Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn Bài Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính Của Phạm Tiến Duật

Soạn Bài Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính Của Phạm Tiến Duật

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật (Bài làm của học sinh Lê Tiến Luân)

Đề bài: Soạn Bài Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính Của Phạm Tiến Duật

Bài Làm

Câu 1: 

a) Nhan đề bài thơ: Bài thơ về tiểu đội xe không kính. nhan đề dài, tưởng như có chỗ thừa (các từ “bài thơ về”), nhưng mới lạ và độc đáo, thu hút người đọc. Nhan đề làm nổi bật được chất thơ của hiện thực khốc liệt trong chiến tranh, đó cũng là chất thơ của tuổi trẻ hiên ngang, dũng cảm, trẻ trung, vượt lên thiếu thốn, gian khổ, nguy hiểm của chiến tranh.

b) Hình ảnh về những chiếc xe không kính rất độc đáo:

                                    – “Bom giật bom rung kính vỡ mất rồi”

                                    – “Không có kính rồi xe không có đèn,

                                        không có mui xe, thùng xe có xước

                                        xe vẫn chạy về Miền Nam phía trước”

   Hình ảnh chiếc xe không kính được tả thực, diễn tả bằng 2 câu thơ rất gần với văn xuôi, giọng điệu thản nhiên. Nếu như hình ảnh xe cộ, tàu thuyền xưa nay đưa vào trong thơ thường được “mĩ lệ hoá”, “lãng mạn hóa” và mang ý nghĩa tượng trưng hơn tả thực, ví dụ: Chiếc xe tam mã (thơ Puskin), tiếng hát con tàu (Chế Lan Viên ). Thì những chiếc xe trong bài thơ là chiếc xe không bình thường. Nó là chiếc xe của thời chiến tranh. Nó không chỉ có một cái mà là cả tiểu đội xe không kính. Đó là một hình ảnh rất thực, rất trần trụi của những chiếc x ra chiến trường: “không có kính”. Cách giải thích nguyên nhân không có kính cũng rất thực như một câu nói thường ngày: “Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”. Chỉ vì bom giật bom rung mà chiếc xe không có kính rồi không có đèn, không có mui xe, thùng xe có nước. Chiến tranh ngày càng khốc liệt thì chiếc xe càng biến dạng trơ trụi. Nhưng thật lạ, những chiếc xe ấy vẫn bon bon vào chiến trường Miền Nam phía trrước, không gì ngăn cản nổi.

Câu 2:

Những chiếc xe không có kính đã làm nổi bật hình ảnh người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn:

– Tư thế hiên ngang:

                                      “Ung dung buồng lái ta ngồi

                                       Nhìn đất nhìn trời nhìn thẳng”

   Mặc dù xe không có kính, nhưng trên con đường ra chiến trận, những người lái xe vẫn ung dung, tự tại bon bon trên đường một cách đường hoàng, hiên ngang. tinh thần dũng cảm, coi thường gian khổ hiểm nguy. Trong bom đạn các anh vẫn ngẩng cao đầu.

– Hình ảnh các chiến sĩ lái xe còn hiện lên như những thi sĩ đầy chất lãng mạn:

                                      “Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

                                      Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim

                                      Thấy sao trời và đột ngột cánh chim

                                      Như sa như ùa vào buồng lái”

   Người lái xe tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài, họ cảm nhận được những cảm giác, từng vẻ đẹp của thiên nhiên (bầu trời, cánh chim) ùa vào trong buồng lái. Đó là cảm giác mạnh đột ngột khi xe chạy nhanh trên đường băng, khi trời tối thì trước mắt là sao trời, khi đường cua đột ngột trên dốc thỡ đột ngột thấy cánh chim (người lái xe phải đối mặt với địa thế con đường cheo leo hiểm nguy và cũng đầy thú vị)

soan bai bai tho ve tieu doi xe khong kinh
Soạn Bài Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính Của Phạm Tiến Duật

– Thái độ ngang tàng, bất chấp khó khăn gian khổ, hiểm nguy đã trở thành một nét đẹp rất độc đáo của người lính thời chống Mỹ. Trong bài thơ cấu trúc lặp lại “không có”, “ừ thì” góp phần khắc tạc chân dung những con người đứng cao hơn hoàn cảnh, đứng trên bom đạn. Coi nguy hiểm là dịp để thử sức, để chứng tỏ bản lĩnh chiến sĩ, họ vẫn luôn lạc quan, yêu đời:

                                     “Không có kính, ừ thì có bụi

                                      Bụi phun tóc trắng như người già

                                     Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc

                                     Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha

                                     Không có kính, ừ thì ướt áo

Loading...

                                     Mưa tuôn mưa xối như ngoài trời

                                     Chưa cần thay lái trăm cây số nữa…”

– Những người lái xe còn là những người có tác phong sống nhanh nhẹn, hoạt bát, sôi nổi, tinh nghịch, ấm áp  tình đồng đội:

                                   “Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới

                                    Bắt tay qua cửa kớnh vỡ rồi”

– Họ có quyết tâm giải phóng miền nam không lay chuyển, tình yêu miền Nam là sức mạnh vô song. Xe có thể thiếu nhiều thứ, nhưng không thể thiếu được trái tim hướng về miền Nam – xe chạy = trái tim = xương máu của những người chiến sĩ anh hùng.

Câu 3: Ngôn ngữ của bài thơ giản dị, giọng điệu thơ pha chút ngang tàng, tinh nghịch của tuổi trẻ qua những khẩu ngữ như: ừ thì, chưa cần rửa, chưa cần thay, phì phèo châm điếu thuốc,… Đó là nét trẻ trung, hồn nhiên của các chiến sĩ. Giọng điệu thơ phản ánh tinh thần lạc quan yêu đời của chiến sĩ lái xe. Chính tinh thần lạc quan đó đà làm cho họ có thể ung dung, bình tĩnh vượt qua mọi khó khăn, gian khổ vượt qua những trận bom giật, bom rung để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam.

Câu 4:

a) Thông qua hình ảnh của những người lính lái xe trong bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của tác giả Phạm Tiến Duật, ta có cái nhìn toàn diện về vẻ đẹp không chỉ của những người lính mà của thế hệ trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp.

– Trước hết, đó chính là những con người có tình yêu nước sâu sắc, là những con người có ý thức về việc đấu tranh, giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc. Họ vốn là những người trẻ ở độ tuổi đôi mươi, độ tuổi đẹp nhất của đời người nhưng họ đã sẵn sàng dâng hiến cả tuổi xuân, cả mạng sống của mình vì lí tưởng thiêng liêng: giải phóng dân tộc,mang lại tự do cho đất nước.

– Đó là những con người trẻ tuổi đầy sức sống, đầy lạc quan, chủ động. Trước những khó khăn, gian khổ của chiến tranh những người lính không đầu hàng mà vượt qua nó bằng sức mạnh của tuổi trẻ, sức mạnh của lí tưởng cao đẹp. Họ nhìn về những khó khăn đầy lạc quan, hài hước.

– Là những con người có lòng sục sôi đấu tranh cùng sự kiên định vì mục tiêu giải phóng miền Nam phía trước. Bom đạn của kẻ thù chỉ có thể tạo ra những trở ngại ,mất mát về vật chất nhưng không thể phá hủy được tinh thân quyết tâm, trái tim đầy sục sôi của thế hệ trẻ của một dân tộc anh hùng:

                          “Không có kính rồi xe không có đèn

                            Không có mùi rồi thùng xe có xước

                            Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

                           Chỉ cần trong xe có một trái tim”

b) So sánh với hình tượng những người lính trong bài thơ Đồng chí.

Hình tượng những người lính trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu và những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính đều là những con người kiên cường, quả cảm, họ đều đấu tranh hết mình cho lí tưởng giải phóng dân tộc khỏi ách áp bức của thực dân phong kiến. Nhưng điểm khác ở đây chính là những người lính lái xe có thêm sự chủ động làm chủ tình hình. Bởi lúc này cách mạng của ta đã trưởng thành sau chín năm kháng chiến chống Pháp, bộ đội và cách mạng của ta vẫn đang làm chủ được tình thế. Vì vậy, trong bài thơ  Bài thơ vềtiểu đội xe không kính, ta thấy được sự vui tươi, hóm hỉnh, sôi nổi của những người lính trẻ. Một tinh thần lạc quan cách mạng của người lính thời đại kháng chiến chống Mĩ.

>> XEM THÊM: hình ảnh trái tim trong bài thơ về tiểu đội xe không kính

Soạn Bài Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính Của Phạm Tiến Duật
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Kiểm Tra Về Thơ Và Truyện Hiện Đại | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Kiểm tra về thơ và truyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *