Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn Bài Cảnh Ngày Hè Lớp 10 Của Nguyễn Trãi | Văn Mẫu

Soạn Bài Cảnh Ngày Hè Lớp 10 Của Nguyễn Trãi | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi (Bài làm của học sinh Phạm Quỳnh Thơ)

Đề bài: Soạn Bài Cảnh Ngày Hè Lớp 10 Của Nguyễn Trãi | Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1:

   Trong bài thơ có nhiều động từ và tính từ diễn tả trạng thái của cảnh ngày hè tập trung trong sáu câu thơ đầu. Các từ diễn tả trạng thái của cảnh vật là:

   Các động từ mạnh: phun, đùn, giương gợi tả được sức sống mãnh liệt từ bên trong sự vật như chất chứa như đang đùn ra, tràn ra khỏi không gian của sự vật. Các động từ “ lao xao”, “dắng dỏi” đã diễn tả một không gian náo nhiệt của một chiều hè.

   Từ các câu thơ chứa nhiều từ miêu tả, gợi tả, trạng thái của cảnh ngày hè được diễn tả đầy sống động, căng tràn nhựa sống như chờ cơ hội được bung ra, tỏa hương sắc nồng nàn cho mùa hạ.

Câu 2:

   Bức tranh ngày hè có sự kết hợp giữa màu sắc và âm thanh, giữa cảnh vật với con người một cách hài hòa, sinh động. Màu sắc có màu xanh của lá hoè thành tán rộng che rợp cả không gian, màu đỏ của hoa lựu bên hiên nhà, màu hồng của đám sen trong ao đang toả mùi hương; âm thanh là tiếng lao xao vọng lại của làng làm nghề chài lưới, tiếng ve kêu như tiếng đàn lúc mặt trời sắp lặn.

   Tất cả như đang báo hiệu không gian và thời gian của mùa hè. Đó là bức tranh mùa hè tạo ra được ý nghĩa của cuộc sống từ màu sắc cho đến hương vị và âm thanh.

Câu 3:

   Nhà thơ đã cảm nhận cảnh vật một cách tự nhiên bằng tất cả các giác quan của mình. Nhân vật trữ tình dường như đang trong cảnh nhàn rỗi nên ngồi hóng mát, ngắm nhìn cảnh vật thật kĩ lưỡng. Nhà thơ tập trung những giác quan từ thị giác, thính giác, khứu giác đến cả cảm giác để quan sát cảnh thiên nhiên một cách toàn vẹn nhất. Thiên nhiên ngày hè hiện lên với những đặc trưng cụ thể và chi tiết là nhờ những cảm nhận tinh tế, quan sát tinh tường của nhân vật trữ tình. 

   Thiên nhiên càng hiện lên cụ thể bao nhiêu, càng đẹp bao nhiêu, chứng tỏ tâm hồn nhà thơ càng đẹp bấy nhiều. Một tâm hồn đẹp nhất định phải xuất phát từ tướng lạc quan lành mạnh. Bao trùm lên là tấm lòng yêu nước và yêu đời của Ức Trai. Ta thấy được tâm trạng phấn khởi khi tác giả thả hồn vào thiên nhiên để phóng nét bút miêu tả mùa hè vừa sôi nổi vừa tràn trề sức sống. Tác giả dường như quên đi hoàn cảnh của mình trong phút chốc, tạo nên một điều lạ cho người đọc bởi Nguyễn Trãi là con người vốn “tiên ưu hậu lạc” tức là người luôn lo trước thiên hạ , vui sau thiên hạ. Nhưng đó chỉ là cảm xúc ban đầu để khơi gợi ham muốn tột bậc của một con ngưới suuốt đời lo cho cuộc sống nhân dân ở hai câu sau

Câu 4:

Loading...

   Hai câu kết diễn tả khát vọng, mong mỏi da diết của Nguyễn Trãi về cuộc sống thanh bình, hạnh phúc cho nhân dân. Nhà thơ mong mỏi : Lẽ ra nên có khúc đàn Nam phong của Vua Thuấn mỗi khi khúc đàn ấy được gẩy lên thì mưa thuận gió hoà, nhân dân làm ăn sung sướng no đủ. Lấy chuyện xưa để nói chuyện hiện tại, tấm lòng của Nguyễn Trãi cũng mong muốn như thế. Đủ thấy tư tưởng, tình cảm của Nguyễn Trãi với đất nước, nhân dân. Đó là tâm lòng yêu thương dân đến tha thiết chọn đời.

   Âm điệu của câu thơ 2/2/2 hai tiếng một đều đặn nó xen vào âm hưởng của câu thơ bảy tiếng “Lẽ… tiếng”. (3/4). Sự phối hợp giữa hai câu thơ tạo ra âm hưởng đều đặn mạnh mẽ, khẳng định khát vọng mà Nguyễn Trãi vươn tới.

Câu 5:

–  Cảm xúc chủ đạo của bài thơ tả cảnh ngày hè là:

+  Thứ nhất là nguồn cảm hứng xuất phát từ tình yêu thiên nhiên, yêu cảnh vật cây cối muôn màu muôn vẻ.

+  Thứ hai là cảm hứng xuất phát từ lòng yêu đời, tình yêu non sông đất nước và khát vọng về cuộc sống thái bình thịnh trị, ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Trong đó, cảm hứng thứ hai là cảm hứng chủ đạo của bài thơ.

– Yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống con người và luôn vươn tới khát vọng hoà bình hạnh phúc cho nhân dân là vẻ đẹp tâm hồn và lý tưởng của Nguyễn Trãi. Ông bộc lộ suy nghĩ của mình trước cảnh ngày hè.

>> XEM THÊM: Phân tích bài thơ Cảnh Ngày Hè

Soạn Bài Cảnh Ngày Hè Lớp 10 Của Nguyễn Trãi | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *