Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 8 / Hướng Dẫn Soạn Bài Thuế Máu Lớp 8 | Làm Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Thuế Máu Lớp 8 | Làm Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 8) – Em hãy soạn bài Thuế máu của Nguyễn Ái Quốc (Bài làm của học sinh Trần Minh Lâm)

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Thuế Máu Lớp 8 | Làm Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1:

– Người dân thuộc địa phải gánh chịu nhiều thứ thuế bất công, vô lí. Thuế máu là cách đặt tên của tác giả nhằm gây ấn tượng về 1 thứ thuế tàn nhẫn, phũ phàng. Tố cáo tội ác của chế độ hực dân ở các n­ước thuộc địa: Bóc lột xương máu, mạng sống, biến người dân nơi đây thành vật hi sinh trong các cuộc chiến tranh phi nghĩa. Cách đặt tên thuế máu còn bộc lộ lòng căm phẫn, thái độ mỉa mai trư­ớc tội ác của chính quyền thực dân.

>> XEM THÊM: Thuế máu Một áng văn chính luận mẫu mực và độc đáo

– Tên 3 phần: Từ chiến tranh và “người bản xứ” đến Chế độ lính tình nguyện rồi chỉ ra Kết quả của sự hi sinh. Cách đặt tên các chương chỉ rõ đối tg, nguyên nhân, diễn biến sự việc và kết quả. Giúp ng` đọc hình dung quá trình lừa bịp của bọn thực dân cai trị  một cách dễ dàng. Hơn nữa còn chứng tỏ tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, sự phê phán triệt để của Nguyễn Ái Quốc.

Câu 2:

a) So sánh Thái độ cai trị của bọn thực dân trước và khi xảy ra chiến tranh:

Trư­ớc chiến tranh quan cai trị gọi người bản xứ là: Những tên da đen bẩn thỉu, những tên “An- nam- mít”,.. kéo xe tay và ăn đòn.

-> Những ng` bản xứ bị chúng khinh miệt, xem thường như giống ng` hạ đẳng, đối xử tàn nhẫn.

– Khi chiến tranh xảy ra quan cai trị gọi người bản xứ là: những đứa ‘con yêu”, những ng` “bạn hiền’, “chiến sĩ bảo vệ công lí và tự do”.

->Khi chiến tranh xảy ra những ng` bản xứ bỗng dưng đc các quan toàn quỳên lớn bé quan tâm vỗ về, nịnh nọt, tâng bốc bằng những lời lẽ hào nhoáng, đẹp đẽ, phong cho những danh hiệu cao quý với thái độ hết sức coi trọng.

–> Thái độ hoàn toàn đối lập nhau.

b)  Số phẩn thảm thương của người dân thuộc địa trong cuộc chiến tranh phi nghĩa được miêu tả như sau :

– Phải đột ngột lìa xa gia đình, quê hương vì mục đích vô nghĩa, đem mạng sống để đánh đổi lấy danh dự hão huyền.

– Bị biến thành vật hi sinh cho lợi ích, danh dự của nhũng kẻ cầm quyền. Phải chết thảm thương trên chiến trường ác liệt, xa xôi : “phơi thây trên các bãi chiến trường”, “bỏ xác tại những miền hoang vu”, “đưa thân cho người ta tàn sát”…

– Những người làm công việc chế tạo vũ khí, phục vụ chiến tranh cũng bị bệnh tật và chết đau đớn : “phải hít hơi ngạt”, “nhiễm phải những luồng khí độc”, “khạc ra từng miếng phổi”.

– Tác giả đưa ra con số người chết rất đáng chú ý : tám vạn người.

Câu 3:

a) Thủ đoạn, mánh khóe bắt lính của bọn thực dân:

– Tiến hành lùng ráp, vây bắt và cưỡng bức người ta phải đi lính.

– Lợi dụng chuyện bắt lính mà dọa nạt, xoay xở kiếm tiền đối với những nhà giàu.

– Sẵn sàng trói, xích, nhốt người ta như nhốt súc vật, sẵn sàng đàn áp dã man nếu như chống đối.

b) Người dân thuộc địa không tình nguyện như lời lẽ bọn cầm quyền. Đó là sự ép buộc quyết liệt, sự tróc nã, là cơ hội làm giàu trắng trợn bất chấp đạo lí của quan cai trị. Người dân thuộc địa tìm mọi cơ hội để trốn tránh hoặc phải xì tiền ra, thậm chí họ còn tự mình làm mắc bệnh nặng để khỏi phải đi lính.

Câu 4:

a) Kết quả hi sinh của người dân thuộc địa trong các cuộc chiến tranh là vô nghĩa.

– Chiến tranh chấm dứt, lời tuyên bố tình tứ của các ngài cầm quyền im bặt. Những người hi sinh bao xương máu, từng được tâng bốc trước đây mặc nhiên trở lại giống người hèn hạ.

– Đối với người dân thuộc địa, sự hi sinh chẳng hề mang lại lợi ích gì cho họ bởi chế độ bản xứ không hề biết đến chính nghĩa và công lí.

b) Nhận xét về cách đối xử của chính quyền thực dân đối với họ sau khi bóc lột hết ‘thuế máu’ :

– Tráo trở, tàn nhẫn : tước hết của cải mà người lính thuộc địa mua sắm được, đánh đập họ vô cớ, cho ăn…cho nằm…

Loading...

-> Bị đối xử hết sức tàn tệ, khinh miệt, trở về vị trí hèn hạ ban đầu. Bỉ ổi hơn họ còn được cấp môn bài bán lẻ thuốc phiện -> bị đầu độc. Mâu thuẫn trào phúng ở đoạn này là ở chỗ sự đối lập giữa những lời hứa hẹn mĩ miều với những lời nói và hành động thực tế của các nhà cầm quyền khi chiến tranh kết thúc. Khi không cần phải lừa mị, phỉnh phờ nữa, thì các quan lớn lại quay trở về với cách nói, cách làm xưa.Và bọn người ngu mọi lại trở về với thân phận của chúng ! Thật vô nhân, vô ơn! Thật mỉa mai !

soan bai thue mau
Hướng Dẫn Soạn Bài Thuế Máu Lớp 8 | Làm Văn Mẫu

Câu 5:

a) Bố cục của các phần trong chương của văn bản Thuế máu được kết cấu theo trình tự thời gian: trước, trong và sau khi xảy ra cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất. Với sự sắp xếp này, bộ mặt giả nhân giả nghĩa trơ trẽn, bản chất tàn bạo của chính quyền thực dân Pháp xung quanh việc bóc lột “thuế máu” được phơi bày toàn diện, triệt để. Mặt khác, thân phận thảm thương của người dân nô lệ ở các xứ thuộc địa cũng được miêu tả một cách sinh động, cụ thể.

b) Nghệ thuật châm biếm, đả kích sắc sảo, tài tình của tác giả thể hiện chủ yếu qua các phương diện sau:

– Xây dựng một hệ thống hình ảnh sinh động, giàu tình cảm và sức mạnh tố cáo.

+ Trước hết, những hình ảnh được xây dưng đều có tính xác thực phản ánh chính xác tình trạng thực tế. Bản chất hình ảnh ấy đã mang tính lí lẽ không thể chối cãi.

+ Vừa xác thực, các hình ảnh trong tác phẩm vừa manh tính chất châm biếm, trào phúc sắc sảo và xót xa. Nhiều hình ảnh, nhất là ở phần Chiến tranh và người bản xứ mang đậm cảm hứng mỉa mai chua chát, cay đắng cho số phận thảm thương của người lính thuộc địa.

– Gắn với hình ảnh, ngôn từ của tác phẩm cũng mang màu sắc trào phúng, châm biếm : ‘con yêu’, ‘bạn hiền’, ‘chiến sĩ bảo vệ công lí và tự do’, ‘lấy máu mình tưới những vòng nguyệt quế’, ‘đem xương mình chạm nên những chiếc gậy’, ‘vật liệu biết nói’.

– Giọng điệu trào phúng đặc sắc :

+ Giọng điệu giễu cợt, mỉa mai (chú ý đùng một cái’, ‘ấy thế mà’).

+ Nhắc lại những mĩ từ, danh hiệu hào nhoáng mà chính quyền thực dân khoác cho người lính thuộc địa để đả kích bản thân lừa bịp trơ trẽn. +

Sử dụng rất thành công giọng điệu giễu nhại, nghệ thuật phản bác (chú ý đoạn cuối phần II). Dùng liên tiếp các câu hỏi để nêu lên các sự thực đập lại lời lẽ bịp bợm của bọn cầm quyền.

Câu 6: Nhận xét về yếu tố biểu cảm trong đoạn trích:

– Tác giả sử dụng có hiệu quả biện pháp nghệ thuậ kể để nêu ra những câu chuyện, những bằng chứng rõ ràng. Các câu chuyện, các sự kiện, con số được nêu ra đều lấy từ thực tế sinh động nên khôi chối cãi. Để tăng tính xác thực, khi cần còn dẫn ra ý kiến của người khác hay lời lẽ của chính đối tượng đã kích.

– Các hình ảnh được xây dựng mang tính biểu tượng cao. Từ đó toát lên số phận đáng thương của người dân thuộc địa, bộ mặt giả nhân giả nghĩa bỉ ổi của chính quền thực dân. Từ hệ thống hình ảnh và giọng điệu của tác phẩm, người nhận ra một lòng căm phẫn kẻ thống trị tàn ác, niềm xót xa thương cảm cho thân phận người nô lệ bị lợi dụng, bị bóc lột ‘thuế máu’. 

– Trong đoạn trích, yếu tố tự sự và yếu tố biểu cảm được kết hợp chặt chẽ, hài hòa. Thự ra, trong bản thân yếu tố này đã bao hào, đã chứa đựng yếu tố kia và chúng được thể hiện qua nhau.

>> XEM THÊM: phân tích đoạn trích thuế máu

>> XEM THÊM: nghệ thuật trào phúng trong bài Thuế máu

Hướng Dẫn Soạn Bài Thuế Máu Lớp 8 | Làm Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soan Bai Luyen Tap Dua Cac Yeu To Tu Su Va Mieu Ta Vao Bai Van Nghi Luan

Soạn Bài Luyện Tập Đưa Các Yếu Tố Tự Sự Và Miêu Tả Vào Bài Văn Nghị Luận

(Soạn văn lớp 8) – Em hãy soạn bài Luyện tập đưa các yếu tố tự …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *