Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn Bài Ca Dao Than Thân Yêu Thương Tình Nghĩa Lớp 10

Soạn Bài Ca Dao Than Thân Yêu Thương Tình Nghĩa Lớp 10

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Ca dao than thân, yêu thương, tình nghĩa(Bài làm của học sinh Nguyễn Phi Mạnh)

Đề bài: Soạn Bài Ca Dao Than Thân Yêu Thương Tình Nghĩa Lớp 10

Bài Làm

Câu 1:

a)  Hai lời than thân này đều có hình thức mở đầu là cụm từ “thân em như….” kèm theo một âm điệu ngậm ngùi, xa xót. Người than thân là người phụ nữ và họ có thân phận nhỏ bé, thấp kém, phụ thuộc, người phụ nữ không quyết định được số phận cuộc đời mình. “Thân em” là lời chung của họ với thân phận nhỏ bé, tội nghiệp gợi cho người nghe sự chia sẻ, đồng cảm sâu sắc, đó cũng là những lời tự khẳng định sắc đẹp, phẩm hạnh của mình.

b) Thân phận có nét chung, nhưng nỗi đau của từng người lại mang sắc thái riêng:

Bài 1:

– Hình ảnh so sánh “ tấm lụa đào” là hình ảnh gợi cảm vừa mềm mại, dịu dàng như bản tính cố hữu của người phụ nữ, vừa tươi tắn sắc đào như sức sống mãnh liệt của tâm hồn.

– Nhưng số phận của họ thật chông chênh, không biết sẽ vào tay ai ““Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”. Người phụ nữ cảm thấy mình không khác gì một món hàng để trao đổi bán mua.

=> Sự đối lập giữa hai dòng thơ cho thấy người con gái trong bài ca dao đang thấm thía nỗi lo và nỗi đau đáu. Mình sẽ đi về đâu trong dòng đời trong, đục khó phân.

Nỗi đau xót xa nhất của nhân vật trữ tình trong lời than thở chính là khi vừa bước vào cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời thì nỗi lo thân phận tương lai lại ập đến với họ. Cô gái không thể làm chủ được tương lai và số phận của mình. Nỗi lo mơ hồ ám ảnh chưa biết được phía trước cuộc đời mình sẽ dạt về đâu. Bởi thế bài ca dao như một tiếng than ngậm ngùi trong câu hỏi vọng lên” biết vào tay ai?”. Dẫu phải rơi vào nghịch cảnh như vậy, những lời ca về thân em vẫn toát lên một niềm kiêu hãnh về phẩm giá con người.

Bài 2:

– Cô gái so sánh mình với “Củ ấu gai”

Gợi ra sự đối lập giữa phẩm chất bên trong và bên ngoài đen đủi. Hình dáng bên ngoài thì thiếu nét thẩm mỹ nhưng phẩm chất bên trong thì tuyệt vời “em ngọt bùi”.

– Cô gái bộc lộ kĩ về mình và mời mọc da diết đến vậy chính là vì giá trị của họ không được ai biết đến. Trong sự khẳng định giá trị có cả nỗi ngậm ngùi chua xót cho thân phận người con gái trong xã hội cũ.

Vẫn là cách nói nhún nhường thân em nhưng kín đáo bộc lộ vẻ đẹp “ruột trong thì trắng” đối lập với vẻ bề ngoài đen đủi xấu xí. Lời nhắn nhủ”ai ơi nếm thử mà xem” vừa như trách móc, vừa như tha thiết mong mỏi ai kia đến với nhau vì cái “ngọt bùi” nồng nàn tình nghĩa. Không chỉ là tiếng nói tỏ bày tấm lòng, bài ca dao còn ẩn chứa nỗi niềm cay đắng thân phận, bởi lẽ người đời đôi khi lại phũ phàng thờ ơ với những vẻ đẹp thực chất mà chạy theo cái hào nhoáng bề ngoài. Bởi thế những tâm tình cất lên như một sự cảnh tỉnh, một lời nhắc nhở con người hãy đến với nhau bằng tấm lòng

Câu 2: Bài 3

a) 

– Không dùng mô típ “Thân em” mà dùng lối đưa đẩy, gợi cảm hứng “ Trèo…. nửa ngày”. Lối mở đầu này giống “ Trèo lên… hoa”  => nỗi chua xót vì lỡ duyên, thường của các chàng trai.

Loading...

– Từ “ai” phiếm chỉ nhưng ở đây lại bao hàm ý nghĩa xác định. Còn ai vào đấy nữa, nếu không phải là xã hội phong kiến xưa đã từng ngăn cản, làm tan nát bao mối tình của lứa đôi yêu nhau. Một từ “ai” mà như xoáy sâu vào lòng người bao nỗi niềm chua xót. Một chút chơi chữ tài hoa, tinh tế khế chua, lòng người cũng chua xót. Chàng trai hơi khẽ để bộc lộ lòng mình.

b) 

– Mặc dù lỡ duyên nhưng tình nghĩa con người vẫn bền vững, thuỷ chung như thiên nhiên vĩnh hằng. Hệ thống so sánh, ẩn dụ trời – trăng – sao đã nói lên điều đó.

                   “Mặt …. chằng chằng”.

Như mặt trăng sánh với mặt trời, như sao hôm sánh với sao Mai, tình nghĩa đôi ta là như vậy “Sánh với” được láy lại hai lần, lại thêm “Chằng chằng” nhấn mạnh ở cuối câu thơ đã khẳng định mạnh mẽ điều đó. Cho dù có xa cách nhau (như mặt trặng với mặt trời; sao Hôm với sao Mai) nhưng đôi ta vẫn xứng với nhau vẫn là một, như Sao Hôm và Sao Mai vốn chỉ là sao Kim, như ánh sáng mặt trăng cũng vốn là từ ánh sáng mặt trời mà có.

Tác giả dân gian đã lấy hình ảnh thiên nhiên vũ trụ là cái to lớn, vĩnh hằng, không thể đổi khác để khẳng định lòng người bền vững thuỷ chung. 

c)

                        Ta như sao Vượt chờ trăng giữa trời

Một hình ảnh so sánh thật đẹp nhưng cũng thật buồn. Sao Vượt chờ trăng nhưng trăng và sao Vượt chẳng bao giờ gần nhau được. Tình cảm của chàng trai cũng thế. Hình ảnh “sao Vượt chờ trăng giữa trời’’ gợi cảm giác mỏi mòn của sự chờ đợi, của sự cô đơn khiến cho cả bài ca dao bàng bạc nỗi buồn da diết và sâu lắng.

>> XEM THÊM: Soạn bài Ca dao hài hước

>> XEM THÊM: Soạn bài Ca dao than thân yêu thương tình nghĩa lớp 10 Tiếp Theo

Soạn Bài Ca Dao Than Thân Yêu Thương Tình Nghĩa Lớp 10
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *