Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân Tích Biện Pháp Sóng Đôi Và Đòn Bẩy Trong Miêu Tả Vân Kiều | Văn mẫu

Phân Tích Biện Pháp Sóng Đôi Và Đòn Bẩy Trong Miêu Tả Vân Kiều | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) –  Em hãy phân tích biện pháp sóng đôi và đòn bẩy trong miêu tả Vân, Kiều 

(Bài làm của học sinh giỏi trường Trưng Vương – Hà Nội)

Đề bài: Phân Tích Biện Pháp Sóng Đôi Và Đòn Bẩy Trong Miêu Tả Vân Kiều

BÀI LÀM

Nguyễn Du là một đại thi hào của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi của nhà thơ không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vang xa trên thi đàn thế giới. Sở dĩ tác giả đạt được niềm vinh quang đó là vì ông đã có một sự nghiệp sáng tác giá trị, trong đó xuất sắc nhất là Truyện Kiều – tác phẩm lớn nhất của nền văn học Việt Nam. TRuyện Kiều đã kết tinh được những giá trị về nội dung tư tưởng thời đại kết hợp với tài năng thiên phú của nhà thơ Nguyễn Du. Nguyễn Du đã dùng ngòi bút đầy tinh tế, sâu sắc của mình để tái hiện chân thực, sinh động cuộc đời và số phận nổi trôi đầy bất hạnh của người con gái tài sắc Vương Thúy Kiều. Ngoài ra, khi đọc Truyện Kiều người đọc còn nhận thấy Nguyễn Du là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ. Và, trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều Tố Như đã rất thành công trong việc sử dụng nghệ thuật sóng đôi và đòn bẩy khi miêu tả chân dung Vân, kiều.

Đoạn trích  Chị em Thúy Kiều là bức chân dung thiếu nữ được ngòi bút rất mực tài hoa của Nguyễn Du vẽ với bút pháp ước lệ, lí tưởng hóa, bằng cả tấm lòng đồng cảm, mến yêu và trân trọng. Nếu được phép chia tác phần nào để tiện tìm hiểu, phân tích biện pháp sóng đôi và đòn ẩy thì ta dễ dàng nhận ra lần lượt các tầng lớp xếp đặt của Tố Như:

phân tích biện pháp sóng đôi và đòn bẩy trong miêu tả vân kiều

4 câu đầu: Tả chân dung hai chị em

4 câu tiếp: Chân dung Thúy Vân – cô em

16 câu còn lại: Chân dung Thúy Kiều – cô chị

Thế là, mới nhìn qua bố cục, đã thấy dụng ý nghệ thuật của tác giả. Mặc dù ông nói có vẻ công bằng: Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười ! Chị xinh mà em cũng xinh ! nhưng trong thực tế, ông tả Vân trước, với 2 cặp lục bát, đeẻ rồi lấy đó làm đối sánh, điểm tựa, bệ phóng, đòn bẩy, để viết một mạch 8 câu (gấp 4 lần) về cô chị Thúy Kiều. Tả Vân trước cốt để làm nền, để càng nổi bật chân dung của cô chị Thúy Kiều mà thôi.

Loading...

Một trong những đặc sắc trong lời văn Nguyễn Du trong Truyện Kiều là sự kết hợp nhuần nhuyễn, tự nhiên mà rất dụng ý, dụng công giữa ngôn ngữ bình dân mộc mạc của người trồng dâu, trồng gai và ngôn ngữ trau chuốt, bóng bẩy của giới quý tộc cung đình. Ngay hai câu mở đoạn, cả về từ ngữ, cả về hình ảnh, đều minh chứng cho nhận xét trên. Nguyễn Du viết:

Đầu lòng hai ả tố nga,

Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân.

>>> XEM THÊM : 

Phân Tích Biện Pháp Sóng Đôi Và Đòn Bẩy Trong Miêu Tả Vân Kiều | Văn mẫu
3 (60%) 4 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

cảm nhận khổ kết bài thơ đồng chí

Cảm Nhận Khổ Kết Bài Thơ Đồng Chí Của Chính Hữu | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 9) –  Cảm nhận về khổ thơ cuối của bài thơ Đồng chí …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *