Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Hướng Dẫn Soạn Bài Lời Tiễn Dặn Lớp 10 | Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Lời Tiễn Dặn Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Lời tiễn dặn (Trích Tiễn dặn người yêu – truyện thơ dân tộc Thái) (Bài làm của học sinh Phạm Linh Vân)

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Lời Tiễn Dặn Lớp 10 | Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1: Phân tích diễn biến tâm trạng của chàng trai trên đường tiễn người yêu về nhà chồng.

   Chàng trai gọi người con gái mà anh yêu một cách rất thân thương là người đẹp anh yêu mặc cho cô gái đã được hứa gả và đã về nhà chồng. Chàng trai khẳng định tấm lòng thuỷ chung của mình. Chàng trai nói với cô gái:

 “Xin hãy cho anh kề vóc mảnh,

 Quấn quanh vai ủ lấy hương người

 Cho mai sau lửa xác đượm hơi

 Một lát bên em thay lời tiễn dặn!”

   Người Thái có tục hoả táng. Khi thiêu xác, họ đốt theo cái áo, cái khăn hoặc mấy sợi tóc của người thân yêu nhất để hơi của người thân khiến họ không cô đơn, xác sẽ cháy đượm, hồn siêu thoát. Chàng trai mượn hương người yêu từ lúc này vì suốt đời anh không còn ai yêu thương hơn để lúc chết, xác nhờ có hương của người yêu mà cháy đượm. Chàng trai đã khẳng định tấm lòng thuỷ chung của mình, tình yêu của mình.

   Anh đã động viên cô gái:

“Con nhỏ hãy đưa anh ẵm,

Bé xinh hãy đưa anh bồng,

Cho anh bế con dòng đừng ngượng,

Nựng con rồng, con phượng đừng buồn”.

   “Con nhỏ”, “bé xinh”, con rồng con phượng” là chỉ con của cô gái với người khác được anh yêu quý như con đẻ của mình. Câu thơ còn có ý nghĩa đề cao dòng giống của đứa trẻ để vừa lòng mẹ nó. Động viên, an ủi đấy mà vẫn có gì xót xa đến tận gan ruột của chàng trai.

   Không chỉ động viên, an ủi cô gái, chàng trai đã ước hẹn chờ đợi cô gái trong mọi thời gian, mọi tình huống:

“Đôi ta yêu nhau, đợi đến tháng Năm lau nở,

Đợi mùa nước đỏ cá về,

Đợi chim tăng ló hót gọi hè,

Không lấy được nhau mùa hạ, ta sẽ lấy nhau mùa đông,

Không lấy được nhau thời trẻ, ta sẽ lấy nhau khi goá bụa về già”

   Thời gian luân chuyển “tháng năm lau nở, nước đỏ cá về” đến cả âm thanh quen thuộc “chim tăng ló hót gọi hè”. Tất cả gắn bó, gần gũi với cuộc sống con người. Bước đi của thời gian còn khẳng định sự chờ đợi của chàng trai tính bằng mùa, bằng vụ và tăng lên tính bằng cả đời người. “Không lấy nhau về già”. Rõ ràng lời tiễn dặn của chàng trai xoay quanh một chữ đợi. Chờ đợi là tình nghĩa thuỷ chung của chàng trai với cô gái. Tình yêu của họ là bất tử song chờ đợi cũng có nghĩa là chấp nhận cuộc sống hiện tại chỉ còn hi vọng ở tương lai, thể hiện sự bất lực trước tập tục, chấp nhận hôn nhân do cha mẹ định đoạt.

Câu 2: Phân tích những câu thơ mô tả hành động, tâm trạng của cô gái trên đường về nhà chồng:

    Những câu thơ trong đoạn thơ đầu đã diễn tả hành động, tâm trạng của cô gái trên đường về nhà chồng được tái hiện qua lời kể, qua cảm nhận của chàng trai:

 “Vừa đi vừa” ngoảnh lại

  Vừa đi vừa ngoái trông”

    Chàng như thấy được cô gái vẫn nuối tiếc, vẫn chờ đợi nuôi hi vọng với tâm trạng “chân bước xa lòng càng đau càng nhớ”. Cô buộc phải lấy người mình không yêu làm sao tránh khỏi nỗi buồn đau.

   Cô “ngoảnh lại”, “ngoái trông”, “lòng càng đau càng nhớ” vì nghĩ tới mối tình lỡ hẹn của mình. Cô như muốn thu tất cả những kỉ niệm của mối tình ấy, những con đường lên nương, lối mòn xuống núi, đường qua suối… Tất cả vẫn còn đây mà lòng người phải cách xa. Mỗi bước cô là nỗi đau ghìm xé “chân bước xa lòng càng đau càng nhớ”.

   Cô gái qua các khu rừng cô luôn tìm cho mình những lí do hết sức chính đáng để đợi chàng trai:

 “Em tới rừng ớt ngắt lá ớt ngồi chờ,

Em tới rừng cà ngắt lá cà ngồi đợi,

Loading...

Tới rừng lá ngón ngóng trông”.

   Cử chỉ chờ, đợi ngóng trông diễn tả tâm trạng đau khổ như cố bám víu lấy một cái gì. Mặt khác ớt cay, cà đắng và độc địa thay “lá ngón” gợi ra tâm trạng đầy cay đắng của cô gái và sự chờ đợi, ngóng trông, bấu víu ấy chỉ là vô vọng mà thôi. Đây cũng là tâm trạng đau khổ của chàng trai khi tiễn cô gái về nhà chồng. Cảnh đã thể hiện tình cảm của con người.

Câu 3:

   Chàng trai đã đưa cô gái đến tận nhà chồng và, chứng kiến cảnh cô bị gia đình nhà chồng hành hạ. Theo phong tục hồn nhiên và giàu nhân văn của người Thái nếu hai người yêu nhau mà không lấy được nhau họ sẽ thành anh, em bè bạn, gần thì thỉnh thoảng thăm nhau, xa xôi thì hàng năm có phiên chợ tình họ tìm về chợ gặp gỡ chia sẻ vui buồn cùng nhau. Chàng trai trong đoạn trích này chứng kiến cảnh cô gái bị gia đình nhà chồng hành hạ. Anh cảm thông săn sóc cô bằng lời lẽ và hành động chia sẻ hết mực yêu thương:

“Dậy đi em, dậy đi em ơi!

Dậy rũ áo kẻo bọ,

Dậy phủi áo kẻo lấm!

Đầu bù anh chải cho,

Tóc rối đưa anh búi hộ.

Anh chặt tre về đốt gióng đầu,

Chặt tre dày, anh hun gióng giữa,

Lam ống thuốc này em uống khỏi đau.”

    Đây là lời chàng trai cùng với cái nhìn xót xa thương cảm. Người đọc hình dung ra cô gái áo lấm, đầu bù, tóc rối đau đớn vì bị đánh đập hành hạ. Đó là tình cảnh đáng thương, là tiếng kêu cứu về quyền sống của người phụ nữ, gợi bao nhiêu nỗi thương cảm xót xa. Những tiếng gọi tha thiết “dậy đi dậy đi em ơi!” cùng với cử chỉ ân cần “đầu bù anh chải cho, tóc rối anh búi hộ” cùng với sự chăm sóc “anh hun gióng giữa, lam ống thuốc này em uống khỏi đau”. Đây là cử chỉ, lời nói và hành động của tình yêu thương. Lời nói đó còn ẩn chứa nỗi xót xa, đau đớn hơn cả nỗi đau mà cô gái phải chịu. Lời lẽ đó thấm nhuần tình cảm nhân đạo đối với số phận người con gái và những phụ nữ Thái xưa.

 

Câu 4: Đoạn trích sử dụng nhiều câu thơ có sự trùng điệp từ, kiểu câu nhứ:

– “Vừa đi vừa ngoảnh lại

Vừa đi vừa ngoái trông…

– Chết ba năm hình con treo đó

Chết thành sông vục nước uống mát lòng…

Chết thành hồn, chung một mái song song.

– Yêu nhau, yêu trọn đời gỗ cứng

Yêu nhau, yêu trọn kiếp đến già…”

   Qua đoạn trích này tác giả dân gian muốn nhấn mạnh sự thủy chung son sắt trong tình yêu. Đồng thời cũng muốn nói lên sức mạnh của một tình yêu đúng nghĩa, tình yêu trân thành sẽ vượt qua mọi khó khan thử thách để đến được với nhau. Bằng cách sử dụng nhiều câu thơ với những hình ảnh so sánh tương đồng, dùng lối ẩn dụ đặc sắc hay một loạt những câu có cấu trúc cú pháp chung… Tất cả làm nên thành công về cách diễn đạt thật xúc động của những con người sống bằng niềm tin, ý trí mãnh liệt đạt đến một cái đích tốt đẹp.

Hướng Dẫn Soạn Bài Lời Tiễn Dặn Lớp 10 | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *