Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị Luận Về Thực Trạng Nguyên Nhân Giải Pháp Vấn Đề Giao Thông

Nghị Luận Về Thực Trạng Nguyên Nhân Giải Pháp Vấn Đề Giao Thông

(Văn mẫu lớp 9) –  Bằng một bài văn nghị luận, em hãy trình bày ý kiến của mình về tầm quan trọng, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề giao thông hiện nay.(Bài làm của học sinh Nguyễn Huy Đạt)

Đề bài: Giao thông gắn liền với hoạt động của con người. Nhưng hiện nay vấn đề ùn tắc giao thông đang trở nên cấp bách và cần có giải pháp ngay. Em hãy Nghị Luận Về Thực Trạng Nguyên Nhân Giải Pháp Vấn Đề Giao Thông hiện nay.

BÀI LÀM

van de giao thong
Nghị Luận Về Thực Trạng Nguyên Nhân Giải Pháp Vấn Đề Giao Thông

      Xã hội đang ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu đi lại của mọi người trở nên vô cùng quan trọng và một trong những hoạt động không thể thiếu được của con người hiện nay là tham gia giao thông. Hàng ngày, con người cần di chuyển, đi lại để đi làm, đi học…  Chính vì thế, giao thông trở nên ùn tắc khủng khiếp và đang là một trong những vấn đề thời sự nóng hổi của toàn thế giới, nhất là ở Việt Nam.

     Vậy, giao thông là gì? Giao thông là hình thức di chuyển, đi lại công khai bao gồm các đối tượng như người đi bộ, xe, tàu điện, các phương tiện giao thông công cộng, thậm chí cả xe dùng sức kéo động vật hay động vật tham gia đơn lẻ hoặc cùng nhau. Luật giao thông là luật dùng để quản lý và điều khiển các phương tiện giao thông.

      Tùy theo phương tiện vận chuyển, có thể là giao thông đường bộ, giao thông đường sắt, giao thông đường thủy hoặc hàng không. Cũng thường xảy ra những tai nạn giao thông. Quy tắc giao thông bên phải và giao thông bên trái là các quy tắc lưu thông cơ bản, trong đó xe cộ lưu thông nửa trái hoặc nửa phải của đường

       Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu mọi nguuời cứ đi lại và tuân thủ đúng quy định về an toàn giao thông. Thế nhưng lại nảy sinh một vấn đề nguy  hiểm: lượng người tham gia giao thông ngày một đông và quan trọng là hầu hết đêu fkhông tuân thủ đúng quy định nên dĩ nhiên sẽ gây ra hậu ửa ùn tắc Giao thông – một vấn đề gây nhiều tranh cãi và bức xúc trong dư luận.

      Đã từ rất lâu rồi, tình trạng giao thông tại Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh, ùn tắc giao thông luôn là vấn đề nhức nhối đối với người dân sinh sống trong khu vực đó.

     Ngày nay, tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông lại càng trở lên nghiêm trọng hơn. Với việc chuyển hướng từ một đất nước có nền kình tế kế hoạch hóa tập trung sang một nền kinh tế thị trường tạo điều kiện phát triển mạnh cho nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao kèm theo đó là những vấn đề niên quan đến giao thông đường bộ, ùn tắc, tai nạn giao thông mà ít ai nhận ra mối liên hệ giữa chúng. Đã có rất nhiều chỉ thị, chiến dịch được bộ Giao thông vận tải đề ra nhưng sẽ là không triệt để. Chỉ sau một thời gian, ngựa lại quen đường cũ, tình trạng giao thông lại đâu vào đấy như chưa có gì xảy ra.

      Đó mới chỉ là một trong vô vàn những biểu hiện thường thấy gây nên tình trạng ùn tắc giao thông. Còn rất nhiều những hình ảnh, những hành động vô cùng xấu khác mà chỉ cần bước chân ra đường, nhất là vào giờ cao điểm, bạn sẽ được tận mắt “chiêm ngưỡng”. Thật khủng khiếp. Vậy nguyên nhân ùn tắc giao thông là do đâu? Điều ày quá thực tế và tôi tin là cũng có thể kể ra hàng loạt. Đầu tiên, đó là do người dân đổ ra đường quá nhiều dẫn đến ùn tắc và khi ùn tắc thì người ta chẳng cần biết đến các quy định hiệu lệnh giao thông là gì. Mọi người cứ mặc ai nấy đi, mạnh ai nguuời ấy về nhà trước. Như đã nói ở trên, họ sẵn sàng lao xe lên vỉa hè – một mình một đường để đi cho nhanh, cho được việc, kịp giờ, chóng về nhà mà không cần quan tâm đến người khác. Mặc ai nói gì thì nói, ai còi cứ còi, đường ta ta đi, việc ta ta làm. Đó là phương châm và cũng là tâm lí chung của mọi người dân tham gia giao thông trong tình trạn ùn tắc. Đây là nguyên nhân thường thấy, phổ biến nhất gây ùn tắc giao thông. Nguyên nhân tiếp theo cũng góp phần không nhỏ trong “công cuộc phá hoại xã hội” này chính là các cột đèn giao thông ở các ngã tư, ngã năm đã hỏng nhiều ngày mà chẳng ai thèm sửa chữa. Đó là điều kiện thuận lợi và thậm chí cũng là ló do để mọi người tự tiện đi lại theo ý riêng mình. Hãy thử tưởng tượng, chỉ trongmột ngã tư thôi mà cả bốn phía cùng đồng loạt đi tới tngừoi thì đi thửng, người rẽ trái, người lại rẽ phải, cứ thế lao về phía nhau cùng lúc thì không ùn tắc giao thông mới là chuyện lạ. Không có đèn giao thông thì mọi người không tuân thủ đã đành, vậy mà những ngã tư lớn sáng đèn đầy đủ, người ta cũng chả thèm tuân thủ nốt. Đúng là một dây chuyền hỗn loạn. Con người hỗn loạn khiến cho việc tham gia giao thông cũng trở nên hỗn loạn một cách khủng khiếp. Thế nhưng không thể không nói rằng nguyên nhân gây ùn tắc giao thông cũng là do các cơ quan chức năng góp một phần không nhỏ. Thỉnh thoảng vào giờ cao điểm thì mới thấy sự xuất hiện “đáng quý” của những chiến sĩ công an “giải phóng mặt trận”, rồi những cột đèn hỏng, những côn trình thi công dang dở đang thực hiện  bỗng dưng bị bỏ bê vài tháng vì những nguyên do vô cùng vô ló đến vài tháng sau mới được sửa chữa, thi công tiếp. Nhưng phần lớn vẫn là do ý thức của người dân và những con người trực tiếp tham gia giao thông. Có một nguyên nhân sâu xa hơn, đó là những năm gần đây, người dân nông thôn đổ ra thành thị quá đông để sinh sống, kiếm việc làm cũng gây nhiều phiền toái, bức xúc cho xã hội và điển hình là gây nên tình trạng ùn tắc giao thông.

Loading...

      Như đã nói ùn tắc giao thông hiện nay đang là một vấn nạn của xã hội nên những tác hại mà nó gây ra là không ít. Hiện tượng ùn tắc giao thông thì bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều mắc phải. Việc này đã tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Có thể thấy, ùn tắc giao thông đang gây thiệt hại không nhỏ cho sự phát triển kinh tế quốc gia, giảm hiệu suất lao động và tăng các chi phí không cần thiết trong quá trình sản xuất. Trong bối cảnh kinh tế giảm phát và khó khăn như hiện nay, lãng phí trong giao thông lại đặt thêm một gánh nặng đối với đời sống kinh tế của người dân. Có thể thấy các thành phố lớn ở Việt Nam đang bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng do tình trạng ùn tắc giao thông gây ra.

      Vậy làm như thế nào để giảm tải tình trạn ùn tắc giao thông hiện nay?

      Hàng loạt các phương án được đưa ra những chưa có lời kết cho câu chuyện về giao thông. Điều mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng ở các nước phát triển thì hệ thống giao thông của họ thuận tiện và hạn chế được tình trạng tắc đường ở mức tối đa. Ngược lại ở các nước đang phát triển và đông dân số như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn độ thì tình trạng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. 

 

      Một trong những phương án để có thể giảm thiểu tình trạng này đó là nâng cao ý thức của người tham gia  giao thông. Một khi ý thức của người dân tham gia giao thông nâng cao, họ biết dừng khi có đèn đỏ, biết nhường đường cho người đi bộ, biết nhường đường cho nhau, thì tình trạng ùn tắc sẽ giảm đi rất nhiều.

      Hơn nữa, các cơ quan chức năng, nhà nước cần quan tâm hơn và có những biện pháp cụ thể nhằm giảm tối đa tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay. Đặc biệt, cần đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống đường đi thuận lợi cho việc tham gia giao thông. 

      Xã hội đang ngày càng phát triển, và giao thông là một trong những vấn đề rất quan trọng. Tham gia giao thông một cách văn minh lịch sự sẽ giảm thiểu được tình trạng ùn tắc giao thông và đem lại cho đất nước một môi trường trong lành, yên tĩnh. Có như vậy, đất nước ấy, quốc gia ấy mới có thể phát triển được.

>> XEM THÊM: Nghị Luận Xã Hội Về An Toàn Giao Thông

Nghị Luận Về Thực Trạng Nguyên Nhân Giải Pháp Vấn Đề Giao Thông
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích hồi thứ 14 hoàng lê nhất thống chí

Phân Tích Hồi Thứ 14 Hoàng Lê Nhất Thống Chí | Ngô Gia Văn Phái

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phân tích văn bản Đánh Ngọc Hồi, quân …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *