Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn Bài Tỏ Lòng Lớp 10 Của Phạm Ngũ Lão | Văn Mẫu

Soạn Bài Tỏ Lòng Lớp 10 Của Phạm Ngũ Lão | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão (Bài làm của học sinh Nguyễn Sơn Nam)

Đề bài: Soạn Bài Tỏ Lòng Lớp 10 Của Phạm Ngũ Lão | Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1:

   Cách dịch chưa thật hoàn toàn chuẩn xác. Nguyên tác là Hoành sóc ( cắp ngang ngọn giáo). Bản dịch thơ là Múa giáo không mạnh. Múa giáo là chờ giặc tới để đón địch, mất thế mạnh của sự chủ động.

   Vẻ đẹp của viên tướng anh hùng thời Trần được thể hiện ở tư thế, tầm vóc lớn lao kỳ vĩ, mang tầm vóc vũ trụ. Hình ảnh dũng tướng oai phong, lẫm liệt cầm ngang ngọn giáo bảo vệ non sông đất nước. Độ dài ngọn giáo đo bằng kích thước núi sông. Con người xuất hiện với tư thế hiên ngang, hào hùng mang tầm vóc vũ trụ kì vĩ như át cả không gian bát ngát. Không gian mở ra có hai chiều: rộng – non sông đất nước; Cao lên đến tận Sao Ngưu trên trời. Thời gian là đã mấy thu, đã mấy năm rồi. Người tráng sĩ đó đã từng đánh đông dẹp Bắc giữ vững non sông đất nước. Cũng trong văn học trung đại chúng ta đã gặp hình ảnh tráng sĩ trong ‘‘chinh phụ ngâm’’ của Đặng Trần Côn :

‘‘ Múa gươm rươụ tiễn chưa tàn

Chỉ ngang ngọn giáo vào ngàn hang beo’’.

   Song hình ảnh tráng sĩ trong thơ Đặng Trần Côn không có được tầm vóc kì vĩ ôm trùm cả vũ trụ như trong thơ của Phạm Ngũ Lão.

Câu 2:

“Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu”

   Ở câu thơ này có hai cách hiểu. Vì ngưu có thể hiểu là trâu hoặc là Sao Ngưu. Hiểu theo cách nào cũng có lý. Câu thơ đã lột tả được khí thế hào hùng của ba quân xông lên đến tận trời, làm át, làm mờ cả Sao Ngưu. Hoặc hiểu theo cách khác, khí thế hùng mạnh của ba quân như hổ báo có thể nuốt trôi cả con trâu.

   Tuy nhiên, nên chọn át sao Ngưu là muốn diễn đạt ba quân sức mạnh như hổ, báo sức mạnh xung thiên làm át cả Sao Ngưu. Cách hiểu này vừa mạnh mẽ, khoẻ khoắn, giàu yếu tố thẩm mĩ.

Câu 3:

– Theo tinh thần chung của Nho giáo, lập công để lại sự nghiệp, lập danh để lại tiếng thơm. Công danh như một món nợ mà trang nam nhi thời phong kiến phải trả. Công danh đã trở thành lý tưởng sống. Chí làm trai có tác dụng cổ vũ con người từ bỏ lối sống tầm thường, ích kỷ sẵn sàng hy sinh cho sự nghiệp cứu nước..

– Với Phạm Ngũ Lão chí làm trai mang một nội dung tiến bộ nó không đơn thuần lập công để thành danh mà là món nợ mà trang nam nhi phải trả. (Cả hai ý đều đúng)

Câu 4:

Loading...

 Khi nghe chuyện Vũ Hầu  Gia Cát Lượng (Khổng Minh – đời Hán), bậc kỳ tài, vạn đại quân sư nổi tiếng tài đức thời Tam Quốc tác giả tự hổ thẹn trước tấm gương tài đức lớn lao ấy vì chưa trả được nợ công danh cho nước, cho đời. Tác giả thẹn vì chưa có được tài năng lớn như Gia Cát Lượng, thẹn vì chưa có được nhiều công lao lớn như Gia Cát Lượng. Qua đây, chúng ta thấy Phạm Ngũ Lão  là người có nhân cách lớn, tự  ý thức được mình. Cái thẹn đã làm nên khí phách, nhân cách của Phạm Ngũ Lão, qua đó thể hiện ước mơ hoài bão được sánh với Vũ Hầu.

Câu 5:

 – Bài thơ thể hiện được hào khí Đông A. Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp của con người thời đại nhà Trần. Hình ảnh con người được đặt ngang tầm vóc của vũ trũ, mang vẻ lẫm liệt, hào hùng. Hình ảnh trang nam nhi thời Trần mang vẻ đẹp của những tâm hồn lí tưởng, khát khao cống hiến cho đất nước, nhân dân. Người đọc nhận thấy được sức mạnh phi thường và vẻ đẹp cao cả của người tránh sĩ cầm ngọn giáo tung hoàng ngang dọc, khí thế ngút trời bảo vệ non sông đất nước, thấy được hùng khí của ba quân dũng mãnh sẵn sàng chiến đấu và đem lại nhiều chiến thắng vẻ vang. Đó cũng chính là vẻ đẹp của tâm hồn một vị tướng đang nóng lòng muốn lập công danh để đền nợ nước, thỏa chí tang bồng, dù cho ông đã cống hiến rất nhiều cho đất nước nhưng vẫn thấy như vậy còn chưa đủ, vẫn muốn bản thân phải cố gắng để sánh ngang được với các bậc hiền tài thuở trước.

– Bằng việc xây dựng hình tượng trang nam nhi thời Trần, bài thơ Tỏ lòng có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên, khích lệ tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ ngày hôm nay. Họ cũng cần được giáo dục để có những lí tưởng, hoài bão đẹp đẽ, lớn lao như người con trai thời Trần; sống trong cuộc đời này họ cần có hoài bão lớn. Thanh niên ngày nay sống cần có lí tưởng, có niềm tin, có ý chí hơn để cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

>> XEM THÊM: phân tích bài thơ thuật hoài (tỏ lòng)

Soạn Bài Tỏ Lòng Lớp 10 Của Phạm Ngũ Lão | Văn Mẫu
2 (40%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *