Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Những Nét Chính Trong Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Sáng Tác Của Tagore | Văn mẫu

Những Nét Chính Trong Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Sáng Tác Của Tagore | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12 ) – Anh/ chị hãy nêu vắn tắt những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn chương của thi hào Ta-go

(Bài làm của học sinh Thủy Quyên)

Đề bài: Nêu vắn tắt những Nét Chính Trong Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Sáng Tác Của Tagore

cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của tagore

BÀI LÀM

Ra-bin-đra-nát Ta-go (1861-1941), thi hào lỗi lạc, người viết văn xuôi tài hoa, nhà soạn nhạc, nhà lí luận phê bình, họa sĩ, nhà soạn kịch danh tiếng của Ấn Độ và là nhà văn hóa vĩ đại của nhân loại. Sự ngiệp ssáng tác của Ta-go thật đồ sộ và bền bỉ trong suốt cả cuộc đời. Ông sáng tác bằng tiếng Ben-gan và để lại hàng trăm truyện ngắn, trong đó có những truyện nổi tiếng như Giàn hỏa thiêu, Đá đói,… Ngoài ra, Ta-go còn sáng tác 52 tập thơ, 42 vở kịch và 12 bộ tiểu thuyết. Với tập Thơ Dâng do chính ông dịch ra tiếng Anh, Viện Hàm lâm khoa học Thụy Sỹ đã trao tặng ông giải thưởng Nô-ben văn chương vào năm 1913. Như thế, Ta-go có vinh dự là nhà văn châu Á đầu tiên được nhận phần thưởng cao quý này.

Ta-go là con út, thứ 14, trong một gia đình danh gia vọng tộc bậc nhất ở Calcutta (thủ phủ xứ Ấn thời thuộc Anh, vùng Bengal, Đông Bắc Ấn), một gia tộc lập nghiệp ở đây từ tk thứ 8, sâu đậm truyền thống Ấn Độ giáo, từng xây dựng nên tông phái Adi Dharm. Tên Rabindranath theo nghĩa gốc ngôn ngữ Bengali là Thần Thái Dương (Lord of the Sun), tên tắt thân mật là Rubi, từ Tagore là Anh ngữ hóa từ Thàkur tiếng Bengali. Tạm dịch âm và nghĩa sang Việt ngữ là Tạ Cơ Thái Dương.

Ông nội, Dwarkanath, là một đại gia từng lập viện đại học Hindi, Y khoa, Thư viện, Hiệp hội Canh Nông, Thiện nguyện..ở Bengal/Calcutta và quan hệ mật thiết với Rammohan Roy (1772-1883) một nhà cải cách tôn giáo xã hội Ấn. Khi ông nội mất, gia sản bị xuống dốc, chỉ còn lại đất đai và căn biệt thự lớn, cha của Ta-go là Debendranath, hướng nhiều về đạo giáo tâm linh hơn ông nội. Anh cả là một nhà thơ giỏi, chế cách viết tắt chữ Bengali và có khiếu về toán học, anh thứ hai, dịch Sanskrit và cổ thi, anh thứ năm, Jyotirindranath, một nhạc sĩ tài ba đã ảnh hưởng rất nhiều tới Ta-go, Tuổi thơ ấu, ông học với gia sư, năm 12 tuổi ông theo cha du hành tới chân núi Hy Mã và học sử, thiên văn, khoa học, cổ ngữ Sanskrit, cổ thi.. ở linh địa này.

Sự nghiệp văn xuôi của Ta-go bắt đầu vào năm 1887, khi ông cho ra đời truyện ngắn đầu tiên Người ăn mày kì dị. Truyện ngắn của  Ta-go  rất phong phú và đa dạng. Ông luôn hướng cái nhìn nhân ái của mình vào cuộc sống của những người lao động nghèo, đặc biệt là phụ nữ để lên tiếng nói sẻ chia những bất công vất vả mà họ phải gánh chịu trong cuộc đời.

 

Loading...

Tuy nhiên, đóng góp xuất sắc nhất của Tagore vào sự phát triển của văn học Ấn Độ và thế giới là lĩnh vực thơ ca. Ông đã làm hơn 1.000 bài với 50 tập thơ, trong đó tập thơ “Lời dâng” (Gitanjali), một tuyển tập gồm những bài thơ về triết lý tôn giáo, được trao giải Nobel Văn học năm 1913. Với tập thơ này, ông được xem là một phát hiện của thơ ca thế kỷ, “một biểu tượng vĩ đại phối hợp trong mình hai nguồn tinh túy Á – Âu”, là “kỳ công thứ hai của tạo hóa sau Kalidasa” – nhà thơ lớn của Ấn Độ thế kỷ thứ V, trong văn học Ấn Độ. Phong cách thơ Ta-go đậm nét triết luận. Ông luôn hướng đến những vấn đề có tính bản chất nhất của tồn tại nhân sinh. Lời thơ ông mang tính đối thoại và sử dụng nhiều đối thoại có sự kết hộp nhuần nhuyễn giữa tính trữ tình và tính hiện thực, tính ẩn dụ. Giọng điệu thơ Ta-go có lúc ngọt ngào, đằm thắm, có lúc sôi nổi, mạnh mẽ, có lúc hóm  hỉnh, độ lượng,… Tất cả nói lên cái nhìn sâu sắc về con người và cuộc đời,

Bên cạnh thơ văn, kịch, văn xuôi, tiểu luận, phê bình, Ta-go còn soạn hơn 2000 nhạc phẩm, trong đó có nhiều bản nhạc đã trở thành kinh điển trong cộn đồng nói tiếng Ben-gan. Điều đó chứng tỏ ông là thiên tài trên nhiều lĩnh vực.

>>> XEM THÊM : 

Những Nét Chính Trong Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Sáng Tác Của Tagore | Văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

doc len khuc khuy doc tham tham

Bình Giảng Đoạn Thơ Dốc Lên Khúc Khuỷu Dốc Thăm Thẳm…/ Tây Tiến

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy bình giảng đoạn thơ: “Dốc lên khúc khuỷu, dốc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *