Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn Bài Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga | Văn Mẫu

Soạn Bài Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu (Bài làm của học sinh Trần Quang Khải)

Đề bài: Soạn Bài Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga | Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1: Truyện Lục Vân Tiên được tác giả Nguyễn Đình Chiểu kết cấu theo kể chuyện đời xưa. Truyện nhằm ca ngợi những người có lối sống ngay thẳng, anh dũng, trượng nghĩa trong xã hội.

– Truyện được kết cấu theo kiểu truyền thống của loại truyện phương đông: theo từng chương hồi, xoay quanh diễn biến của các nhân vật chính.  Đây là kiểu kết cấu thường thấy trong truyện cổ tích. Tình tiết câu chuyện mạch lạc, rõ ràng. Bằng kiểu kết cấu này, sẽ thuận lợi hơn khi chuyển tải truyện này theo hình thức “kể thơ”, “nói thơ”, người đọc người nghe dễ theo dõi hơn. Truyện có giới thiệu nhân vật, hoàn cảnh, sau đó trình bày theo trình tự sự kiện nào diễn ra trước kể trước, sự kiện nào diễn ra sau kể sau. Truyện kết thúc có hậu.

– Kết cấu chương hồi này góp phần xây dựng lên hình ảnh của Lục Vân Tiên, qua những nét tính cách, phẩm chất của Lục Vân Tiên, ta lĩnh hội được nhiều bài học đạo đức quý giá: Như tình mẫu tử, tính chính nghĩa, sự ngay thẳng, bộc trực…góp phần tái hiện lên tính cách của con người miền Nam nói chung.

Câu 2: 

– Mở đầu đoạn trích là cảnh Vân Tiên thấy nhân dân đau khổ bèn hỏi thăm và được biết ở đó bọn cướp Phong Lai hung hãn đang hoành hành. Mọi người khuyên chàng không nên tự chuốc lấy nguy hiểm. Thế nhưng Vân Tiên vẫn không ngại hiểm nguy:

                     “… ghé lại bên đàng

                         Bẻ cây làm gậy nhằm làng xông vô

                       …chớ quen…hại dân

                      …tả đột hữu xông

                      Khác nào Triệu Tử phỏ vũng Đương Dang

                     …một gậy thác rày thân vong”

    Hình ảnh Lục Vân Tiên được so sánh với dũng tướng Triệu tử Long – trận Đương Dang – truyện “Tam quốc diễn nghĩa”. Là người chuộng nghĩa khí, thấy người gặp nạn không mảy may quan tâm đến bản thân mà xả thân cứu giúp.

    Hình ảnh Lục Vân Tiên được khắc hoạ theo một mô típ quen thuộc ở truyện nôm truyền thống: 1 chàng trai tài giỏi, cứu một cô gái thoát khỏi tình huống hiểm nghèo, rồi từ ơn nghĩa đến tình yêu. Hình ảnh Vân Tiên là niềm mong ước của tác giả và cũng là của nhân dân (trong thời buổi hỗn loạn, người ta trông mong ở những người tài đức, dám ra tay cứu nạn giúp đời).

soan bai luc van tien cuu kieu nguyet nga
Soạn Bài Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga | Văn Mẫu

– Sau khi đánh thắng bọn cướp Phong Lai

                     “+ Hỏi: ai than khúc ở trong xe này?

                     +…nghe nói động lòng

                      Đáp rằng: Ta đó trừ dòng lâu la

                     Khoan khoan ngồi đó chớ ra

                     Nàng là phận gỏi ta là phận trai

                       …

                     Nghe nói liền cười

                    Làm ơn há dễ trông người trả ơn”

       Là con người ngay thẳng, bộc trực khi thẳng tay đánh bọn cướp.

    Thái độ cư xử với Kiều Nguyệt Nga sau khi đánh cướp lại bộc lộ tư cách con người chính trực, hào hiệp, khiêm tốn, giản dị, trọng nghĩa khinh tài và cũng rất từ tâm nhân hậu. Thấy hai cô gái còn chưa hết hãi hùng, Vân Tiên “động lòng” tìm cách an ủi họ: “Ta đã trừ dòng lâu la” và ân cần hỏi han, cho thấy chàng rất đàng hoàng, chững chạc. Khi nghe họ nói muốn được lạy tạ ơn, Vân Tiên đã gạt đi ngay, từ chối cả lời mời về thăm nhà Nguyệt Nga để cha nàng đền đáp: “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”. Dường như với Vân Tiên, làm việc nghĩa là một bổn phận, một lẽ tự nhiên của một con người chân chính: “Nhớ câu kiến nghĩa bất vi – Làm người thế ấy cũng phi anh hùng”. Lời Vân Tiên chắc nịch vừa để đối chứng, phê phán những kẻ tầm thường, vừa khẳng định việc mình làm là hiển nhiên, thuộc căn cốt, gốc rễ trong lẽ sống của mình.

Loading...

– Quan niệm về người anh hùng của Vân Tiên:

                  “Nhớ câu kiến nghĩa bất vi

                  Làm người thế ấy cũng phi anh hùng”

   Vân Tiên quan niệm rằng thấy việc nghĩa mà bỏ qua không làm thì không phải là người anh hùng. Với chàng làm việc nghĩa là một bổn phận, một lẽ tự nhiên, không coi đó là công trạng – đó là cách cư xử mang tinh thần nghĩa hiệp của các bậc anh hùng hảo hán.

=> Qua đoạn trích này, chúng ta thấy Lục Vân Tiên là người anh dũng, tài năng, có tấm lòng vị nghĩa, hào hiệp, chính trực, trọng nghĩa khinh tài, từ tâm, nhân hậu. Đó là hình ảnh lí tưởng mà tác giả gửi gắm niềm tin và ước vọng của nhân dân.

Câu 3:

   Là người chịu ơn, trong đoạn truyện này, Kiều Nguyệt Nga cũng đã bộc lộ những nét đẹp trong tâm hồn. Qua  lời lẽ nàng giãi bày với Lục Vân Tiên, có thể thấy nàng là một cô gái khuê các, thùy mị, nết na, có học thức, cách xưng hô “quân tử”, “tiện thiếp” khiêm nhường; cách nói văn vẻ, dịu dàng, mực thước, cách trình bày vấn đề rõ ràng, khúc chiết vừa đáp ứng đầy đủ những điều thăm hỏi ân cần của Lục Vân Tiên, vừa thể hiện chân thành niềm cảm kích, xúc động của mình.

              “Trước xe quân tử tạm ngồi

              Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa.”

   Nàng là người chịu ơn, Lục Vân Tiên đã cứu cả cuộc đời trong trắng của nàng, nàng áy náy, băn khoăn, tìm cách đền đáp, dù nàng hiểu rằng có đền đáp đến mấy cũng là chưa đủ cuối cùng nàng đó tự nguyện gắn bú cuộc đời với chàng.

Câu 4:

     Nhân vật trong đoạn truyện được miêu tả chủ yếu qua hành động, cử chỉ, lời nói. Do mục đích sáng tác ban đầu là để đọc truyền miệng, kể thơ, vì thế tác giả ít chú ý khắc họa chân dung ngoại hình, cũng ít đi sâu và diễn biến nội tâm, giống như truyện cổ dân gian. Hai nhân vật chính trong đoạn được giới thiệu bằng vài nét ước lệ còn chủ yếu được đặt trong những mối quan hệ xã hội, trong những tình huống xung đột của đời sống, rồi bằng hành động, cử chỉ, lời nói của mình tự bộc lộ tính cách.

Câu 5:

    Ngôn ngữ của tác giả trong truyện: mộc mạc, bình dị, gần với lời nói thông thường và mang màu sắc địa phương Nam bộ. Nó có phần thiếu trau chuốt, uyển chuyển nhưng phù hợp với ngôn ngữ người kể chuyện, rất tự nhiên, dễ đi vào quần chúng. Ngôn ngữ đa dạng, phù hợp với diễn biến tình tiết. (Đoạn đầu: lời Vân Tiên đầy phẫn nộ, tướng cướp kiêu căng, đoạn sau: cuộc đối thoại giữa Lục Vân Tiên và Nguyệt Nga thì lời lẽ mềm mỏng, xúc động, chân thành.)

       Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã dùng lớp ngôn ngữ đời sống thông tục hàng ngày để xây dựng lên hình ảnh của Lục Vân Tiên, mang đặc trưng của vùng miền Nam Bộ: lời nói bộc trực, ngay thẳng, yêu ghét rõ ràng… Chính vì vậy mà ta luôn cảm nhận được sự gần gũi, chân thực của hình tượng Lục Vân Tiên.

>> XEM THÊM: Soạn bài Lục Vân Tiên Gặp Nạn

Soạn Bài Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Kiểm Tra Về Thơ Và Truyện Hiện Đại | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Kiểm tra về thơ và truyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *