Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Tóm tắt tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân | Văn mẫu

Tóm tắt tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 11):Tóm tắt tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

(Bài tóm tắt văn bản của bạn Trịnh Thế Anh)

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

 

Bài làm

“Chữ người tử tù” là truyện ngắn đặc sắc nhất trong tập “Vang bóng một thời” – tập truyện ngắn viết về vẻ đẹp một thời đã xa (thời phong kiến) nay chỉ còn vang bóng của nhà văn Nguyễn Tuân.

Truyện xoay quanh ba nhân vật chính là Huấn Cao, viên quản ngục và thầy thơ lại. Huấn Cao là một người nổi tiếng với tài viết chữ đẹp, một nhà nho tài hoa, khí phách, vì cầm đầu một cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình nên bị bắt kết vào tội chết. Trước khi Huấn Cao đến ngày ra pháp trường, ông được giải đến nhà lao Tĩnh Sơn, nơi đây có viên quản ngục rất ngưỡng mộ tài hoa viết chữ đẹp của Huấn Cao, từ thời trẻ đã ao ước một ngày kia có được chữ của ông Huấn treo trong nhà.

>>>Xem thêm: Tóm tắt tác phẩm Chữ người tử tù

 Khi nhận được phiến trát gửi nhà ngục thông báo danh sách 6 tên tử tù cầm đầu là Huấn Cao ngày mai sẽ được giải đến, trọng người hiền, ngưỡng mộ tài năng ông Huấn, viên quản ngục bèn sai người dọn dẹp nhà lao nơi giam giữ ông Huấn Cao. Biết thầy thơ lại dưới quyền mình cũng là một người có tấm lòng biệt nhỡn liên tài, ngày ngày viên quản ngục sai thầy thơ lại mang cơm rượu đến cho ông Huấn. Một ngày nọ, viên quản ngục mạnh dạn bước vào phòng ông Huấn Cao nói năng những lời lễ phép, hỏi ông Huấn có thiếu thốn gì sẽ liệu cung cấp nhưng bị ông Huấn đuổi ra.

tóm tắt tác phẩm chữ người tử tù

Cảnh cho chữ (Ảnh minh họa)

Huấn Cao những tưởng sau hành động xúc phạm của mình, viên quản ngục sẽ báo thù với những thủ đoạn tàn bạo. Nhưng trong suốt thời gian tiếp theo ở trong ngục, cơm rượu vẫn được mang đến thậm chí còn hậu hĩnh hơn trước, 5 người bạn tù của ông cũng được biệt đãi như vậy. Nhiều đêm, ngoài việc trăn trở chí lớn không thành, ông Huấn Cao cũng không khỏi băn khoan vì sự chu đáo, tươm tất của viên quản ngục.

Một buổi chiều lạnh, viên quản ngục nhận được công văn giải Huấn Cao vào kinh trị tội, viên quản ngục lo lắng gọi thầy thơ lại đến tâm sự nỗi lòng muốn xin chữ ông Huấn cho thầy thơ lại nghe. Thầy thơ lại vô cùng cảm động, liền chạy ngay đến nhà ngục nơi giam giữ Huấn Cao báo tin buồn đồng thời kể rõ nỗi lòng của viên quản ngục.

Loading...

Ông Huấn Cao sau khi nghe xong hiểu ra mọi chuyện, không muốn phụ một tấm lòng yêu mến cái đẹp, ông  đồng ý cho chữ và dặn thầy thơ lại về nói với viên quản ngục mang bút mực đến ông cho chữ.

Buổi tối hôm đó, lúc trại giam chỉ còn tiếng mõ thinh khôn, một cảnh tượng xưa nay chưa từng có đã diễn ra tại nhà ngục nơi giam giữ Huấn Cao, ba cái đầu chụm trên miếng vải lụa trắng còn nguyên vẹn lần hồ. Huấn Cao cổ đeo gồng đậm tô nét chữ, viên quản ngục khúm núm cất những đồng tiền kẽm đánh dấu ô chữ, và thầy thơ lại thì run run bê chậu mực.

Sau khi viết xong, Huấn Cao khuyên thầy quản nên về quê sinh sống giữ thiên lương cho trọn vẹn rồi mới nghĩ đến chuyện chơi chữ. Viên quản ngục nghẹn ngào nói xin bái lĩnh.

“Chữ người tử tù” kết thúc bằng cảnh cho chữ, không có ai bị giết, không có cảnh chết chóc, chỉ có những con người với thiên lương trong sáng, yêu cái đẹp.  Tình huống truyện kịch tính, ngôn ngữ truyện cổ kính sang trọng phù hợp với không khí xa xưa, các nhân vật được khắc họa rõ nét thông qua đó chuyển tải được nhiều ý nghĩa nhân văn cao đẹp mà nhà văn muốn gửi gắm/.

>>Xem thêm:

 

Tóm tắt tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân | Văn mẫu
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích nhân vật viên quản ngục trong chữ người tử tù

Phân Tích Nhân Vật Viên Quản Ngục Trong Chữ Người Tử Tù Của Nguyễn Tuân

(Văn mẫu lớp 11) –  Em hãy phân tích nhân vật viên quản ngục trong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *