Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 8 / Hướng Dẫn Soạn Bài Bài Toán Dân Số Lớp 8 | Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Bài Toán Dân Số Lớp 8 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 8) – Em hãy soạn bài Bài toán dân số (Bài làm của học sinh Nguyễn Hoàng An)

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Bài Toán Dân Số Lớp 8 | Văn Mẫu

Bài Làm

1. Xác định bố cục của văn bản:

– Mở bài (từ đầu đến “sáng mắt ra…”) tác giả nêu vấn đề: Bài toán dân số và kế hoạch hóa gia đình dường như đã được đặt ra từ thời cổ đại.

– Thân bài (từ “Đó là câu chuyện từ một bài toán cổ” đến “sang ô thứ 31 của bàn cờ”) tập trung làm sáng tỏ vấn đề: Tốc độ gia tăng dân số thế giới là vô cùng nhanh chóng. Phần này gồm ba ý chính:

  • Ý 1 : Nêu lên bài toán cố và dần đến kết luận: Mỗi ô bàn cờ ban đầu chỉ một vài hạt thóc, tưởng là ít, nhưng nếu sau đó cứ gấp đôi lên theo cấp số nhân thì số thóc của cả bàn cờ là một con số khủng khiếp.
  • Ý 2 : So sánh sự gia tăng dân số giống như lượng thóc trong các ô bàn cờ. Ban đầu chỉ là hai người thế mà năm 1995 đã là 5,63 tỉ người đủ cho ô thứ 30 của bàn cờ ấy.
  • Ý 3 :Thực tế mỗi phụ nữ lại sinh ra rất nhiều con (hơn hai rất nhiều), vì thế chi tiêu mỗi gia đình chi có một đến hai con là rất khó thực hiện.

– Kết bài (Phần còn lại): Khuyến cáo loài người cần hạn chế sự bùng nổ và gia tăng dân số. Đó là Con đường tồn tại của chính nhân loại.
2

– Vấn đề chính là tác giả muốn đặt ra trong văn bản này là đất đai không sinh thêm, con người lại ngày càng nhiều lên gấp bội. Nếu không hạn chế sự gia tăng dân số thi con người sẽ tự làm hại chính mình.

soan bai bai toan dan so
Hướng Dẫn Soạn Bài Bài Toán Dân Số Lớp 8 | Văn Mẫu

– Điều làm tác giả “sáng mắt ra” chính ià một vấn đề rất hiện đại, mới được đặt ra gần đây. Đó là vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình. Tuy vậy, khi nghe xong bài toán cổ, tác giả chợt ngỡ như vấn đề đấy đã được đặt ra từ thời cổ đại.
3. Dưới hình thức là một bài toán cổ, câu chuyện kén rể của nhà thông thái được kể trong văn bản vừa gây tò mò, hấp dẫn người đọc, vừa mang lại một kết luận bất ngờ: tưởng số thóc ấy ít hóa ra “có thể phủ kín bề mặt trái đất”. Câu chuyện là tiền đề để tác giả so sánh với sự bùng nổ và gia tăng dân số. Giống nhau ở chỗ cả hai (sốthóc dùng cho các ô của bàn cờ và dân số thế giới) đều tăng theo cấp số nhân công bội là 2 (2 con mỗi gia đình). Từ so sánh này, tác giả giúp  người đọc hình dung ra tốc độ gia tăng dân số là hết sức nhanh chóng. Đó cũng chính là vấn đề trọng tâm mà bài viết muốn nêu lên.

Loading...

4. Tác giả đưa ra những con số về tỉ lệ sinh con của phụ nữ một số nước theo thông báo của Hội nghị Cairô là rất có ý nghĩa. Trước hết để thấy người phụ nữ có thể sinh rất nhiều con. Và như thế thì chỉ tiêu mỗi gia đình chỉ có  một đến hai con là rất khó khăn. Thứ hai, các con số cho thấy phụ nữ ở các nước chậm phát triển (Châu Á và Châu Phi) lại sinh con rất nhiều. Từ đây, chúng ta có thể thấy được những nước kém và chậm phát triển là những nước dân số gia tăng rất mạnh mẽ. Cũng có nghĩa là sự gia tăng dân số và sự phát triển đời sống xã hội có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sự bùng nổ dân số bao giờ cũng đi liền với nghèo nàn, lạc hậu, kinh tế chậm phát triển, văn hóa giáo dục chậm được nâng cao. Và ngược lại, khi kinh tế, văn hóa, giáo dục càng kém phát triển thì càng không thể khống chế được sự bùng nổ và gia tăng dân số. Hai yếu tố đó tác động lẫn nhau, vừa là nguyên nhân, vừa là kết quả.

>> XEM THÊM: Làm Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Bài Toán Dân Số Lớp 8 | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soan Bai Luyen Tap Dua Cac Yeu To Tu Su Va Mieu Ta Vao Bai Van Nghi Luan

Soạn Bài Luyện Tập Đưa Các Yếu Tố Tự Sự Và Miêu Tả Vào Bài Văn Nghị Luận

(Soạn văn lớp 8) – Em hãy soạn bài Luyện tập đưa các yếu tố tự …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *