Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Hãy Yêu Sách Nó Là Nguồn Kiến Thức Chỉ Có Kiến Thức Mới Là Con Đường Sống

Hãy Yêu Sách Nó Là Nguồn Kiến Thức Chỉ Có Kiến Thức Mới Là Con Đường Sống

(Văn mẫu lớp 8) – Hãy giải thích câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống” (Bài làm của Đặng Thảo Linh)

Đề bài: Hãy giải thích câu nói của M. Go-rơ-ki: Hãy Yêu Sách Nó Là Nguồn Kiến Thức Chỉ Có Kiến Thức Mới Là Con Đường Sống

BÀI LÀM

    Đất nước ta đang bước vào thời kỳ đổi mới: công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Tuổi trẻ đã và đang tiến quân vào mặt trận khoa học kĩ thuật. Hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta càng thấy rõ tầm quan trọng của việc đọc sách và việc học tập qua sách vở. Câu nói của M. Go-rơ-ki đã cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của vấn đề này: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống” .

    Thật vậy, sách đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nền văn minh nhân loại. Mọi kiến thức về khoa học kĩ thuật, về văn hóa, về văn học,… của loài người được sáng tạo ra trong nhiều thiên niên kỉ đã được lưu giữ qua hàng triệu trang sách.

    Những trang sử vẻ vang của các dân tộc từ xa xưa đến ngày nay đều được ghi chép lại trên những trang sách. Những phát kiến về địa lí, về thiên văn, về hải dương học, những kiến thức về thực vật, về động vật, những phát minh về máy nóc, về điện lực, về kĩ thuật như công nghệ thông tin, y học hiện đại,… đều được ghi chép, in ấn trên trang sách.

    Sách có thể là những tấm da bò, những thẻ tre, những mộc bản, những thạch bản,… cho đến những trang sách, quyển sách in bằng kĩ thuật hiện đại nhiều màu trên các loại giấy tốt như hiện nay. Có những cuốn sách đồ sộ hàng nghìn trang, hàng triệu triệu chữ như các cuốn bách khoa toàn thư, các cuốn từ điển ngôn ngữ, từ điển chuyên ngành, cho đến các cuốn sử thi, kinh thánh, các tập truyện ngắn, tiểu thuyết, thi ca,… Đó là trí tuệ, tri thức của hàng ngàn, hàng vạn học giả, nhà triết học, nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học trong nhiều thời đại để lại cho nhân loại hôm nay và mãi mãi sau này. Sách là nguồn kiến thức. Và mỗi chúng ta phải biết yêu sách, phải biết trân trọng và giữ gìn sách. Phải xem sách là người thầy, người bạn khai sáng cho mỗi chúng ta để mỗi chúng ta tiến bước trên con đường văn inh hiện đại.

Hay Yeu Sach No La Nguon Kien Thuc Chi Co Kien Thuc Moi La Con Duong Song
Hãy Yêu Sách Nó Là Nguồn Kiến Thức Chỉ Có Kiến Thức Mới Là Con Đường Sống

    Xã hội ngày một thay đổi, đổi mới. Đất nước ngày một đi lên. Không thể sống trong tối tăm, u mê. Không thể khoanh tay ngồi nhìn thời gian trôi chảy. Không thể quẩn quanh trong bốn bức tường. Thời đại mới cần có những con người mới, những con người có văn hóa cao, có kiến thức khoa học tiên tiến. Hơn bao giờ hết, ta càng thấy rõ lời khuyên của M. Go-rơ-ki là hết sức đúng đắn:  “… chỉ có kiến thức mới là con đường sống” . Sống trong văn minh, sống trong xã hội khoa học kĩ thuật hiện đại mới có thể làm chủ thiên nhiên, làm chủ xã hội, làm chủ bản thân mình. Con đường đi lên của tuổi trẻ là con đường học vấn. Có thể học ở trường, học ở bạn, học ở thầy, học trong thực tế cuộc sống. Nhưng không thể thiếu việc học trong sách vì sách là nguồn kiến thức, vì đọc sách thì ta mới có kiến thức để bước lên con đường sống, con đường văn hóa, con đường khoa học kĩ thuật. Ta càng thấm thía lời dạy của Lê-nin: “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa cộng sản”.

Loading...

    Tóm lại, sách mang giá trị tinh thần vô giá của nhân loại trên con đường tiến tới văn minh. Sách có tác dụng vô cùng to lớn trong việc bồi đắp trí tuệ, tâm hồn của mọi người. Sách phát triển tài năng cho những con người hiếu học, thích khám phá và ham hiểu biết. Đọc sách và nhờ sách để tự khám phá chiều sâu tâm hồn mình, tự hoàn thiện nhân cách mình. Đọc sách còn là một phương pháp tự học rất thiết thực và hữu ích. Câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”  là một lời khuyên bổ ích đối với mỗi chúng ta. Hãy biết yêu sách, quý sách, hãy coi sách là người thầy, người bạn để phấn đấu vươn lên trở thành một con người có học vấn cao, có trí tuệ lớn. Từ đó, có thể đem tài năng, tâm huyết của mình cống hiến cho tổ quốc, quê hương, góp phần phát triển đất nước, làm giàu cho nước nhà. Để Việt Nam có thể trở thành một quốc gai dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

>> XEM THÊM:  Soạn Bài Bàn Luận Về Phép Học

Hãy Yêu Sách Nó Là Nguồn Kiến Thức Chỉ Có Kiến Thức Mới Là Con Đường Sống
4 (80%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

tinh thần yêu nước qua 3 văn bản chiếu dời đô hịch tướng sĩ nước đại việt ta

Tinh Thần Yêu Nước Qua 3 Văn Bản Chiếu Dời Đô Hịch Tướng Sĩ Nước Đại Việt Ta | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 8 ) –  Em hãy phân tích tư tưởng yêu nước và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *