Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Trích Truyện Kiều Của Nguyễn Du

Soạn Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Trích Truyện Kiều Của Nguyễn Du

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích (Trích Truyện kiều) của Nguyễn Du (Bài làm của học sinh Phan Xuân Lâm)

Đề bài: Soạn Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Trích Truyện Kiều Của Nguyễn Du 

Bài Làm

Câu 1: Thiên nhiên trong sáu câu thơ đầu:

– Đặc điểm của không gian trước lầu Ngưng Bích: mênh mông, hoang vắng đến rợn ngợp (non xa, trăng gần, bốn bề bát ngát, xa trông, non xa, trăng gần ). Từ lầu Ngưng Bích nhìn xa chỉ thấy những núi mờ xa, những cồn cát bụi bay mù mịt… Cảnh được tả theo nhiều chiều không gian, thời gian (xa – gần, rộng – hẹp, cao – thấp). Không gian ấy càng làm nổi bật tâm trạng cô đơn của Kiều.

– Qua cảm nhận của Kiều, thời gian có sự tuần hoàn khép kín: Hình ảnh mây sớm đèn khuya biểu đạt sự quay vòng của thời gian. Cùng với những hình ảnh gợi tả không gian, sự tuần hoàn đều đặn của thời gian càng nhấn đậm thêm tình cảnh cô đơn, buồn bã của Kiều. Kiều bị giam hãm, cô đơn, ngày đêm thui thủi quê người một thân một mình.

– Qua khung cảnh thiên nhiên, không gian và thời gian như vậy, chúng ta nhận thấy nàng Kiều đang ở trong hoàn cảnh cô đơn, cô độc hoàn toàn. Tâm trạng của nàng là tâm trạng buồn, cô đơn, chán ngán đến tội nghiệp… (những từ ngữ diễn tả hoàn cảnh và tâm trạng ấy : bẽ bàng, như chia tấm lòng…). Có thể nói nàng đã rơi vào hoàn cảnh cô đơn tuyệt đối.

>> XEM THÊM: Soạn Bài Truyện Kiều

>> XEM THÊM: soạn bài trao duyên

>> XEM THÊM: soạn bài truyện kiều phần 1 tác giả

>> XEM THÊM: soạn bài nỗi thương mình

>> XEM THÊM: soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán

Câu 2: Tám câu thơ tiếp theo trực tiếp nói lên nỗi nhớ thương của Kiều.

     Trong cảnh ngộ cô đơn của mình, nàng đã nhớ tới Kim Trọng – người yêu trước, nhớ cha mẹ sau. 

    Đầu tiên Kiều nhớ tới Kim Trọng. Điều này vừa phù hợp quy luật tâm lý (những người trẻ tuổi bao giờ cũng nhớ người yêu trước), vừa thể hiện sự tinh tế của ngòi bút Nguyễn Du. “ánh trăng” đã gợi nhớ giây phút kỉ niệm lúc hai người uống chén rượu thề dưới trăng Dưới nguyệt chén đồng. Vì vậy trong khung cảnh đó Kiều nhớ Kim Trọng trước là hợp lý. Nhớ Kim Trọng, nàng nhớ lời thề ước dưới trăng, thương chàng Kim Trọng đêm ngày đau đáu trông chờ uổng công vô ích.

    Tiếp đó, Nàng nhớ đến cha mẹ. Nàng thương xót cha  mẹ già yêu mà nàng không được chăm sóc. Nàng tưởng tượng cảnh nơi quê nhà tất cả đã đổi thay mà sự đổi thay lớn nhất là cha mẹ ngày một thêm già yếu. Lần nào khi nhớ về cha mẹ, Kiều cũng nhớ ơn chín chữ cao sâu và luôn ân hận mình đã phụ công sinh thành, phụ công nuôi dạy con cái của cha mẹ. Cũng là nỗi nhớ nhưng cách nhớ lại khác nhau với những lí do khác nhau nên cách thể hiện cũng khác nhau.

    Trong cảnh ngộ ở lầu Ngưng Bích, Kiều là người đáng thương nhất. Nhưng nàng đã quên cảnh ngộ bản thân để nghĩ về Kim Trọng, nghĩ về cha mẹ. Những suy nghĩ này cho thấy Kiều là người tình chung thủy, người con hiếu thảo, người phụ nữ có tấm lòng vị tha đáng trọng.

soan bai kieu o lau ngung bich
Soạn Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Trích Truyện Kiều Của Nguyễn Du

Câu 3:

Loading...

a) Trong tám câu thơ cuối, Nguyễn Du đã tả cảnh vật qua tâm trạng. Đó là những hình ảnh: cửa biển chiều tà, một cánh buồm thấp thoáng, hoa trôi man mác,… . Những hình ảnh đó là khung cảnh thật – khung cảnh thiên nhiên làm nền cho hoạt động nội tâm của nhân vật. Nguyễn Du đã rất tài tình với nghệ thuật tả cảnh ngụ tình sâu sắc. Mỗi cảnh vật có nét riêng, đồng thời có nét chung để diễn tả tâm trạng Kiều. 

   Kiều nhớ cha mẹ, nhớ quê hương thì:

                     “Buồn trông cửa bể chiều hôm

                       Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa”.

    Kiều buồn nhớ người yêu và cũng là xót xa cho duyên phận thì:

                   “Buồn trông ngọn nước mới sa

                     Hoa trôi man mác biết là về đâu”.

    Lúc buồn cho cảnh ngộ chính mình thì:

                  “Buồn trông gió cuốn mặt duềnh

                  Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”.

    Cảnh lầu Ngưng Bích được nhìn qua tâm trạng Kiều: cảnh từ xa đến gần, màu sắc từ nhạt đến đậm, âm thanh ti tĩnh đến động, nỗi buồn từ man mác, mông lung đến lo âu, kinh sợ. Ngọn gió cuôn mặt dềnh và tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi là cảnh tượng hãi hùng, như báo trước dông bão của số phận sẽ nổi lên, xô đẩy, vùi dập cuộc đời Kiều. Và, quả thực, ngay sau lúc này, Kiều đẫ mắc lừa Sở Khanh để rồi dấn thân vào cuộc đời “Thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần”.

b) Điệp ngữ Buồn trông được dùng trong 8 câu cuối đã góp phần diễn tả tâm trạng cô đơn,buồn tủi và  tấm lòng thủy chung hiếu   thảo của Thúy Kiều.

>> XEM THÊM: soạn bài chí khí anh hùng

>> XEM THÊM: soạn bài cảnh ngày xuân

>> XEM THÊM: soạn bài thề nguyền

>> XEM THÊM: cảm nhận về bức tranh mùa xuân trong cảnh ngày xuân

Soạn Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Trích Truyện Kiều Của Nguyễn Du
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Kiểm Tra Về Thơ Và Truyện Hiện Đại | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Kiểm tra về thơ và truyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *