là tiếng nói của cái tôi trước tạo vật và trước cuộc đời thoát ra khỏi những qui phạm chặt chẽ và hệ thống ước lệ dày đặc của thơ trung đại. Cái tôi trong thơ Mới được giải phóng về tình cảm cảm xúc với những phát hiện lí thú về con người và thế giới tâm hồn. (Xuân Diệu, Thế Lữ, Lưu Trọng Lư, Huy Thông, Nguyễn Nhược Pháp…) có lẽ vì vậy mà nhà phê bình Hoài Thanh đã phải thốt lên: “Tôi quả quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này, chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kì dị như Chế Lan Viên và thiết tha rạo rực băn khoăn như Xuân Diệu.”

+ Thơ ca cách mạng cũng gặt hái nhiều thành tựu đáng kể, đặc biệt là mảng thơ ca làm trong tù. (Tố Hữu, Hồ Chí Minh)

Về ngôn ngữ văn học thời kì này đã dần thóat li chữ Hán, chữ Nôm, lối diễn đạt công thức nhiều ước lệ tượng trưng, điển cố… của văn học trung đại.

 Ngày càng trong sáng, giản dị gắn với đời sống thường ngày nhưng vẫn đa dạng, phong phú, tinh tế. Đó là ngôn ngữ văn học hiện đại, làm giàu có và trong sáng tiếng Việt hơn

III. Kết luận:

– Tuy có những hạn chế nhưng VH thời kỳ này đã đạt được những thành tựu to lớn. Gắn liền với cuộc cách tân về thể loại và ngôn ngữ.

– VH thời kỳ này đã kế thừa những tinh hoa của VHTĐ và mở ra thời kỳ VHHĐ có khả năng hội nhập với VHTG.

IV. Luyện tập

– Câu hỏi: Tại sao văn học thời kì này được gọi là văn học hiện đại?

– Đáp án:

+ Đây là thời kì văn học thoát khỏi hệ thống thi pháp trung đại, đổi mới theo hình thức văn học phương Tây, có thể hội nhập với nền văn học thế giới.

+ Văn học có sự hiện đại đổi mới ở tất cả các phương diện: chữ viết, thể loại, nội dung tư tưởng, lực lượng sáng tác…

>> XEM THÊM: Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam

Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Lớp 11 Tiếp Theo |Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai khai quat van hoc viet nam

Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Lớp 11 | Làm Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy soạn bài Khái quát văn học Việt Nam …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *