Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Điều Mà Ru-Xô Muốn Gửi Tới Bạn Đọc Qua Bài Đi Bộ Ngao Du | Văn mẫu

Điều Mà Ru-Xô Muốn Gửi Tới Bạn Đọc Qua Bài Đi Bộ Ngao Du | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 8) –  Điều mà Ru-xô muốn gửi tới bạn đọc qua bài Đi bộ ngao du.

(Bài làm của học sinh Hoàng Lan)

Đề bài: Điều Mà Ru-Xô Muốn Gửi Tới Bạn Đọc Qua Bài Đi Bộ Ngao Du

BÀI LÀM

    Trong cuộc sống hiện đại ngày hôm nay, để đi chơi, du lịch các bạn có thể sử dụng rất nhiều phương tiện tối tân như máy bay, tàu hỏa, ô tô,… nhưng có bao giờ các bạn nghĩ đến việc đi bộ – một phương thức đi lại ản nguyên, sơ khai mà hữu ích vốn có của loài người? Tôi đã thật sự bị ám ảnh , thuyết phục khi đọc bài viết Đi bộ ngao du của nhà triết học, nhà văn vĩ đại Ru-xô. Tôi nhận ra lâu nay mình đã để quên một tài sản quý giá có trong chính mình đó là dùng chính đôi chân của mình để đi. Đi đến bất cứ nơi đâu mình muốn, nhận ra con người sống cần phải giao hòa với thiên nhiên.

>> XEM THÊM: phân tích đoạn trích thuế máu

    Bài viết gồm ba phần, có mối quan hệ chặt chẽ, lập luận lô-gic. Mở đầu tác giả đưa ra một khẳng định: "đi bộ giúp con người thấy tự do thoải mái". Ông đã bộc lộ trực tiếp quan niệm của cá nhân mình: "Tôi chỉ quan niệm được một cách đi ngao du thú vị hơn đi ngựa: đó là đi bộ". Liền sau đó, tác giả đưa ra một loạt lí do giải thích với một điệu hào hứng, sảng khoái. Nhà văn đã chuyển từ xưng "tôi" sang xưng "ta" nhằm thể hiện những chân lí phổ quát chung cho tất cả mọi người. "Ta ưa đi lúc nào thì ta đi, ta thích dừng lúc nào thì dừng, ta muốn hoạt động nhiều hay ít thế nào thì tùy. Ta quan sát khắp nơi, ta quay sang phải, sang trái, ta xem xét tất cả những gì thấy hay hay; ta dừng lại ở tất ca mọi khía cạnh". Thủ pháp liệt kê được tác giả sử dụng triệu để nhằm khẳng định sự tự do, thoải mái mà đi bộ mang lại. Để tăng sức thuyết phục, Ru-xô tiếp tục đưa ra các dẫn chứng mang tính thể nghiệm của cá nhân từ việc đi men theo dòng sông, một khu rừng rậm, một hang động hay một mỏ đá… Đặc biệt, so sánh "tôi chẳng phụ thuộc vào những chiếc xe ngựa hay gã phu trạm, tôi chẳng chọn những lối đi có sẵn hay những đường thuận tiện; tôi đi qua bất cứ nơi nào con người có thể đi qua" đã khẳng định sự ưu việt mà đi bộ có được. Đi bộ ngao du giúp con người thể hiện được cái tôi, cá tính của mình, để "hưởng thụ tất cả sự tư do mà con người có thể hưởng thụ". Bên cạnh đó, để lời văn vừa mang tính chủ quan vừa mang tính khách quan, nhà văn đã tự mình phần thành một nhân vật khác: "Ê-min": "Ê-min có mệt gì lắm đâu; em to khỏe; mà sao em lại mệt được cơ chứ, em chẳng hề vội vã. Nếu em dừng lại, làm sao em có thể chán được, ở chốn nào em cũng có những thứ để giải trí…". Với việc tự tách mình ra, tự phân thân, Ru-xô một lần nữa khẳng định sự chủ động của con người trong việc đi bộ ngao du. Như vậy, ngay từ phần mở đầu với lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục Ru-xô đã thực sự khiến độc giả thấy được vai trò, sự ưu việt của việc đi bộ, đó là sự tự do, chủ động.

    Nếu ở phần đầu, nhà văn Ru-xô khẳng định sự tự do, thoải mái mà đi bộ mang lại thì ở phần hai, nhà văn khẳng định đi bộ mang lị cho ta trí thức, hiểu biết tuyệt vời. Tác giả không xưng "tôi" hay "ta" mà sử dụng liên tiếp các câu hỏi mang tính khách quan: "Ai là người yêu mến nông nghiệp chút ít mà lại không muốn biết các sản vật đặc trưng cho khí hậu những nơi mình đi qua…? Ai là người có chút ít hứng thú với tự nhiên học mà là có thể quyết định đi ngang một khoảnh đất mà không xem xét nó…". Thông qua các câu hỏi đó nhà văn muốn đi đến khẳng định: dù bạn có là triết gia, nếu bạn không tự mình trải qua thực tế, nếu bạn không biết gì về cuộc sống thiên nhiên xung quanh thì bạn "chẳng có một ý niệm gì về tự nhên cả". Tác gải đưa ra một câu so sánh thú vị: "…phòng sưu tập của Ê-min thì phong phú hơn phòng sưu tập của các vua chúa: phòng sưu tập ấy là cả trái đất". Ê-min có được "bộ sưu tập" quý giá vô tận đó bởi lẽ cậu đã đi bộ đến nhiều nơi, tự mình khám phá vạn vật. Kiến thức của em là kiến thức do trải nghiệm thực tế mà có, do đó quý giá vô cùng. Các hình ảnh so sánh của tác giả một lần nữa khảng định vai trò to lớn của "đi bộ ngao du".

Loading...

điều mà ru-xô muốn gửi tới bạn đọc qua bài đi bộ ngao du

    Bài viết khép lại khi tác giả cho người đọc thấy rằng đi bộ giúp cho con người sức khỏe tốt và đặc biệt là có một tinh thần sảng khoái, thoải mái. "Biết bao hứng thú khác nhau ta tập hợp được nhờ cách ngao du thú vị ấy, không kể sức khỏe được tăng cường, tính khí trở nên vui vẻ". Bênh cạnh đó, để thuyết phục, Ru-xô đã đưa ra mọt sự so sánh giàu ý nghĩa: "Tôi thường thấy những kẻ ngồi trong các cỗ xe tốt chạy rất êm nhưng mơ màng, buồn bã, cáu kỉnh, hoặc đau khổ; còn những người đi bộ lại luôn vui vẻ, khoan khóa và hài lòng với tất cả". Không phải nhà văn muốn phủ định những phương tiện tối tân hiện đại mà ông chỉ muốn khẳng định sức mạnh tinh thần mà đi bộ đem lại cho con người. Có thể đi bộ không giúp con người di chuyển nhanh hơn nhưng đi bộ ngao du chắc chắn sẽ giúp cho con người thoải mái, sảng khoái hơn. Ru-xô đưa ra lời khuyên cho mọi người, đó là: "Khi ta chỉ muốn đến một nơi nào, ta có thể phóng bằng xe ngựa trạm, nhưng khi ta  muốn ngao du, thì cần phải đi bộ". Điều này khiến người đọc thấy rằng không phải nhà văn Ru-xô chỉ có cái nhìn một chiều khẳng định lợi ích tuyệt đối của việc đi bộ mà đó là cái nhìn đa chiều, không hề phô trương, sáo rỗng. Ta càng bị thuyết phục nhiều hơn khi biết rằng chính cuộc đời của Ru-xô đã từng phiêu bạt nhiều nơi để kiếm sống vì ông mồ côi mẹ từ nhỏ. Như vậy, tưng flời văn như thấm đượm sự trải nghiệm, sự vất vả nhọc nhằn của chính tác giả.

    Chỉ qua một vài nét viết ngắn nhưng tôi tin rằng với lối viết lập luận chặt chẽ, lô-gic, người đọc sẽ bị thuyết phục khi đọc tác phẩm Đi bộ ngao du của Ru-xô. Tuy Ru-xô viết vào thế kỉ XVIII nnhưng tác phẩm sẽ còn giá trị với mọi thời đại. Giữa xã hội xô bồ, náo nhiệt hôm nay, chúng ta hãy thử dành chút ít thời gian để đi bộ ngao du. Biết đâu chúng ta sẽ khám phá ra những vẻ đẹp tuyệt mĩ của cuộc sống, những vẻ đẹp trước đây ta đã vô tình bỏ qua.

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Đi Bộ Ngao Du

>> XEM THÊM: Soạn Bài Đi Bộ Ngao Du

Điều Mà Ru-Xô Muốn Gửi Tới Bạn Đọc Qua Bài Đi Bộ Ngao Du | Văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

kể lại chuyện bán chó của lão hạc nếu là người chứng kiến cảnh đó

Kể Lại Chuyện Bán Chó Của Lão Hạc Nếu Là Người Chứng Kiến Cảnh Đó | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 8) –  Nếu là người chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *