Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trích Truyện Kiều | Làm Văn Mẫu

Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trích Truyện Kiều | Làm Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du (Bài làm của học sinh Phạm Xuân Thạch)

Đề bài: Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trích Truyện Kiều | Làm Văn Mẫu  

Bài Làm

Câu 1:

– Kết cấu đoạn trích:

  • 4 câu đầu : giới thiệu khái quát 2 chị em
  • 4 câu tiếp: Tả vẻ đẹp Thuý Vân
  • 12 câu tiếp tả vẻ đẹp của Thuý Kiều
  • 4 câu cuối: nhận xét về cuộc sống 2 chị em

– Trình tự miêu tả các nhân vật theo kết cấu đoạn trích là miêu tả từ khái quát đến cụ thể.

>> XEM THÊM: soạn bài chí khí anh hùng

>> XEM THÊM: soạn bài kiều ở lầu ngưng bích

>> XEM THÊM: soạn bài cảnh ngày xuân

>> XEM THÊM: soạn bài thề nguyền

>> XEM THÊM: cảm nhận về bức tranh mùa xuân trong cảnh ngày xuân

Câu 2:

    Vẻ đẹp của Thúy Vân được tác giả miêu tả trong 4 câu thơ đầu:

                   Vân xem trang trọng khác vời,

                   Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.

                   Hoa cười, ngọc thốt, đoan trang,

                   Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.

    Tác giả đã miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân bằng  những hình ảnh mang tính ước lệ: khuôn mặt tròn trịa đầy đặn như mặt trăng, lông mày sắc nét đậm như con ngài, miệng cười tươi thắm như hoa, giọng nói trong veo như ngọc, mái tóc đen óng ả tựa mây, làn da trắng mịn màng hơn tuyết… Đó là những hình ảnh rất quen thuộc trong văn học trung đại. Bằng những hình ảnh đó, Thúy Vân được miêu tả là nhân vật có vẻ đẹp phúc hậu, quý phái của người thiếu nữ. Vẻ đẹp tạo sự hòa hợp êm đềm với thiên nhiên, vạn vật xung quanh. Chân dung của Thúy Vân báo hiệu một cuộc đời bình lặng, suôn sẻ sau này.

Câu 3:

–  Khi miêu tả hình ảnh Thúy Kiều, tác giả cũng sử dụng các hình ảnh mang tính ước lệ:

                 Kiều càng sắc sảo mặn mà

                 So bề tài sắc lại là phần hơn:

                Làn thu thủy nét xuân sơn,

                Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.

    Đó là những hình ảnh: thu thuỷ, xuân sơn, hoa, liễu. Nét vẽ của thi nhân thiên vẻ gợi, tạo một ấn tượng chung về vẻ đẹp của một giai nhân tuyệt thế. Nguyễn Du đã lí tưởng hoá vẻ đẹp của hai chị em Thuý Kiều. Miêu tả Thuý Vân chỉ là “bước đệm”, là “đòn bẩy” để miêu tả Thuý Kiều. Khi gợi tả nhan sắc của Thuý Kiều, tác giả cũng sử dụng hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ, vẫn lấy thiên nhiên làm đối tượng so sánh. hi gợi tả vẻ đẹp của Thúy Kiều, tác giả vẫn dùng những hình tượng nghệ thuật ước lệ: “thu thủy”, “xuân sơn”, hoa, liễu. Nét vẽ của thi nhân thiên về gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt. Bởi đôi mắt là sự thể hiện phần tinh anh của tâm hồn và trí tuệ. Cái “sắc sảo” của trí tuệ, cái “mặn mà” của tâm hồn đều liên quan đến đôi mắt. Hình ảnh ước lệ “làn thu thủy” làn nước thu gợn lên thật sống động vẻ đẹp của đôi mắt trong sáng long lanh. Còn hình ảnh “nét xuân sơn” nét núi mùa xuân lại gợi lên đôi lông mày thanh tú, tươi tắn trên gương mặt trẻ trung.

soan bai chi em thuy kieu
Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trích Truyện Kiều | Làm Văn Mẫu

– Giống nhau: Cả Thúy Vân và Thúy Kiều, nhà thơ đều sử dụng những hình ảnh ước lệ trong tự nhiên để vẽ ra bức chân dung nhan sắc và ngoại hình.

Loading...

– Khác nhau: Về nhan sắc, mặc dù không gợi tả cụ thể như khi tả Thuý Vân, nhưng qua những hình ảnh đậm màu sắc tượng trưng, ước lệ, tác giả đã tạo được ấn tượng về một vẻ đẹp của giai nhân tuyệt thế. Đặc biệt là việc gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt: “làn thu thuỷ”; đôi mắt trong sáng như nước mùa thu, gợi vẻ lanh lợi, sắc sảo hơn người.

Câu 4: 

    Bên cạnh vẻ đẹp về hình thức, Kiều được Nguyễn Du khắc họa là một người vẻ đẹp về tài năng, về tâm hồn:

              Một hai nghiêng nước nghiêng thành

              Sắc đành đòi một, tài đành họa hai.

    Thuý Kiều là một cô gái thông minh “vốn sẵn tính trời”, có nhiều tài: “Pha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâm”. Không những thế, Kiều còn là người giàu tình cảm, nàng sáng tác khúc “Bạc mệnh” ghi lại tiếng lòng của một cô gái đa sầu đa cảm làm cho ai nghe thấy cũng cảm động, xót xa. Dường như vẻ đẹp ấy, tài năng ấy báo trước một điều gì đó bất an, cuộc đời sẽ nhiều trắc trở, khổ đau.

Câu 5: 

    Khi miêu tả Thuý Kiều và Thuý Vân, Nguyễn Du đã dự báo số phận của hai người. Điều đó là đúng, vẻ đẹp của Thuý Vân là một vẻ đẹp “mây thua, tuyết nhường”, một vẻ đẹp có chút gì đó hiền hoà, chưa có sự đố kị với thiên nhiên, điều đó có thể dự báo được cuộc thời Thuý Vân bình lặng, suôn sẻ, không sóng gió.

    Trái lại, vẻ đẹp của Thuý Kiều là vẻ đẹp sắc sảo, làm cho “nghiêng nước, nghiêng thành”, đẹp đến hoa phải “ghen”, liễu phải “hờn”. Tài của Kiều đạt tới mức lí tưởng theo quan niệm thậm mỹ phong kiến gồm đủ cả cầm, kì, thi, họa. Đặc biệt tài đàn của nàng đã là sở trường, năng khiếu đặt biệt, vượt lên trên mọi người.. Một vẻ đẹp vượt trội, ngạo nghễ, thách thức với tự nhiên. Sự đối kị ấy khiến ta nghĩ đến tai hoạ sẽ đến với nàng. Điều này dự báo về cuộc sống đầy sóng gió, biến cố trong tương lai.

    Nguyễn Du cho rằng: “hồng nhan bạc mệnh”, “chữ tài liền với chữ tai một vần” – Thuý Kiều không chỉ đẹp mà còn có tài. Vì vậy, cuộc đời Thuý Kiều sẽ khó bề yên ổn, bình lặng. Nàng luôn gặp nhừng bất hạnh, khổ đau. Thực tế sau đó đã chứng minh cuộc đời Thuý Vân êm đềm, suôn sẻ. Còn cuộc đời Thuý Kiều thì đầy nỗi tủi nhục.

Câu 6: Trong hai bức chân dung Thúy Vân và Thúy Kiều, thì bức chân dung Thúy Kiều nổi bật hơn. Chân dung Thúy Vân được miêu tả trước để làm nền, tạo vẻ nổi bật của chân dung Thúy Kiều sau đó. Nguyễn Du dành bốn câu thơ để gợi tả Vân, trong khi đó dành tới 12 câu thơ đề cực tả vẻ đẹp của Kiều. Vẻ đẹp của Vân chủ yếu là ngoại hình còn vẻ đẹp của Kiều là cả nhan sắc, tài năng và tâm hồn.

>> XEM THÊM: Soạn Bài Truyện Kiều

>> XEM THÊM: soạn bài trao duyên

>> XEM THÊM: soạn bài truyện kiều phần 1 tác giả

>> XEM THÊM: soạn bài nỗi thương mình

>> XEM THÊM: soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán

Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trích Truyện Kiều | Làm Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Kiểm Tra Về Thơ Và Truyện Hiện Đại | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Kiểm tra về thơ và truyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *