Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Trình Bày Quan Điểm Về Nói Không Với Tiêu Cực Trong Thi Cử | Văn mẫu

Trình Bày Quan Điểm Về Nói Không Với Tiêu Cực Trong Thi Cử | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Hãy trình bày quan điểm của anh/chị trước cuộc vận động: "nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" (Bài làm của học sinh)

Đề bài: Hãy Trình Bày Quan Điểm Về Nói Không Với Tiêu Cực Trong Thi Cử và bệnh thành tích trong giáo dục

trình bày quan điểm về nói không với tiêu cực

BÀI LÀM

Dàn ý nghị luận xã hội về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục

1. Giải thích

 • "Tiêu cực trong thi cử": Là những hành vi gian lận trong thi cử như: Thí sinh mang những tài liệu hoặc những thiết bị không được cho phép vào phòng thi.
 • "Bệnh thành tích trong giáo dục": Là hiện tượng chạy theo những danh hiệu thi đua của giáo viên, học sinh, các lớp, các trường và các phòng ban thuộc ngành giáo dục… gây nên hiện tượng điểm ảo, thành tích ảo, không phản ánh đúng khả năng và trình độ.

2. Nguyên nhân và hậu quả của bệnh thành tích

a. Nguyên nhân

 • Học sinh học kém nhưng vẫn mong có tiếng là "học giỏi"
 • Thầy cô muốn có tiếng tăm là "thầy giỏi"
 • Nhà trường, các phòng ban muốn có thành tích nhưng không có thực lực.
 • => Căn bệnh "thành tích" xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu đó

b. Hậu quả của căn bệnh thành tích: Đây là hiện tượng xấu để lại hậu quả nghiêm trọng cho ngành Giáo dục

 • Đối với học sinh: Tạo tâm lí học sinh ỷ lại, không phát huy được năng lực học tập, không có động lực học, không tiếp thu được tri thức, ảnh hưởng đến chất lượng dạy – học
 • Đối với giáo viên: Đánh mất lương tâm nghề nghiệp; không có động lực để dạy, không có sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học.
 • Đối với ngành giáo dục: Nền giáo dục trì trệ, chậm phát triển.

3. Giải pháp chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục

 • Tất cả cần nhận thức đây là việc cần thiết làm mang lại lợi ích cho ngành giáo dục, tạo kỉ cương trong môi trường sư phạm.
 • Đối với học sinh: Phát huy năng lực học tập, bỏ đi tính ỷ lại, học sinh không còn tình trạng "chọi nhau" trong các kì thi tập trung.
 • Đối với giáo viên: Sẽ không còn những việc làm không đúng với lương tâm, cố gắng tìm tòi phương pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học, thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực của học sinh.
 • Phê phán những hành vi tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.

4. Bài học

 • Rút ra bài học cho bản thân và kêu gọi mọi người nói không với bệnh "thành tích". Tương lai do mình quyết định, hãy sống như thế nào để không hổ thẹn với mình với những thành quả mình đạt được trong học tập.
 • Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xứng đáng với lời Bác "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không đó là nhờ phần lớn công học tập của các cháu" hãy quyết tâm đẩy lùi căn bệnh "thành tích"…

Bài văn mẫu nghị luận xã hội về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục

Giáo dục luôn được mọi xã hội quan tâm. Giáo dục là kết tinh cao nhất tát cả các giá trị văn minh của một thời đại, một xã hội. Không có giáo dục sẽ không có tiến bộ xã hội. Giáo dục góp phần rút ngắn quá trình thu nhập, lĩnh hội kiến thức để cso đủ nhận thức kĩ năng cần thiết để con người tự tin bước vào đời.

Ở nước ta giáo dục được coi là quốc sách hàng đầu. Hằng năm nhà nước đầu tư hàng ngàn tỉ đồng để xây dựng trường lớp, trả lương cho giáo viên, đổi mới và cải cách chương trình giáo dục và sách giáo khoa,… Tuy nhiên, dẫu đã nỗ lực hết mình, nhưng giáo dục của ta còn một số vướng mắc nhất định. Cuộc vận động: "nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục"  là một cố gắng để chấn hưng nền giáo dục nước nhà.

Nói không với những tiêu cực trong thi cử, gồm chống lại và xóa bỏ các biểu hiện gian lận, quay cóp trong khi làm bài thi. Đây là hiện tượng diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi, nhiều trường học. Căn bệnh này là sản phẩm của những kẻ ham chơi, lười học, nhưng lại háo danh, muốn có thành tích cao. Đó là sản phẩm của những học sinh không có kiến thức nhưng lại có một con điểm cao để được lên lớp, để được ra oai với bạn bè.

Học tủ, học lệch cũng là hiện tượng tiêu cực trong thi cử. Người học tủ sẽ không có được kiến thức toàn diện. Đặc biệt, khi học tủ, người học sẽ không nắm được đầy đủ kiến thức nên không thể nhận thức đúng đắn vấn đề mình cần giải quyết. Học tủ, học lệch sẽ khiến người học bị hổng kiến thức. Nếu không khắc phục thì càng về sau chỗ hổng đó càng phát triển. Người học sẽ không có đủ kiến thức nền tảng để tiếp thu bài mới. Do vậy, học sinh dễ rơi vào tâm trạng chán nản và lo sợ việc học.

Vấn đề bức xúc nhất hiện nay còn là chuyện thi hộ, thi kèm, xin nâng điểm, chạy điểm. Đây là một sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Những người đỗ đạt nhờ thi hộ, thi kèm hay xin điểm sẽ không có đủ kiến thức và năng lực để theo đuổi ngành học hoặc làm việc. Từ đó lại nảy sinh ra hiện tượng lại tiếp tục nhờ thi hộ, thi kèm. Một cái vòng luẩn quẩn mà kẻ đó không thể nào thoát ra được. Hơn nữa những kẻ thiếu năng lực và thiếu chữ nghĩa này, nếu nhận được một mảnh bằng tốt nghiệp, tìm được một công việc nào đó thì quả là hậu quả khôn lường, là tai họa của xã hội. Sớm muộn gì kẻ đó cũng gây ra tai họa cho cơ quan mình. Đi làm không có kiến thức, năng lực, vì vậy sẽ dẫn đến một vấn nạn bức xúc hơn đó là hối lộ, đút lót cấp trên để mình được ấm chỗ. 

Những tác hại trên chúng ta cần chú ý và đấu tranh để tránh xa hay xóa sổ nó khỏi học đường. Những tiêu cực trong giáo dục sẽ làm băng hoại nhân phẩm đạo đức của con người và kéo theo cả sự suy thoái xã hội.

Loading...

Chạy đua với bệnh thành tích trong giáo dục hiện cũng đang trở thành căn bệnh ở nhiều trường, sở. Vì thành tích mà người ta bỏ qua thực chất giáo dục, không chú trọng đến chất lượng, cốt báo cáo các con số mà không ý thức được trách nhiệm giáo dục chân chính của mình. Hiện nay là căn bệnh thành tích đang lan tràn trong ngành giáo dục của nước ta, không phải chỉ lây nhiễm cho một bộ phận những người công tác trong ngành mà còn cho nhiều gia đình trong xã hội. Với bệnh thành tích, các phương pháp đánh giá, kiểm tra kết quả học tập trở nên dày đặc, nặng nề, phức tạp nhưng lại mang tính chất rập khuôn, không có chỗ dành cho sự sáng tạo của học sinh, sinh viên. Xét từ phía ngành giáo dục, thành tích giáo dục là thước đo sự thành công trong nghề nghiệp của giáo viên nói riêng, của nhà trường và địa phương nói chung. Đáng tiếc thay, trong thời gian qua, chính ngành giáo dục lại "thiết kế" ra thước đo trên bằng các chỉ tiêu giáo dục khô cứng. "Bệnh thành tích giáo dục" chính là việc nhà trường và địa phương cố gắng đạt được các chỉ tiêu giáo dục bằng mọi giá. Chúng ta đều nhận thức rõ ràng rằng một xã hội muốn phát triển tiến bộ phải có nhiều nhân tài, mà nhân tài phải là người có chân tài thực học, được tiếp thu những kiến thức và các phẩm chất đạo đức tinh hoa của nhân loại và của dân tộc thông qua hệ thống giáo dục của cộng đồng. Giáo dục chính là điểm xuất phát, là nơi sản sinh ra nguồn năng lực cho sự cường thịnh của một nước, một cộng đồng dân tộc. Một nền giáo dục tốt và trung thực sẽ tạo nên những con người đạt những thành tích tốt và trung thực. Những thành tích tốt và trung thực sẽ tạo nên những bước tiến mạnh mẽ cho cộng đồng dân tộc trên con đường phát triển.

Chúng ta cần phải kiên quyết nói không với những biểu hiện tiêu cực trong giáo dục. Cụ thể như sau: Không chạy đua theo thành tích, không đặt ra vấn đề thành tích làm mục tiêu phấn đấu. Ví dụ: hạ tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp gần như 100% trên cả nước.

Các trường sở cần phải chú trọng đến chất lượng thực sự của giáo dục.

Đối với đội ngũ giáo viên, những người ươm mầm tương lai cần phải ý thức được lương tri nghề nghiệp của mình. Giáo viên không nâng điểm, không chấm điểm sai lệnh cho học sinh. Cần phải có sự đánh giá chính xác và công tâm, không lấy các chỉ tiêu, con số làm đầu.

Là học sinh, chúng ta cần phải nỗ lực phấn đấu để hưởng ứng cuộc vận động này. Chúng ta cần nhận thức rõ đây là một phong trào có ý nghĩa thiết thực, góp phần chấn hưng nền giáo dục nước nhà.

Do vậy, trong thi cử học sinh cần thực hiện nghiêm túc các quy chế thi, không quay cóp, gian lận, không học tủ, học lệch, học vẹt, học đối phó để lấy điểm,… Để làm được điều này, người học phải luôn đặt yêu cầu về kiến thức lên trên hết. Học vì nhận thức ra những điều mới lạ và bổ ích chứ không phải học vì điểm hay vì những vinh quang giả tạo.

Cuộc vận động được triển khai đã gần ba năm và nhận được sự đồng tình lớn từ xã hội. Tuy nhiên, vần còn khá nhiều trường hợp không hưởng ứng, không tích cực tham gia cuộc vận động. Một số nhà quản lý giáo dục và giáo viên còn thoả hiệp hoặc làm ngơ, vô cảm trước các hiện tượng tiêu cực, hiện tượng chạy trường, chạy lớp, lấy tỉ lệ để nâng thành tích vẫn còn ở một số nhà trường, học sinh vẫn còn xu hướng ỷ lại, chán học, và rồi dẫn đến gian lận trong các kì kiểm tra và thi cử. Ngoài ra còn xảy ra trường hợp một số giáo viên dũng cảm đứng lên tố cáo tiêu cực nhưng lại bị trù dập và chịu sức ép từ nhiều phía. Đó đều là những hành vi đáng lên án và chê trách. Tuy không thấy được cái hại trước mắt nhưng sẽ gây hại cho cho tương lai của học sinh, hay rộng hơn là cho xã hội, cần phải được ngăn chặn.

Để phòng chống “tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, mỗi cá nhân và tập thể cần phải hưởng ứng và hành động. Bắt đầu từ gia đình, nếu các bậc cha mẹ cứ chăm chăm vào lỗi lầm của con cái, la mắng, trách phạt chúng vì những lỗi lầm ấy, sẽ rất dễ khiến con cái họ khó lòng vượt lên mặc cảm là kẻ hậu đậu mà tự ti, không chịu khó cố gắng, không có ý chí vươn lên. Hoặc trái lại là một số phụ huynh mặc cho con cái buông thả, rồi sau đó chạy chọt khắp nơi cho con vào trường tốt, lớp tốt dù chúng không đủ trình độ, để rồi “đuối”, không theo kịp và tiếp tục dẫn đến nhiều hậu quả về sau.

trình bày quan điểm về nói không với tiêu cực

Vậy nên các bậc cha mẹ cần phải điều chỉnh cách suy nghĩ, cách dạy dỗ con cái để không gián tiếp hại con của mình. Các nhà quản lí giáo dục và giáo viên nên triển khai cuộc vận động bằng cách đừng quá coi trọng thành tích, thay đổi suy nghĩ sai lệch của phụ huynh và học sinh về “trường chuyên, lớp chọn”, xóa bỏ tình trạng “ngồi nhầm lớp”, đổi mới phương pháp kiểm tra và đánh giá nhằm đánh giá đúng thực chất năng lực học tập của học sinh, chú trọng hơn trong việc dạy tốt, học tốt…

Và yếu tố cuối cùng, cũng là yếu tố quan trọng nhất để cuộc vận động thành công là chính bản thân học sinh. Mỗi học sinh nên nhận thức được bản chất và tầm quan trọng của việc học để tiếp thu kiến thức một cách có hiệu quả, và có thể tự tin thành công bằng chính thực lực của mình. Bên cạnh đó học sinh cũng cần rèn luyện và tu dưỡng đạo đức để tránh thực hiện những hành vi sai trái, phản giáo dục.

Chúng ta cần phải học tập thật tốt, ra sức học tập và tu dưỡng đạo đức để sau này có thể giúp ích cho xã hội và cho bản thân. Cần phải đẩy lùi tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích. Đó không phải là việc quá khó nếu chúng ta cùng có quyết tâm "nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục".

>>> XEM THÊM : 

 

Trình Bày Quan Điểm Về Nói Không Với Tiêu Cực Trong Thi Cử | Văn mẫu
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

suy nghĩ về vấn đề đừng để con rắn ghen tị luồn vào trong tim

Đừng Để Con Rắn Ghen Tị Luồn Vào Trong Tim Suy Nghĩ Về Vấn Đề Đó | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 8) –  Nói về lòng ghen tị, Ét-môn-đô đơ A-mi-xi từng khuyên: …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *