Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Nghị Luận Xã Hội Về An Toàn Giao Thông Hiện Nay | Văn Mẫu

Nghị Luận Xã Hội Về An Toàn Giao Thông Hiện Nay | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 9) –  Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

(Bài làm của học sinh Nguyễn Thị Tuyền)

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về An Toàn Giao Thông Hiện Nay

BÀI LÀM

     Cùng với ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu,… an toàn giao thông luôn là vấn đề được quan tâm, chú ý. Đặc biệt, khi trình độ khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển, sự ra đời của các phương tiện giao thông hiện đại càng nhiều, thì vấn đề an toàn giao thông càng phải được đặt lên hàng đầu. Tình trạng an toàn giao thông của nước ta hiện nay đã đến mức báo động đỏ và được xếp vào “thứ hạng cao” trong khu vực Đông Nam Á. Vì thế, vấn nạn này đang là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Làm thế nào để đảm bảo an toàn giao thông? Đó là câu hỏi lớn đặt ra, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả mọi người.

     Nước ta là một đất nước mà tình hình chính trị ổn định nhất trong khu vực Đông Nam Á và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tình trạng giao thông ở nước ta lại rất bất ổn, tai nạn giao thông thì xảy ra quá nhiều? Vậy giao thông là gì và thực trạng giao thông ở nước ta hiện nay như thế nào?  Giao thông là một cụm từ chỉ tất cả các hoạt động di chuyển của con người bằng đôi chân hoặc trên các phương tiện giao thông bằng hệ thống giao thông chạy dài khắp cả nước. Các phương tiện giao thông phổ biến ở  nước ta hiện nay là xe đạp, xe máy, ô tô, tàu lửa, xe bus, thuyền, máy bay… 

     Vậy, thực trạng giao thông ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

     Đã từ rất lâu rồi, tình trạng giao thông tại Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh, ùn tắc giao thông luôn là vấn đề nhức nhối đối với người dân sinh sống trong khu vực đó.

     Ngày nay, tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông lại càng trở lên nghiêm trọng hơn. Với việc chuyển hướng từ một đất nước có nền kình tế kế hoạch hóa tập trung sang một nền kinh tế thị trường tạo điều kiện phát triển mạnh cho nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao kèm theo đó là những vấn đề niên quan đến giao thông đường bộ, ùn tắc, tai nạn giao thông mà ít ai nhận ra mối liên hệ giữa chúng. Đã có rất nhiều chỉ thị, chiến dịch được bộ GTVT đề ra nhưng sẽ là không triệt để. Chỉ sau một thời gian, ngựa lại quen đường cũ, tình trạng giao thông lại đâu vào đấy như chưa có gì xảy ra.

     Xảy ra những tình trạng báo động nghiêm trọng như vậy, cũng là do rất nhiều nguyên nhân.

     Thứ nhất, các cấp quản lý vẫn chưa đề ra được một giải pháp nào phù hợp và hiệu quả để khắc phục vấn đề về thực trạng này. Các nhà quản lí chưa thực sự tìm được các giải pháp thích đáng cho giao thông ở Việt Nam. Hầu hết các biện pháp đưa ra chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề mà chưa thực sự chạm đến phần gốc. Vì vậy, giải pháp hầu hết chỉ tạm thời, ví dụ cấm xe taxi đi vào các tuyến chính hay đi vào giờ cao điểm,…

     Thứ hai, cục cảnh sát giao thông và một số cơ quan chức năng khác chưa thực sự làm tốt nhiệm vụ của mình một cách nghiêm minh trong việc hướng dẫn luật, quy định về luật ô tô và xử lý vi phạm luật. Có nhiều người tham gia giao thông mà chưa hiểu về luật, vì vậy, họ đi không đúng, gây ách tắc giao thông, cản trở giao thông.

     Thứ ba, các mức xử phạt chưa đủ răn đe (chủ yếu là xử phát hành chính) và lực lượng cảnh sát giao thông còn thiếu minh bạch trong vấn đề phát hiện và xử phạt nên ảnh hưởng nhiều tới ý thức của người dân tham gia giao thông. Đây có thể nói là một vấn nạn của đất nước Việt Nam. Đó là tình trạng ăn tiền phạt của một bộ phận không nhỏ của các cảnh sát giao thông. Khi một người nào đó, đi sai luật giao thông, đáng lẽ ra số tiền họ bị phạt sẽ được nộp về kho bạc – ngân sách của nhà nước theo đúng với cái mức mà họ phạm lỗi. Thế nhưng, vì muốn kiếm chác, muốn biến số tiền của công ấy thành của riêng mình, nên một số công an giao thông đã giảm mức phạt ấy xuống và số tiền thì để được đút vào túi mình.

      Thứ tư, hệ thống giao thông xuống cấp nghiêm trọng, chưa được đầu tư đúng mức, có đầu tư thì ăn chặn, làm giàu cho bản thân của một số bên liên quan dẫn đến chất lượng công trình đường bộ không được đảm bảo. Việt Nam có thể nói là một trong những nước có hệ thống giao thông xuống cấp. Đường sá được làm không đúng với tiêu chuẩn đề ra do có sự rút ruột công trình khi thi công, cho nên không đảm bảo được độ bền. Vì thế, đường sá rất nhanh hỏng hỏng. Và sau khi các con đường xuống cấp, do không có ngân sách để làm lại nên các cấp lãnh đạo thường cho chắp vá, sửa chữa,… nhìn rất mất mĩ quan và ảnh hưởng nhiều đến việc lưu thông của xe cộ.

Loading...

     Thứ năm, các cấp ban ngành chưa đưa được ra giải pháp đồng bộ và tối ưu cho việc phân luồng giao thông, điều tiết giao thông như: điều chỉnh tập trung dân cư, giờ làm, giờ tan ca,… nên tình trạng ùn tắc và xảy ra tai nạn giao thông thường xuyên là điều đương nhiên.

     Và nguyên nhân quan trọng nhất, đó là ý thức tham gia giao thông của con người. Hay còn gọi và văn hóa giao thông. Nhiều người tham gia giao thông nhưng ý thức rất kém. Họ sẵn sàng vượt đèn đỏ, lạng lách, đi lên vỉa hè, tạt đầu,… bằng tất cả mọi cách, họ chỉ chăm chăm đi nhanh nhất có thểm, không thèm quan tâm đến người khác, cũng không hề nghĩ rằng chính những hành vi đó của họ sẽ gây ra những tai nạn nghiêm trọng không lường được.

     Thế thì, có những giải pháp nào để vấn đề an toàn giao thông ở Việt Nam được cải thiện. Để bảo đảm an toàn giao thông hiện nay, cần phải có những biện pháp thích hợp và đồng bộ. Trước hết, cần phải tăng cường việc tuyên truyền giáo dục công dân về luật giao thông, nâng cao trình độ hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành luật. Nhắc nhở, bắt buộc mọi người đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Ngoài ra, phải có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những người cố tình vi phạm luật. Mặt khác, cần làm trong sạch lực lượng cảnh sát giao thông, nghiêm trị những kẻ cậy chức cậy quyền, làm trái quy định của Nhà nước. Yếu tố quan trọng có tầm chiến lược là nâng cao chất lượng đường sá, cầu cống để đảm bảo lưu thông thuận lợi và giảm thiểu tai nạn. Điều này góp phần rất lớn vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập với thế giới của đất nước ta.

     An toàn giao thông hiện nay là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm vì nó tác động rất lớn tới sự nghiệp xây dựng một quốc gia giàu mạnh. Mỗi công dân phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần làm cho xã hội trở nên văn minh, hiện đại. Mỗi người tham gia giao thông, hãy vì tình trạng an toàn giao thông chung mà có những hành xử văn minh, lịch sự, có như thế thì vấn nạn về giao thông mới được cải thiện.

>> XEM THÊM:

 

Nghị Luận Xã Hội Về An Toàn Giao Thông Hiện Nay | Văn Mẫu
2 (40%) 2 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

nghi luan ve de tai tro choi dien tu

Nghị Luận Về Đề Tài Trò Chơi Điện Tử Lợi Ích Và Tác Hại | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 8) –  Lớp em tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *