Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Từ Thế Kỉ X Đến Hết Thế Kỉ XIX

Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Từ Thế Kỉ X Đến Hết Thế Kỉ XIX

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Từ Thế Kỉ X Đến Hết Thế Kỉ XIX (Bài làm của học sinh Nguyễn Tuyết Nhung)

Đề bài: Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Từ Thế Kỉ X Đến Hết Thế Kỉ XIX

Bài Làm

Câu 1: Những điểm chung và riêng của hai thành phần văn học chữ Hán và văn học chữ Nôm:

Thành phần  Đặc điểm chung Đặc điểm riêng
Về thời điểm xuất hiện Về thể loại Vị trí Thành tựu, ý nghĩa, giá trị
Văn học chữ Hán  –          Cùng là các tác phẩm thuộc thành phần văn học viết.–          Cùng thể hiện tâm tự, tình cảm, ý chí của con người.

–          Cùng ra đời trong giai đoạn lịch sử Việt Nam thời trung đại.

–          Đều để lại những thành tựu xuất sắc, có các tác phẩm đạt tới đỉnh cao nghệ thuật của thể loại đó.

Khoảng từ TK X  Gồm nhiều thể loại phong phú: chiếu, biểu, hịch, cáo, truyện truyền kì, kí sự, tiểu thuyết, chương hồi, phú, thơ cổ phong, thơ đường luât…  Là bộ phận có địa vị thống trị, được các triều đại phong kiến coi trọng.  Nhiều thành tựu to lớn ghi dấu ấn trong những tác phẩm Đường thi đậm sắc thái trang trọng, cổ kính… 
Văn học chữ Nôm  Khoảng cuối TK XIII  Chủ yếu là thơ, bao gồm truyện thơ ( theo thể lục bát), ngâm khúc ( theo thể song thất lục bát), thơ Nôm, thơ Đường luật, thơ Đường luật thất ngôn xen lục ngôn, hát nói…  Là bộ phận không được giai cấp thống trị coi trọng nhưng có vị trí đặc biệt trong nền văn học dân tộc và trong đời sống của nhân dân.  Cũng có nhiều thành tựu lớn cho thấy sức sống của ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam trỗi dậy và tồn tại, phát triển song song với văn học chữ Hán, chứng tỏ được khả năng sáng tạo vô hạn của nhân dân ta. 

>> XEM THÊM: Soạn Bài Tổng Quan Văn Học Việt Nam

Câu 2: Bảng khái quát tình hình phát triển của văn học Việt Nam thời trung đại:

Câu 3: Một số tác phẩm văn học đã học trong ch­ương trình THCS thể hiện nổi bật nội dung của văn học Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX :

– Nội dung cảm hứng yêu n­ước : Phò giá về kinh, Sông núi nư­ớc Nam, Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ, Bình Ngô Đại Cáo,…

Loading...

– Nội dung nhân đạo : Chinh phụ ngâm, Truyện Kiều, Bánh trôi nư­ớc,…

– Nội dung thế sự : Qua đèo Ngang, Thăng Long thành hoài cổCâu chuyện trong phủ chúa Trịnh (Vũ Trung tùy bút), Lục Vân Tiên,…

Câu 4:

– Văn học Việt Nam TK X đến TK XIX thuộc thời kì văn học trung đại. Các đặc điểm lớn về nghệ thuật của văn học trung đại Việt Nam gồm các đặc điểm, tính chất có sự xung đột, đối lập với nhau: tính quy phạm và sự phá vỡ quy phạm; tính trang nhã và xu hướng bình dị; tính dân tộc và sự tiếp thu tinh hoa của văn học nước ngoài.
– Từ đó suy ra, ta có thể có cách đọc khác nhau giữa văn học cổ so với văn học hiện đại đáng lưu ý ở những điểm sau:
+ Coi trọng tính quy phạm: Khi đọc các tác phẩm văn học chữ Hán, cần đặc biệt lưu tâm và nắm vững tính quy phạm như: niêm, luật trong thơ Đường…Các tác phẩm văn học trung đại thường bị gò bó trong một niêm luật chặt chẽ. Ngược lại, các tác phẩm của văn học hiện đại sáng tạo hơn, không tuân theo các niêm luật gò bó hoặc dựa vào các luật thơ cũ để sáng tạo ra cái mới.
+ Văn học trung đại chú ý đến vẻ đẹp trang nhã, sang trọng thông qua các hình ảnh ước lệ, còn văn học hiện đại trần trụi, gần gũi với cuộc sống đời thường, phản ánh cuộc sống như nó vốn có.
+ Chú ý đến tính dân tộc hóa cả về hình thức lẫn nội dung của tác phẩm, nhưng đồng thời cũng không được quên sự vay mượn về thể loại, hình ảnh, biện pháp nghệ thuật từ văn học nước ngoài mà ảnh hưởng sâu sắc nhất là của văn học Hán.

>> XEM THÊM: SOẠN BÀI KHÁI QUÁT VĂN HỌC VIỆT NAM TỪ ĐẦU THẾ KỈ XX ĐẾN CÁCH MẠNG THÁNG TÁM 1945

Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Từ Thế Kỉ X Đến Hết Thế Kỉ XIX
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *