Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân Tích Bài Thơ Thuật Hoài (Tỏ Lòng) Lớp 10 Của Phạm Ngũ Lão | Văn mẫu

Phân Tích Bài Thơ Thuật Hoài (Tỏ Lòng) Lớp 10 Của Phạm Ngũ Lão | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 10) –  Em hãy phân tích bài thơ “ Thuật hoài’’ của Phạm Ngũ Lão.(Bài làm của học sinh Trần Lâm)

Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Thuật Hoài (Tỏ Lòng) Lớp 10 Của Phạm Ngũ Lão

BÀI LÀM

        Phạm Ngũ Lão là một danh tướng đời Trần. Ông xuất thân từ tầng lớp bình dân song chí lớn tài cao nên ông nhanh chóng trở thành tùy tướng số một bên cạnh Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Trong cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên xâm lược, Phạm Ngũ Lão cùng những tên tuổi lớn khác của triều đình đã lập nên nhiều chiến công hiển hách ở thời đại đó. Phạm Ngũ Lão viết không nhiều thơ văn nhưng những tác phẩm ông để lại cho đời đều mang những dấu ấn riêng đặc sắc thể hiện cái chí khí, hoài bão của một đời người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất. Bài thơ “Thuật hoài” hay còn gọi là “tỏ lòng” là một tác phẩm nổi tiếng của Phạm Ngũ Lão thể hiện tình yêu nước nồng nàn cùng niệm tự hào và khát vọng cống hiến khi tổ quốc bị xâm lăng.

Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu

Nam nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu.”

      Mở đầu bài thơ là hình tượng người tráng sĩ với tư thế hiên ngang đứng giữa thiên nhiên rộng lớn. Dáng vẻ ấy không chỉ có riêng ở một người mà đó là hình mẫu lí tưởng chung cho quân dân nhà Trần trong những năm tháng kháng chiến chống quân xâm lược, bảo vệ đất nước. Tư thế oai phong , lẫm liệt, sẵn sang cho mọi cuộc chiến với quân thù đã được Phạm Ngũ Lão miêu tả ngắn ngọn nhưng xúc tích “hoành sóc”. Song bản dịch thơ lại không lột tả hết được vẻ đẹp oai hùng của dáng đứng canh đất nước ấy. Trong khoảng không gian bao la rộng lớn , con người tưởng chừng như bé nhỏ, nhưng không, khí phách đã biến người tráng sĩ trở nên to lớn, hùng mạnh hơn bao giờ hết. Và “ tháp kỉ thu”, dáng đứng đó mãi nguyên vẹn , vững như bàn thạch không suy chuyển toát lên vẻ đẹp kiên định của người tráng sĩ. Bất chấp không gian rộng lớn , bao la, thời gian trôi đi thấm thoắt mấy năm trời nhưng lòng người vẫn vững cho đến dáng người cũng chẳng gì xoay chuyển được.


phân tích bài thơ thuật hoài Phân Tích Bài Thơ Thuật Hoài

     Không chỉ hình ảnh một tráng sĩ hiện lên oai hùng, mà cả “tam quân” thời Trần được khắc họa thật mạnh mẽ phi thường. Hình ảnh ẩn dụ, phóng đại  “hổ khí thôn ngưu” là một hình ảnh đẹp, mang tầm vóc lớn. “Hổ khí thôn ngưu” mang ý nghĩa như hổ báo “nuốt trôi trâu” có ý nghĩa lớn trong việc tái hiện khí thế hào hùng của đội quân nhà Trần. Ngòi bút phóng khoáng, mạnh mẽ của Phạm Ngũ Lão đã cho ta thấy rõ khí thế hào hùng của hàng trăm ngàn , vạn tráng sĩ yêu nước, thương dân, chuộng hòa bình, ghét chiến tranh phi nghĩa. Và trong tâm trí người đọc là ba đội quân hùng hậu, đông đảo với sức mạnh to lớn đang ra quân ào ào và khát vọng chiến đấu hết mình cho giang sơn đất nước thật oai hùng, khí thế Đông A. Những dòng thơ đầy sức mạnh gợi cho ta nhớ đến những câu oai hùng trong bài Hịch tướng sĩ thời Trần “Ta thường tới bữa quên ăn , nữa đêm vỗ gối , ruột đau như cắt , nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa ta cũng vui lòng”. Đó là nỗi lòng chung của những người con yêu nước.

Nam nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu”

(Công danh nam tử còn vương nợ

Loading...

Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu)

     Phạm Ngũ Lão đã nhắc đến món nợ công danh với đấng nam nhi trong thiên hạ. Đối với những người nam nhân sống trong thời đại xưa, con đường công danh vô cùng quan trọng. Học hành , thi cử, rèn luyện võ nghệ đều là để phục vụ cho mục đích trả món nợ công danh với đời, để thể hiện cái “tôi” đầy tự hào , xứng đáng một bậc chính nhân , quân tử. Còn trong tác phẩm này “Nợ công danh” ở đây không phải là công danh tầm thường, ích kỷ cho riêng bản thân mình. Mà nó chính là món nợ lớn với đất nước, là ý trí và tài năng của một người nam tử hán đại trượng phu, đầu đội trời chân đạp đất, dám hi sinh vì nghĩa lớn, vì sự nghiệp chung của toàn dân tộc. Qua câu thơ, Phạm Ngũ Lão đã thể hiện nỗi lòng, khát khao của bản thân muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho giang sơn, đất nước để trả món nợ công danh của trí làm trai. Đây là một quan nhiệm nhân sinh đầy tâm đắc của nhà thơ khi đã ý thức được cái tôi của mình cần được cống hiến cho cuộc đời chung của toàn nhân dân , hòa quyện vào tình yêu tổ quốc thiêng liêng.

     Phạm Ngũ Lão đã là một danh tướng, có công lớn với đất nước với thời nhà Trần. Vậy mà ông vẫn luôn cảm thấy hổ thẹn khi nghe “thuyết Vũ Hầu”. Ông đã khéo léo khi nhắc đến một người dung trí đa mưa là Gia Cát Lượng trong thời Tam Quốc để thể hiện nỗi thẹn của mình. Ông thẹn bởi chưa đủ tài cao, mưu trí như Gia Cát Lượng. Nhưng cái “thẹn” ấy lại càng làm toát lên nhân cách cao đẹp trong con người Phạm Ngũ Lão.  Câu thơ thể hiện một khát khao cháy bỏng của bị tướng có tài, muốn cống hiến hết mình trong sự nghiệp chung của đất nước. Đó là trí khí anh hùng của một vị tướng vừa có tâm, vừa có tầm đáng kính trọng.

     Là một bài thơ “thất ngôn bát cú” đầy ý nhân văn và nội dung xúc tích, sâu sắc – Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão đã thể hiện được quan niệm về con người trong văn học phương Đông. Hình ảnh tráng sĩ – con người Việt Nam đời Trần vừa mang tầm vóc vũ trụ, vừa có ý thức, trách nhiệm cộng đồng, vừa lắng sâu một nỗi lòng cao cả.

>> XEM THÊM:

Phân Tích Bài Thơ Thuật Hoài (Tỏ Lòng) Lớp 10 Của Phạm Ngũ Lão | Văn mẫu
3.1 (62.86%) 14 votes
Please follow and like us:
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *