Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn Bài Những Đứa Trẻ Lớp 9 Của M. Gorki | Văn Mẫu

Soạn Bài Những Đứa Trẻ Lớp 9 Của M. Gorki | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Những đứa trẻ của M. Gorki (Bài làm của học sinh Châu Thanh Tùng)

Đề bài: Soạn Bài Những Đứa Trẻ Lớp 9 Của M. Gorki | Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1: Bố cục: 3 phần

– Phần 1: Từ đầu đến “ấn em nó cúi xuống”: Tình bạn tuổi thơ trong trắng.

– Phần 2: Từ “Trời bắt đầu tối” đến “Cấm không được đến nhà tao”: Tình bạn bị cấm đoán.

– Phần 3: Còn lại: Tình bạn vẫn cứ tiếp diễn.

Những chi tiết: những đứa trề, những con chim, truyện cổ tích, người dì ghè, người bà xuất hiện ở phần 1 và cũng lại xuất hiện ở phần 3 tạo nên sự kết nôi chặt chẽ của truyện.

Câu 2:

a) A-Li-ô-Sa và ba đứa trẻ nhà ông đại tá có hoàn cảnh giống nhau: Đều sống thiếu tình thương, thiếu mái ấm của cha mẹ và gia đình nên chúng trở thành thân thiết đó là tình cảm tự nhiên rất ngây thơ, trong trắng, hồn nhiên của trẻ thơ.

– A-Li-ô-Sa: bố mất, mẹ đi lấy chồng, ở với ông bà ngoại, bà hiền hậu, ông thì rất dữ đòn. A-Li-ô-Sa thường bị ông đánh.

– Ba đứa trẻ nhà ông đại tá: Sống trong cảnh giàu sang nhưng mẹ đẻ đã chết ở với gì ghẻ bị bố cấm đoán và luôn bị đánh đòn. 

b) Quan hệ giữa hai gia đình:

– Ông bà ngoại của A-Li-ô-Sa là hàng xóm với đại tá Ốp-xi -a- ni-cốp nhưng thuộc thành phần xã hội khác nhau. Một bên là dân thường, một bên là quan chức ở xa. Đại tá không cho những đứa con của mình chơi với A-Li-ô-Sa.

– Do sự tình cờ A-Li-ô-Sa đã góp sức cứu đứa nhỏ nhà đại tá rơi xuống giếng nên ba đứa trẻ nhà đại tá biết tấm lòng A-Li-ô-Sa và rủ A-Li-ô-Sa sang nhà chơi.

Câu 3: Hình ảnh ba đứa trẻ hàng xóm qua sự cảm nhận tinh tế của A-li-ô-sa:

– Trước khi quen thên nhìn sang hàng xóm, A-li-ô-sa chỉ biết: “Ba đứa cùng mặc áo cánh và quần dài màu xám, cùng đội mũ như nhau. Chúng có khuôn mặt tròn, mắt sáng và giống nhau đến nỗi mình chủ có thể phân biệt được chúng theo tầm vóc.

– Khi mấy đứa trẻ kể chuyện mẹ chết, “chúng ngồi sát vào nhau giống như những chú gà con”. Hình ảnh giàu sức gợi tả và gợi cảm, thể hiện sự thông cảm của A-li-ô-sa với các bạn nhỏ.

– Khi đại tá Ốp-xi-a-ni-cốp bất chợ xuất hiện, mắng: “Đứa nào gọi nó sang?”, Gor-ki viết: “Tức thì cả mấy đứa trẻ lặng lẽ bước ra khỏi chiếc xe và đi vào nhà, khiến mình lại nghĩ đến những con ngỗng ngoan ngoãn”. Đây là lần thứ hai nhà văn dùng hình ảnh so sánh này. Cách so sánh chính xác vừa thể hiện dáng dấp bên ngoài, vừa thể hiện thế giới nội tâm của những đứa trẻ. Rõ ràng chúng bị bố áp chế, lằng lặng vào nhà chẳng dám hé răng. Tác giả còn kể tiếp ở đoạn dưới: “Mình nhớ lại  không bao giờ chúng nói một lời nào về bố và gì ghẻ”. A-li-ô-sa thông cảm với cuộc sống thiếu tình thương của các bạn nhỏ biết bao. 

Loading...

Câu 4:

Trong đoạn trích Những đứa trẻ, Gorki đã thành công trong việc đan xem giữa chuyện đời thường với truyện cổ tích:

– Khi mấy đứa trẻ hàng xóm nhắc đến hi tiết về “dì ghẻ” mà chúng gọi là “mẹ khác”, A-li-ô-sa liên tưởng ngay đến nhân vật mụ dì ghẻ độc ác trong truyện cổ tích.

– Khi những đứa trẻ nói về “mẹ thật”, A-li-ô-sa cũng có những suy tưởng như độc thoại nội tâm, lạc ngay vào không khí truyện cổ tích. Chi tiết người bà nhân hậu cũng được kể lại bằng giọng của truyện cổ tích: “ngày trước, trước kia, đã có thời”,…

– Chuyện đời thường và vườn cổ tích lồng vào nhau qua người bà hiền hậu. Ta biết bà ngoại của A-li-ô-sa là người rất nhân hậu. Trong bài văn này, mỗi lần A-li-ô-sa nhắc đến bà ngoại là để gắn với một câu chuyện cổ tích mà bà kể và bây giờ chú lại kể cho các bạn nghe, chỗ nào quên lại chạy về hỏi bà. Khi đứa con lớn của đại tá khái quát : ” Có lẽ tất cả các bà đều tốt, bà mình trước cũng rất tốt… “. Thì trước mắt chúng ta hiện lên hình ảnh các nhân vật bà nội, bà ngoại trong vườn cổ tích. Nhất là khi thằng lớn con đại tá thường nói một cách buồn bã : ” Ngày trước, trước kia, đã có thời… dường như nó sống trong trái đất này một trăm năm, chứ không phải một năm ” thì không khí cổ tích càng hiện rõ trong tác phẩm.

– Nhà văn không chú tâm nhắn tên của mấy đứa trẻ. Làm như vậy, câu chuyện về tình bạn của bọn trẻ thiếu tình thương mang ý nghĩa khái quát và đậm cổ tích nhiều hơn.

=> Nghệ thuật kể chuyện đan xen giữa chuyện đời thường và truyện cổ tích của Mác-xim Go-rơ-ki đã giúp cho đoạn trích Những đứa trẻ trở nên sinh động và hấp dẫn.

>> XEM THÊM: Làm Văn Mẫu

Soạn Bài Những Đứa Trẻ Lớp 9 Của M. Gorki | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng (Bài làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *