Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 8 / Soạn Bài Hai Cây Phong Của Ai Ma Tốp | Làm Văn Mẫu

Soạn Bài Hai Cây Phong Của Ai Ma Tốp | Làm Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 8) – Em hãy soạn bài Hai cây phong của Ai-ma-tốp (Bài làm của học sinh Trần Phượng Ly)

Đề bài: Soạn Bài Hai Cây Phong Của Ai Ma Tốp | Làm Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1:

a) Trong văn bản người kể chuyện khi xưng “tôi”, khi xưng “chúng tôi”. Người kể chuyện xưng “chúng tôi” bắt đầu từ “Vào năm học cuối cùng…” cho đến “lẩn sau chân trời xa thẳm biêng biếc kia”. Phần còn lại từ đầu bài văn cho đến “chiếc gương thần xanh” và từ “Tôi lắng nghe…” cho đến hết, người kể chuyện xưng “tôi”. Do đó, bài Hai cây phong gồm hai mạch kể ít nhiều phân biệt và lồng vào nhau.

b) Trong mạch kể xưng “tôi” người kể chuyện tự giới thiệu mình hoạ sĩ. Trong mạch kể xưng “chúng tôi”, vẫn là người kể chuyện trên, nhưng lại kể nhân danh cả “bọn con trai” ngày trước, hồi ấy người kể chuyện cũng là một đứa trẻ trong bọn. 

c) Mạch kể xưng “tôi” là quan trọng nhất vì căn cứ vào độ dài của hai mạch kể, vào cái thế bao  bọc của mạch kể này đối với mạch kể kia, hơn nữa “tôi” có ở hai mạch kể.

Câu 2

a) Trong mạch kể của người kể chuyện xưng “chúng tôi” có hai đoạn: Đoạn trên liên quan đến hai cây phong trên đồi cao vào năm học cuối cùng, trước kì nghỉ hè, bọn trẻ chạy ào lên phá tổ chim; Đoạn dưới liên quan đến “thế giới đẹp đẽ vô ngần của không gian bao la và ánh sáng” mở ra trước mắt bọn trẻ khi ngồi trên những cành cây cao. Tuy hai cây phong để lại cho người kể chuyện ấn tượng khó quên về một thời thơ ấu, nhưng đoạn sau mới thực sự làm cho cả người kể chuyện lẫn bọn trẻ ngây ngất.

b) Hai cây phong tuy chỉ được khắc họa đôi ba nét, nhưng đúng là chất phác thảo của một họa sĩ:

  • Hai cây phong “khổng lồ” với các “mắt mấu”, các “cành cao ngất, cao đến ngang tầm cánh chim bay”, với “bóng râm mát rượi”, với động tác “nghiêng ngả đung đưa như muốn c hào mời”. Lại thêm có “hàng đàn chim… chao đi chao lại” bên trên tô điểm cho bức phác họa ấy.
  • Bức tranh thiên nhiên hiện ra với “chân trời xanh thẳm”, “thảo nguyên hoang vu”, “dòng sông lấp lánh”, “làn sương mờ đục”, và lọt thỏm giữa không gian bao la ấy là “chuồng ngựa của nông trang” trông bé tí teo. Bức tranh còn được tô màu: “nơi xa thẳm biêng biếc của thảo nguyên”, “chân trời xa thẳm biêng biếc”, “làn sương mờ đục”, “những dòng sông lấp lánh… như những sợi chỉ bạc”,…
soan bai hai cay phong
Soạn Bài Hai Cây Phong Của Ai Ma Tốp | Làm Văn Mẫu

Câu 3:

Loading...

a) Trong mạch kể chuyện xưng “tôi” hình ảnh hai cây phong đóng vai trò là trung tâm, gợi lên nhiều ấn tượng và gây xúc động sâu sắc cho người kể chuyện, vì:

  • Hai cây phong gắn với tình yêu quê hương da diết.
  • Hình ảnh hai cây phong gắn với chuỗi kỉ niệm học trò “tuổi trẻ của tôi đã để lại nơi ấy… như mảnh vỡ của chiếc gương thần xanh…”
  • Đặc biệt hai cây phong là nhân chứng cảm động về tình thần trò giữa cô bé An-tư-nai và thầy Đuy-sen.

b)  Trong mạch kể xen lẫn tả này, hai cây phong được miêu tả hết sức sống động, như hai con người, và không chỉ thông qua sự quan sát của hai họa sĩ, vì:

  • Hình ảnh hai cây phong được phác họa qua con mắt nhìn của họa sĩ, nhưng sinh động khác thường: nghiêng ngả thân cây, lay động cành lá,…
  • Hai cây phong như hai con người, có tiếng nói riêng: “tiếng lá reo”, “tiếng rì rào theo nhiều cung bậc”, “reo vù vù”,…
  • Hai cây phong còn được tả bằng trí tưởng tượng và tâm hồn của người nghệ sĩ: người kể chuyện “cảm biết được chúng” tuy không nhìn thấy chúng; chúng có “tiếng nói riêng và hẳn phải có một tâm hồn riêng”; có khi chúng “thì thầm thiết tha nồng thắm”, có khi chúng “bỗng im bặt một thoáng, rồi khắp lá cành lại cất tiếng thở dài một  lượt như thương tiếc người nào”,…  Hai cây phông được nhân cách hóa cao độ, hết sức sinh động.

>> XEM THÊM: Làm Văn Mẫu

Soạn Bài Hai Cây Phong Của Ai Ma Tốp | Làm Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soan Bai Luyen Tap Dua Cac Yeu To Tu Su Va Mieu Ta Vao Bai Van Nghi Luan

Soạn Bài Luyện Tập Đưa Các Yếu Tố Tự Sự Và Miêu Tả Vào Bài Văn Nghị Luận

(Soạn văn lớp 8) – Em hãy soạn bài Luyện tập đưa các yếu tố tự …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *