Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Rạng. Gần Mực Chưa Chắc Đã Đen Gần Đèn Chưa Chắc Đã Rạng

Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Rạng. Gần Mực Chưa Chắc Đã Đen Gần Đèn Chưa Chắc Đã Rạng

(Văn mẫu lớp 9) –  Dân gian có câu tục ngữ: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Nhưng có bạn lại bảo: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Em hãy viết một bài văn chứng minh thuyết phục bạn ấy theo ý kiến của em .

(Bài làm của học sinh giỏi trường Lương thế Vinh – Hà Nội)

Đề bài: Dân gian có câu tục ngữ: "Gần mực thì đen gần đèn thì rạng". Nhưng có bạn lại bảo: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Em hãy viết một bài văn chứng minh thuyết phục bạn ấy theo ý kiến của em.

BÀI LÀM

     Môi trường sống có ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành nhân cách của con người. Ác mối quan hệ gia đình, bạn bè, hàng xóm… đều tác động tới mỗi cá nhân. Điều đó đã được cha ông ta đúc kết qua câu tục ngữ: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng".

    Để nêu lên một bài học hoặc một kinh nghiệm nào đó trong cuộc sống, ông cha ta thường mượn hình ảnh của sự vật có liên quan đến con người để thể hiện ý của mình. Mực có màu đen. (Ngày xưa mực Tàu được đúc thành thỏi, khi dùng thì đem mài với nước, lấy bút lông chấm vào mực để viết chữ Hán, nếu sơ ý bị mực dây vào chân tay, quần áo thì khó tẩy sạch). Từ thực tế đó, người xưa mượn mực để ám chỉ những cái xấu xa. Còn đèn là vật phát ra ánh sáng. Đến gần đèn, ta sẽ được soi sáng. Cho nên đèn tượng trưng cho điều tốt đẹp, sáng sủa. Mượn hai hình ảnh tương phản nhau là mực và đèn, câu tục ngữ ngầm nhắc nhở: Nếu giao du với hạng người xấu, ta sẽ bị nhiễm thói hư tật xấu; nếu ta kết bạn với những người tốt thì ta sẽ học tập được nhiều điều hay, điều tốt.

     Quan sát thực tế cuộc sống hàng ngày xảy ra xung quanh ta, ta sẽ thấy ý nghĩa của câu tục ngữ trên là đúng.

    Xét trong phạm vi gia đình thì cha mẹ, anh chị là tấm gương để cho con em noi theo. Nếu như chao mẹ hòa thuận và coi trọng việc giáo dục con cái, anh em yêu thương nhau thì đó chính là gia đình hạnh phúc, sẽ có được những đứa con ngoan ngoãn, giỏi giang, hiếu thảo với ông bà bố mẹ. Ngược lại, nếu cha mẹ lục đục, anh em bất hòa thì chắc chắn con cái sẽ hư hỏng, khó nên người và sau này gia đình của những người con ấy cũng sẽ không được hạnh phúc vì nhiễm phải thói cư xử ấy của bố mẹ.

    Trong xã hội, nếu tiếp xúc thường xuyên với những đối tượng xấu xa, lừa đảo, cướp giật, chà đạp lên nhau để sống thì một ngày nào đó, ta sẽ bị tiêm nhiễm thói hư tật xấu ấy. Người xưa đã khẳng định: Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài và có lời khuyên chí lí:

Thói thường gần mực thì đen

Anh em bạn hữu phải nên chọn người

    Đối với lứa tuổi học sinh, việc kết bạn là một vấn đề rất quan trọng. Chọn bạn mà chơi là một điều có thể ảnh hưởng lớn đến nhân cách của con người. Nếu biết chọn những bạn chăm ngoan, học giỏi, lễ phép, biết kính trên, nhường dưới,… thì chúng ta sẽ học tập được những đức tính tốt và sẽ trở thành người tốt. Bạn bè sẽ giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ.

    Ý nghĩa của câu tục ngữ trên từ lâu nay đã được công nhận nhưng trong một lần tranh luận ở lớp, bạn em lại cho rằng: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Ngẫm nghĩ kĩ, em thấy ý kiến của bạn có phần nào có lí, song không phải vì thế mà giá trị của câu tục ngữ bị phủ nhận.

    Quả thật, yếu tố con người, ý chí, nghị lực vô cùng quan trọng. Nếu làm chủ được bản thân, có ý chí, lập trường, quan điểm vững vàng thì chúng ta khó bị tha hóa bởi cái xấu.

     Sống trong môi trường không tốt mà con người vẫn giữ được nhân cách trong sáng thì cũng giống như hoa sen nở trên đầm lầy vẫn tỏa ngát hương thơm. Xung quanh ta có rất nhiều tấm gương như vậy. Nhà tình báo Vũ Ngọc Nhạ suốt mấy chục năm sống ngay trong hang ổ quân thù và bè lũ bán nước Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu và chính phủ Ngụy quyền Sài Gòn, tay sai của đế quốc Mĩ xâm lược lược, vậy mà "ông cố vấn" vẫn nguyên vẹn là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, mưu trí và dũng cảm. Ông đã vượt qua vô vàn thử thách, hiểm nguy để theo đuổi đến cùng lí tưởng cách mạng, góp phần tích cực vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

nghị luận về câu gần mực thì đen gần đèn thì rạng

Loading...

     Gần gũi hơn, quen thuộc hơn là gương sáng của các bạn nhỏ nhà nghèo mà luôn biết vượt lên hoàn cảnh để đạt được kết quả học tập tốt. Có bạn những bạn hàng ngày phải vượt hàng chục cây số đèo cao dốc đứng hay rừng núi hiểm trở để đến trường. Có bạn mồ côi cha mẹ, sống cơ cực, thiếu thốn trăm bề hàng ngày vừa đi học vừa đi làm nhưng vẫn phấn đấu vượt lên hoàn cảnh để học tốt, học giỏi. Không ít những anh chị sinh viên vừa làm vừa học, vừa kiếm tiền mưu sinh vừa rèn luyện bản lĩnh để vững vàng bước vào đời… Điều đáng nể phục , đáng cho chúng ta học tập là họ đã chiến thắng hoàn cảnh và chiến thắng được chính mình.

     Ngược lại, có những người hoàn cảnh sống hoàn toàn thuận lợi, tốt đẹp nhưng bản thân lại chẳng ra gì. Sinh ra trong gia đình giàu sang, thừa thãi bạc tiền, danh vọng, họ không phải lo lắng, bươn chải để mưu sinh mà chỉ việc học cho tốt, sống cho tốt. Thế nhưng họ lại sớm sa ngã bởi những thú ăn chơi sa dọa như tiêu xài hoang phí, nay vũ trường, mai quán rượu, rồi hút chích ma túy, điên cuồng đua xe gây tai nạn trên đường phố mà nhóm thanh niên đua ô tô tốc độ cao vừa qua ở thành phố Hồ Chí Minh là một ví dụ. Như vậy là họ đã tự nhuộm đen nhân cách của mình.

     Ngày nay, trong xã hội tốt đẹp mà chúng ta đang sống, vẫn còn một số người vì nhắm mắt chạy theo đồng tiền để thỏa mãn những dục vọng vật chất mà đánh mất đạo đức, nhân cách, thậm chí mất cả sự nghiệp. Vì vậy, trong quan hệ ta phải thận trọng, sáng suốt để không phải ân hận về sau.

     Tuy vậy, đối với người chưa tốt, không phải chúng ta một mực xa lánh họ để họ buông xuôi trước cái xấu. Những năm gần đây, vòng tay nhân ái của cộng đồng đã cưu mang nhiều số phận lỡ bước sa chân vào con đường tăm tối của các tệ nạn, giúp họ trở về
cuộc sống lương thiện, thành người hữu ích cho xã hội.

     Câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì rạng là một lời khuyên thiết thực và bổ ích. Ta cũng rút ra từ đó bài học bổ ích cho bản thân là hãy không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong để có được một quan điểm sông lành mạnh, đúng đắn. Hãy tránh xa bóng tối của những cám dỗ xấu xa; chọn bạn tốt mà chơi để học tập và phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi. Gần đèn để được soi sáng là điều cần thiết nhưng ngọn đèn sáng nhất vẫn là ngọn đèn tỏa chiếu từ chính tâm hồn mình. 

>>> XEM THÊM : 

Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Rạng. Gần Mực Chưa Chắc Đã Đen Gần Đèn Chưa Chắc Đã Rạng
3.8 (76.36%) 11 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

nghi luan ve de tai tro choi dien tu

Nghị Luận Về Đề Tài Trò Chơi Điện Tử Lợi Ích Và Tác Hại | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 8) –  Lớp em tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *