Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn Bài Miêu Tả Nội Tâm Trong Văn Bản Tự Sự | Văn Mẫu

Soạn Bài Miêu Tả Nội Tâm Trong Văn Bản Tự Sự | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự (Bài làm của học sinh Nguyễn Quỳnh Thi)

Đề bài: Soạn Bài Miêu Tả Nội Tâm Trong Văn Bản Tự Sự | Văn Mẫu

Bài Làm

I. TÌM HIỂU YẾU TỐ MIÊU TẢ NỘ TÂM TRONG VĂN BẢN TỰ SỰ

Câu 1:

a)

–  Trong đoạn trích những câu thơ tả cảnh:

             “Trước lầu Ngưng Bích khoá xuân

             …Cát vàng cồn nọ bụi hồng dặm kia”

Và :

              “Buồn trông cửa bể chiều hôm

             …Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”

– Những câu thơ miêu tả tâm trạng của Thúy Kiều khi nhớ đến Kim Trọng, nhớ đến cha mẹ:

               + Bẽ bàng mây sớm đèn khuya,

                 Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng.

                + Xót người tựa cửa hôm mai,

                 Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ?

                + Tưởng người dưới nguyệt chén dồng,

                Tin sương luống những rày trông mai chờ.

– Những câu thơ tả cảnh vật (qua tâm trạng buồn chán)

                  Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung.

                   Buồn trông cửa bể chiều hôm,

                  Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi.

>> XEM THÊM: Soạn bài Lập dàn ý bài văn tự sự

>> XEM THÊM: Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự

 >> XEM THÊM: Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

b) Từ việc miêu tả khung cảnh thiên nhiên ở lầu Ngưng Bích mênh mông, hoang vắng, rợn ngập ta thấy tâm trạng của Kiều ở đây cô đơn, lẻ loi, buồn rầu, lo lắng, sợ hãi,… Tả cảnh cữa bể chiều hôm, ngọn nước lớn, cánh hoa trôi, nội cỏ tàn úa, gió cuốn,…là phương tiện để thể hiện tâm trạng của Kiều: cô đơn, nỗi nhớ nhà, quê hương, lo lắng cho thân phận chìm nổi trước cuộc đời, mông lung, lo âu, kinh sợ (nghệ thuật tả cảnh ngụ tình)

c) Miêu tả nội tâm có vai trò và tác dụng rất to lớn trong việc khắc hoạ đặc điểm, tính cách nhân vật (nhân vật là yếu tố quan trọng nhất của tác phẩm tự sự. Xây dựng nhân vật nhà văn thường miêu tả ngoại hình và miêu tả nội tâm. Miêu tả nội tâm nhằm tái hiện lại những trăn trở dằn vặt, những rung động tinh vi trong tình cảm, tư tưởng của nhân vật -> chân dung tinh thần của nhân vật).

Câu 2: Đoạn văn miêu tả nội tâm lão Hạc  là cách miêu tả gián tiếp qua nét mặt, cử chỉ. Khuôn mặt: co rúm, có nhiều vết nhăn ép lại cho nước mắt chảy ra, đầu ngoẹo, miệng mếu, bật khóc. Qua đây, chúng ta thấy nỗi buồn và sự dằn vặt đau đớn của lão Hạc khi buộc phải bán chó.

II. LUYỆN TẬP

Bài tập 1:

   Sau khi Kiều quyết định bán mình chuộc cha, có một mụ mối đã đánh hơi thấy món hời liền sốt sắng dẫn một gã đàn ông đến nhà Vương ông. Gã đàn ông ấy khoảng hơn 40 tuổi, ăn mặc chải chuốt tới mức đỏm dáng. Cứ nhìn cách ăn mặc cầu kì của gã, người ta có thể đoán được đây là một gã đàn ông vô công rồi nghề  hoặc thuộc loại ăn chơi đàng điếm. Khi vào nhà Vương ông, gia chủ chưa kịp mời thì gã đã ngồi tót lên ghế một cách thật ngạo mạn , xấc xược. Đến khi chủ nhà hỏi han trò chuyện thì gã  bộc lộ rõ chân tướng của kẻ vô học bằng những câu trả lời cộc lốc , trống không. Gã có vẻ đắc chí ngồi nhìn mụ mối giở trò vén tóc, nắn tay… để kiểm tra nàng Kiều như một món hàng ngoài chợ. Rồi có vẻ ưng ý , gã bắt đầu một cuộc mặc cả đúng nòi con buôn.Trong khi đó nàng Kiều đáng thương như chết lặng đi trong nỗi đau đớn, tủi nhục, ê chề. Kiều càng thấy tủi nhục hơn trước những thái độ cử chỉ vô phép của tên họ Mã. Hắn ép nàng vén tóc, bắt tay, thử tài gảy đàn, ngâm thơ. Kiều lúc này trông ủ rũ, buồn bã nhưng vẫn là trang tuyệt sắc giai nhân làm say đắm lòng người. Sau khi ‘đắn đo cân sắc, cân tài’, Mã Giám Sinh lộ rõ bản chất con buôn chính hiệu, hắn ngả giá mua Kiều như một món hàng với giá chỉ ngoài 400. Sau đó, nàng Kiều thực sự bước ra cuộc đời và gặp phải những biến cố xót xa, đau đớn …

Bài tập 2:

   Sau bao tháng ngày đau đớn, ê chề, tủi nhục chốn lầu xanh. Tôi may mắn gặp được Từ Hải, chàng đã giúp tôi thoát khỏi cuộc sống chốn nhơ bẩn, còn giúp tôi trả ơn nghĩa và trả mọi oán giận. Ngày diễn ra cảnh trả mọi ân oán đó khiến tôi không thể nào quên.

Loading...

   Người đầu tiên mà tôi cho mời đến để báo ân lại chính là chàng Thúc Sinh. Tôi nói với chàng Thúc rằng: “Khi tôi gặp hoạn nạn ở lầu xanh, chàng là người có tấm lòng hào hiệp đã ra tay cứu giúp, nghĩa ấy làm sao tôi quên được. Dù chúng ta đã chẳng nên vợ nên chồng như chàng đã từng mong ước, nhưng mà suốt đời tôi vẫn nhớ ơn chàng, nay có món quà nhỏ gửi chàng để tỏ chút lòng thành. Còn vợ chàng thì tai quái quá phen này phải trả giá thôi.

   Khi Hoạn Thư vừa được đưa ra, tôi đã chào cô ta bằng giọng điệu như trước đây khi tôi bị ép làm hoa nô phục dịch trong nhà của cô ta: Tiểu thư cũng có bây giờ đến đây. Ngày xưa bà ăn ở ác độc như thế, thì nay phải gánh chịu tất cả, gieo gió thì gặp bão, càng cay nghiệt lắm thì càng oan trái nhiều. Đàn bà hạng như bà ở thế gian thật hiếm. Nghe tôi nói như vậy Hoạn Thư rụng rời phách lạc hồn xiêu. Thế nhưng vốn bản tính mưu mô và thuộc lại đàn bà lắm mồm lắm miệng ngay lập tức mụ đã lên tiếng kêu ca: “Tôi cũng chỉ là phận đàn bà thôi, mà đàn bà thì vốn dĩ hay ghen tuông, chẳng ai chịu nhường chồng mình cho người khác cả. Với lại tôi cũng rất yêu quý nàng, kính yêu nàng khi nàng trốn khỏi Quan Âm Các tôi đã không cho người đuổi theo. Nhưng dẫu sao tôi cũng là người có tội chỉ mong nàng rộng lượng bao dung mà tha thứ cho tôi”. Trước những lời lẽ khôn ngoan, chặt chẽ như vậy, tôi nghĩ rằng “thôi tha cho mụ ta cũng là điều làm phúc”, cho nên truyền quân lệnh tha bổng Hoạn Thư.

Bài tập 3:

    Các bạn đã bao giờ mắc lỗi chưa? Chắc câu trả lời sẽ là “Rồi” đúng không? Trong cuộc đời, mỗi chúng ta khó tránh khỏi một lần mắc lỗi. Điều quan trọng là chúng ta phải biết sửa chữa nó và làm thật nhiều việc tốt để bù đắp cho phần lỗi lầm của mình. Gần đây, tôi đã gặp phải một chuyện đáng nhớ và có lẽ mãi sau này cũng sẽ khó mà quên được. Nó đã cho bản thân tôi một bài học sâu sắc. Chuyện xảy ra như sau:

   Hôm ấy, tôi được mẹ cho tiền đóng học phí. Số tiền khá nhiều, cho nên tôi đã cẩn thận cất trong cuốn vở bài tập toán. Thế nhưng, khi mang quyển vở bài tập ra, tôi đã không thấy chiếc phong bì đựng tiền đâu. Tôi tá hỏa, một phần vì cô giáo bắt đầu vào lớp để thu tiền, một phần vì sợ về nhà bị mẹ mắng. Ai có thể là thủ phạm lấy tiền của mình được nhỉ, tôi thầm nghĩ. Và trong chớp mắt, tôi nghĩ ngay đó là Linh – đứa bạn ngồi cạnh tôi. Không nghĩ ngợi gì, tôi quay sang bảo với nó nếu có lấy tiền thì trả cho tôi để đóng học. Nghe tôi nói như vậy, ngay lập tức, những đứa ngồi quanh chúng tôi ồ lên và bảo Linh lấy cắp tiền thì trả lại đi. Mặt Linh bắt đầu ửng đỏ lên, cậu ấy vừa lắp bắp nói vừa khóc:

   – Tớ không lấy tiền của cậu. Không phải là tớ

   Nhưng tôi đã không tin lời Linh nói. Lớp học ngày càng ầm lên. Đúng lúc đó, thằng Thành ngồi sau tôi reo lên:

   – A! chiếc phong bì kìa bọn mày ơi, phong bì đựng tiền của thằng Nam kia kìa.

   Nhìn thấy chiếc phong bì, tôi sững người. Vừa vui mừng nhưng cũng vừa cảm thấy có lỗi với Linh. Nếu như hôm nay, thằng Thành không nhìn thấy chiếc phong bì, thì tôi đã đổ oan cho thằng Linh. Tôi đã làm một việc mà không suy nghĩ cẩn thận, đã làm tổn thương bạn của mình. Sau khi tôi thấy tiền, Linh vẫn chưa thôi khóc, vì nó cảm thấy tủi thân, thấy bị tổn thương sâu sắc vì đã bị bạn bè hiểu nhầm. Suýt chút nữa thôi, hành động của tôi đã để lại hậu quả thật nghiêm trọng. Tôi vô cùng ăn năn, day dứt về điều đó.

   – Linh à! Tớ xin lỗi! Tha lỗi cho tớ nhé!

>> XEM THÊM: Soạn Bài Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự

>> XEM THÊM: Soạn Bài Miêu Tả Trong Văn Bản Tự Sự

>> XEM THÊM: Soạn bài Miêu tả và biểu cảm trong văn tự sự

Soạn Bài Miêu Tả Nội Tâm Trong Văn Bản Tự Sự | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Kiểm Tra Về Thơ Và Truyện Hiện Đại | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Kiểm tra về thơ và truyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *