Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 11 / Hướng Dẫn Soạn Bài Chạy Giặc Ngữ Văn 11 Nâng Cao | Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Chạy Giặc Ngữ Văn 11 Nâng Cao | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy soạn bài Chạy giặc của Nguyễn Đình Chiểu (Bài làm của học sinh Lưu Thanh Hương)

Đề bàiHướng Dẫn Soạn Bài Chạy Giặc Ngữ Văn 11 Nâng Cao

 

BÀI LÀM

I. TÌM HIỂU CHUNG:

1. Tác giả

– Nguyễn Đình Chiểu( 1882-1888), tự mạnh trạch hiệu phủ ứng trai, ông là một người rất tài năng, nhưng do những năm 50 ông bị mù vì vậy ông đã về quê dạy học ở Gia Định.
– Phẩn lộ trước cảnh đất nước bị chia cắt, và những cảnh lầm than do chiến tranh gây ra ông đã miêu tả rất sống động cảnh chạy giặc để qua đó tố cáo tội ác của bọn cướp nước hại dân.

2. Tác phẩm.

* Hoàn cảnh sáng tác: 

– Trước  khi bị thực dân Pháp xâm lược đát nước và nhân dân ta đang trong thời kì yên bình, nhưng khi bị thực dân Pháp nổ sung tấn công đất nước ta rơi vào bi kịch đau thương nhân dân phải chịu những lầm than và những nạn đói liên tiếp xảy ra, chiến tranh đã cướp đi hàng loạt những của cải cũng như tính mạng của người dân, tác giả đã sử dụng hàng loạt những hình ảnh thể hiện sự đau thương do chiến tranh gây nên , những lũ trẻ chạy lơ xơ do bom đạn đổ xuống hàng loạt nhân dân ta phải chạy đi để tránh bom đạn trong đó có những em nhỏ líu xíu chạy và phải chịu những đau thương mất mát, tiếng  bom đạn xả xuống không những con người mà cảnh vật cũng bị xáo trộn những cánh chim dáo riết bay, bến nghé tan bọt nước, nhưng đồng ruộm cũng nhuộm màu bom dạn chiến tranh gây ra bom tội ác cướp đi bao nhiêu tính mạng của nhân dân.

* Thể loại: Thất ngôn bát cú Đường luật

* Bố cục: 3 phần: 2 – 4 – 2

* Chủ đề:

– Tác giả đã thể hiện được tấm lòng của mình qua bài thơ này trước những đau thương do chiến tranh gây ra tác giả đã đồng cảm, và xót thương, qua đó cũng thể hiện được tấm lòng yêu nước thương dân của ông, những hình ảnh đau thương được hiện lên trong trang thơ của ông nó đạm chất hiện thực để tố cáo tội ác tày trời.

II. ĐỌC – HIỂU

1. Hai câu đầu

“Tan chợ vừa nghe tiếng súng Tây

Một bàn cờ thế phút sa tay”

   – Chợ là nơi họp mặt, nơi giao lưu về kinh tế và văn hoá của nhân dân. Đây là hình ảnh biểu tượng của quê hương, đất nước.

   – “Một bàn cờ thế” là ván cờ tướng mà mỗi bên còn ít quân. Một bên đang lâm vào tình cảnh bí. Cần phải suy tính nước đi thật giỏi để gỡ thế bí. Nếu tính toán sai, đi sai một nước là thua.

    – “Sa tay” là tính toán sai -> Hai câu thơ mang đến nhận thức. Đất nước ta đã rơi vào tay giặc. Thực dân Pháp từng bước tấn công vào ba tỉnh miền đông và 3 tỉnh miền Tây Nam Bộ.

   – “Tiếng súng Tây” ->  Báo hiệu một kẻ thù mới. Nó không phải là kẻ thù từ phương Bắc mà từ phương Tây tới.

   =>  Hai câu thơ như một thông báo, đất nước đã rơi vào thảm họa của giặc ngoại xâm. Cách thể hiện bằng hình ảnh, bằng ngôn ngữ như chỉ mặt, đặt tên kẻ thù để mọi người cùng thấy. Đằng sau những hình ảnh, câu chữ ấy hẳn là  nỗi xót xa.

2. Bốn câu tiếp

“Bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy

Mất ổ bầy chim dáo dác bay

Bến Nghé của tiền tan bọt nước

Đồng Nai tranh ngói nhuốm màu mây.”

Loading...

– Ta bắt gặp nét đặc sắc trong ngòi bút tả thực của tác giả. Đó là cảnh:

+ Bỏ nhà, mất ổ. Chính là cảnh tan đàn, sẻ nghé. Con người bơ vơ bỏ nhà chạy giặc không định hướng, không ai dắt dẫn, biết về đâu. Mượn hình ảnh bầy chim mất ổ dáo dác bay để diễn tả cảnh hốt hoảng, ngơ ngác, tan tác của con người khi giặc đến.

+ Bến Nghé, Đồng Nai những địa danh vừa cụ thể, vừa mang tính khái quát chỉ vùng đất Nam Bộ, bị giặc đốt, phá phách, cướp bóc. Tất cả đều tan tác, tro bay. Giặc đi đến đâu là cướp, phá, đốt nhà cửa, giết hại sinh linh đến đó. Câu thơ được viết ra bằng nỗi xót xa trước tình cảnh của người dân vô tội, bằng sự căm thù chứa trong tâm can. Những câu thơ như góp lửa cho lòng căm thù quân cướp nước, để bốc cao thiêu cháy quân xâm lược và lũ đê hèn đầu hàng nhục nhã. Tuy không có điều kiện để đứng vào đội ngũ chiến đấu, Thầy Đồ Chiểu đã dùng ngòi bút của mình để kể tội quân cướp nước và xót xa trước tình cảnh của nhân dân. Thơ văn của ông mang tính chiến đấu.

3. Hai câu cuối

“Hỏi Trang dẹp loạn rày đâu vắng

Nỡ để dân đen mắc nạn này?”

   – Nguyễn Đình Chiểu đặt ra câu hỏi, không phải hỏi chung chung mà hỏi rất cụ thể. “Trang” chỉ người đáng kính trọng. “Trang dẹp loạn” là hỏi người có chức trách trước tình cảnh của đất nước của nhân dân. Nhà thơ đề cao họ trong mấy từ này. Song câu kết bài “Nỡ để dân đen mắc nạn này” lại hạ thấp họ. Mũ áo xênh xang, tài thao lược để đâu. Sự thờ ơ vô trách nhiệm của triều đình nhà Nguyễn, của vua, quan chức sức của tư tưởng bạc nhược, của hành động hèn nhát có thấy gì không? Một câu hỏi như một cái tát vào mặt những con người ấy.

 

– Tâm trạng: Nguyễn Đình Chiểu không giấu được nỗi xót xa.

=> Bài thơ vừa tả thực, vừa khái quát để vừa kể tội quân giặc, vừa xót xa trước tình cảnh nhân dân. Giá trị hiện thực của bài thơ góp phần làm nên tính chiến đấu mạnh mẽ của thơ văn thầy Đồ Chiểu.

III. Tổng kết

1. Nội dung: Bài thơ đã thể hiện được cảnh tượng từ khi Pháp bắt đầu đến khi chúng nổ phát súng đầu tiên xâm lược nước ta và cuối cùng là trách nhiệm của triều đình. Đồ Chiểu khóc cho nhân dân thương nhân dân và chua xót khi nhắc đến triều đình những người dẹp loạn lại không có mặt khi người dân đang mắc nạn

2. Nghệ thuật: 

– Tả thực kết hợp với khái quát, lựa chọn từ ngữ, hình ảnh.

– Biện pháp đối lập, câu hỏi tu từ.

>> XEM THÊM: Soạn Bài Lẽ Ghét Thương

Hướng Dẫn Soạn Bài Chạy Giặc Ngữ Văn 11 Nâng Cao | Văn Mẫu
2 (40%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai khai quat van hoc viet nam

Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Lớp 11 Tiếp Theo |Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy soạn bài Khái quát văn học Việt Nam …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *