Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 8 / Hướng Dẫn Soạn Bài Cô Bé Bán Diêm Của An Đéc Xen

Hướng Dẫn Soạn Bài Cô Bé Bán Diêm Của An Đéc Xen

(Soạn văn lớp ) – Em hãy soạn bài Cô bé bán diêm của nhà văn An-đéc-xen (Bài làm của học sinh Đỗ Diệu Linh)

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Cô Bé Bán Diêm Của An Đéc Xen

Bài Làm

Câu 1:

– Văn bản được chia làm 3 đoạn:

  • Đoạn 1: Từ đầu-> cứng đờ ra: Hình ảnh cô bé bán diêm trong đêm giao thừa.
  • Đoạn 2: Tiếp-> thượng đế: Những mộng tưởng của cô bé bán diêm.
  • Đoạn 3: phần còn lại: Cái chết của cô bé bán diêm.

– Đoạn 2 là đoạn trọng tâm của bài. Căn cứ vào các lần quyẹt diêm của em bé để chia thành những đoạn nhỏ hơn. Có 5 lần em bé quyẹt diêm tương ứng với 5 đoạn nhỏ.

Câu 2:

– Gia cảnh của cô bé bán diêm: mẹ chết, sống với bố, bà nội cũng đã qua đời; nhà nghèo, sống “chui rúc trong một xó tối tăm”, “trên gác sát mái nhà”; bố khó tính, em “luôn luôn nghe những lời mắng nhiếc chửi rủa”; phải đi bán diêm để kiếm sống.

– Thời gian và không gian xảy ra câu chuyện: đêm giao thừa, ngoài đường phố rét buốt. Em đi “ngồi nép trong một góc tường, giữa hai ngôi nhà” mong cho đỡ lạnh.

– Những hình ảnh tương phản nhằm làm nổi bật sự khổ cực của em bé:

  • “Trời đông giá rét tuyết rơi” >< cô bé “đầu trần chân đất”
  • Ngoài trời lạnh buốt và tối đen >< “cửa sổ mọi nhà đều sáng rực ánh đèn”
  • Em bé “bụng đói” cả ngày chưa ăn gì >< “trong phốsực nức mùi ngỗng quay”
  • Ngôi nhà xinh đẹp, nơi em sống có cây thường xuân bao quanh >< gác sát mái gió lùa lạnh lẽo – xó tối tăm

=> hình ảnh đối lập làm nổi bật lên tình cảnh thảm thương, tội nghiệp của cô bé, tội nghiệp hơn nữa là bà, mẹ mất, em phải sống với người bố bạo lực.

Câu 3

   – Các mộng tưởng của em bé (lò sưởi, bàn ăn, cây thông Nô-en, người bà, hai bà cháu bay đi) diễn ra lần lượt theo thứ tự hợp lý. Vì trời rất rét, em lại vừa quẹt diêm, nên trước hết em mộng tưởng đến lò sưởi; tiếp đó em mới mộng tưởng đến bàn ăn, vì em đang đói, mà sau các bức tường kia, mọi nhà đang đón giao thừa; vì là đón giao thừa, nên sau đó “cây thông Nô-en” hiện ra; đến đây tất nhiên em nhớ đến đã có một thời em cũng được đón giao thừa như thế, khi bà em còn sống, thế là hình ảnh bà em xuất hiện.

Loading...
soan bai co be ban diem
Hướng Dẫn Soạn Bài Cô Bé Bán Diêm Của An Đéc Xen

   – Các mộng tưởng lò sưởi, bàn ăn, cây thông Nô-en gắn với thực tế. Con ngỗng quay nhảy ra khỏi đĩa… thuần túy chỉ là mộng tưởng. Hai bà cháu nắm tay nhau bay lên trời cũng thuần túy là mộng tưởng mà thôi.

Câu 4: Em bé bán diêm thật tội nghệp. Trong cái xã hội đầy đủ và sung túc ấy, mọi người đối xử với em thật lạnh lùng, tàn nhẫn. Chỉ có mẹ, bà nội là thương em, nhưng họ cũng đã qua đời, bỏ lại em bơ vơ cùng người cha độc ác. Cha em, cũng vì quá nghèo khổ mà bắt em phải đi bán diêm. Một cô bé, trong trời đông giá rét của xứ Đan Mạch, khi mà nhiệt độ lên tới âm độ C, cô bé lại đầu trần chân đất, quả thật là một hình ảnh rất đáng thương. Nhà văn An-đéc-xen bằng tình yêu thương, niềm cảm thông, tình yêu vô bờ bến đối với em bé bất hạnh đã cho tác phẩm một cái kết thật đặc biệt. Cuối truyện, nhà văn miêu tả thi thể em với đôi má hồng và đôi môi đang mỉm cười, đồng thời hình dung ra cảnh huy hoàng hai bà cháu bay lên trời để đón lấy những niềm vui đầu năm. Mặc dù cái chết của em bé là “một cảnh thương tâm” nhưng đã mở ra một viễn cảnh tươi sáng hơn. Có lẽ, trên cõi thiên đường, em bé bán diêm tội nghiệp ngày nào đang được hạnh phức trong vòng tay của bà nội, em không còn phải chịu cái đói, cái rét và những khổ đau nơi trần thế. 

>> XEM THÊM: Làm Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Cô Bé Bán Diêm Của An Đéc Xen
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soan Bai Luyen Tap Dua Cac Yeu To Tu Su Va Mieu Ta Vao Bai Van Nghi Luan

Soạn Bài Luyện Tập Đưa Các Yếu Tố Tự Sự Và Miêu Tả Vào Bài Văn Nghị Luận

(Soạn văn lớp 8) – Em hãy soạn bài Luyện tập đưa các yếu tố tự …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *