Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn Bài Đọc Tiểu Thanh Kí Lớp 10 Của Nguyễn Du | Văn Mẫu

Soạn Bài Đọc Tiểu Thanh Kí Lớp 10 Của Nguyễn Du | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Đọc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du (Bài làm của học sinh Nguyễn Thanh Lam)

Đề bài: Soạn Bài Đọc Tiểu Thanh Kí Lớp 10 Của Nguyễn Du | Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1: Nguyễn Du đồng cảm với số phận của nàng Tiểu Thanh bởi Nguyễn Du rất quan tâm tới số phận bất hạnh của những người phụ nữ có tài hoa nhan sắc. Tiểu Thanh là người con gái tài sắc. Năm 16 tuổi làm vợ lẽ của Phùng Sinh. Vợ cả ghen bắt ở riêng trên một ngọn núi cô sơn. Tiểu Thanh buồn khổ làm nhiều thơ. Nàng lâm bệnh và mất năm 18 tuổi. Tập thơ nàng để lại đã bị người vợ cả đốt. Trước khi chết nàng lấy hai tờ giấy gói mấy vật trang sức gửi tặng một cô gái. Đó là bản thảo thơ còn lại của nàng. Đây là phần dư. Và Nguyễn Du đã sáng tác bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí khi đọc xong phần dư của thơ nàng Tiểu Thanh. Rút từ tập “Thanh hiên thi tập”. Tiểu Thanh – Tâm hồn thơ gặp Nguyễn Du – tâm hồn thơ, có sự cảm thông đồng điệu tri âm

Câu 2:

“Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi”

– “Nỗi hờn kim cổ” là nỗi hận từ xưa đến nay, mối hận của người xưa và người nay.

– “Nỗi hờn kim cổ” là hận về một sự vô lý, hễ người đẹp, người tài hoa đều không gặp may, bị vùi dập “tài hoa bạc mệnh”

– Đó là sự bế tắc của thời đại, không tìm được lối thoát 

  =>Từ suy ngẫm về số phận nàng Tiểu Thanh tác giả mở rộng liên tưởng đến số phận chung, ông xem đó là câu hỏi lớn chưa có lời đáp =>Sự bế tắc trước cuộc đời. Từ quy luật nghiệt ngã này, nhà thơ nghĩ về cuộc đời mình: Ta như kẻ cùng hội cùng thuyền với kẻ mắc nỗi oan lạ vì nết phong nhã. Nguyễn Du đã có sự đồng cảm với Tiểu Thanh đến mức tri âm.

Câu 3: Nguyễn Du không chỉ thương cảm và đồng cảm với riêng số phận của nàng Tiểu Thanh mà còn thể hiện sự thương cảm và đồng cảm với những người phụ nữ có tài văn chương mà bất hạnh nói chung. Trước câu chuyện đã xảy ra rất lâu của một nữ sĩ có tài văn chương nhưng đoản mệnh, sống từ thời nhà Minh ở Trung Quốc (khoảng TK XVI), nhà thơ vẫn không khỏi xúc động tới mức viết thành một bài thơ. Điều đó chứng tỏ rằng Nguyễn Du mang một tâm hồn nhạy cảm và tấm lòng thương người, tinh thần nhân đạo sâu sắc với số phận của con người. Niềm cảm thương đó của Nguyễn Du đã vượt qua mọi ranh giới không gian và thời gian, không những dành cho người phụ nữ mà còn dành cho kẽ sĩ có tài mà không được trọng dụng, có tài mà số phận bấp bênh, nhiều ngang trái. Từ đó, ta có thể thấy tấm lòng của Nguyễn Du có một cảm xúc nhân đạo bao la và sâu sắc.

Câu 4: Vai trò của mỗi đoạn thơ theo kết cấu đề – thực – luận – kết là tạo bố cục hoàn chỉnh cho bài thơ và tạo liên kết giữa các ý trong bài như một bài văn có các phần mở đầu – phân tích bình luận – kết thúc:

– Hai câu đề là hai câu tả cảnh để mà kể việc. Hai câu thơ mở ra toàn bộ khung cảnh, hoàn cảnh, nhân vật, sự việc, cảm xúc, tạo cái nhìn khái quát cho người đọc về cảnh vật và sự kiện xảy ra và cũng mang đến cho người đọc cảm giác hẫng hụt, mất mát trước khung cảnh điêu tàn, tang thương

Loading...

– Hai câu thực là hai câu phát triển hình tượng cảm xúc nêu lên nỗi khổ của một người, nói lên cảm nhận của Nguyễn Du về tài sắc và cuộc đời Tiểu Thanh.

– Hai câu luận có vai trò khái quát, nâng vấn đề, liên hệ thân phận của nàng Tiểu Thanh với những bậc văn nhân tài tử trong đó có nhà thơ.

– Hai câu kết  tổng kết và nâng cao cảm xúc, tính triết lí của bài thơ, tạo kết cấu hoàn chỉnh từ mở đầu tới kết thúc bài thơ, mở ra hướng suy ngẫm cho độc giả và tạo cảm xúc dư âm trong lòng người đọc.

LUYỆN TẬP

Rằng: Hồng nhan tự thuở xưa,

Cái điều bạc mệnh có chừa ai đâu.

Nỗi niềm tưởng đến mà đau

Thấy người nằm đó biết sau thế nào?

                                                   (Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du)

   Đoạn thơ trên là lời của Thúy Kiều nói về nhân vật Đạm Tiên. Căn cứ vào nội dung của đoạn thơ, có thể thấy đề tài mà Nguyễn Du quan tâm trong các sáng tác của ông là hình ảnh những con người tài hoa mà bạc mệnh. Ông cho rằng cái tài năng của con người luôn khiến trời đất ghen ghét mà thế nên có cuộc đời bất hạnh. Đó cũng chính là quan niệm mà ông nhắc tới trong bài Đọc Tiểu Thanh kí Hai câu thơ:” Rằng: Hồng nhan tự thuở xưa/ Cái điều bạc mệnh có chừa ai đâu.” Cũng chính là sự đồng cảm của nàng Kiều hay chính là sự cảm thương của Nguyễ Du. Ca hai đều là tiếng khóc thương của nguười đời sau như Thúy Kiều, Nguyễn Du cho người trước.

>> XEM THÊM: Soạn Bài Truyện Kiều

Soạn Bài Đọc Tiểu Thanh Kí Lớp 10 Của Nguyễn Du | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *