Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn Bài Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Lớp 10 | Văn Mẫu

Soạn Bài Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày (Bài làm của học sinh Đào Duy Tỉnh) 

Đề bài: Soạn Bài Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Lớp 10| Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1: 

– Trong truyện viên lí trưởng được giới thiệu là người “Nổi tiếng xử kiện giỏi”, Cải và Ngô đánh nhau. Vì vậy, Cải đã đút lót cho thầy lí năm đồng. Mối quan hệ giữa Cải và thầy lí trước khi xử kiện là mối quan hệ đã được xếp đặt rồi. Cứ nghĩ rằng, đút cho thầy 5 đồng thì mình sẽ được thắng kiện, nhưng khi xử kiện thì Cải lại bị phạt đánh một chục roi.

– Khi thầy lí tuyên án phạt Cải một chục roi, Cải liền có hành động xòe năm ngoán tay. Hành động ấy của Cải ngầm bảo với thầy lí rằng anh ta đã lo lót cho quan 5 đồng từ trước và ngầm hàm ý với quan một yêu cầu là hãy xử cho anh ta thắng kiện. Hành động ấy giống như cách biểu hiện của nhân vật kịch câm, dùng cử chỉ thay thế lời nói, lấy hành động để bộc lộ cảm xúc và mong muốn của mình. Cùng với hành động đó, Cải khẽ bẩm: “Xin xét lại, lẽ phải về con mà!”.

   Đáp lại hành động đó của Cải, “Thầy Lí cũng xòe năm ngón tay trái úp lên năm ngón tay mặt” cùng với lời nói: “Tao biết mày phải… nhưng nó lại phải… bằng hai mày !”(Ý nói Ngô đã đút cho thầy bằng hai lần Cải, tức là mười đồng). Sử dụng hành động kèm theo lời đối thoại ngoài tác dụng hồi đáp hành động của nhân vật Cải còn có tác dụng truyền tải một ý nghĩa hàm ẩn khác. Đó là Cải đã bị cài úp, bị quan lừa mất số tiền đó mà vẫn phải chịu thua kiện. Điều đó cũng có nghĩa là lẽ phải đã bị đồng tiền che mất. Cho dù Cải đã đút năm đồng, như mười đồng của Ngô bằng hai lần Cải, tức là lẽ phải thuộc về Ngô, về người có nhiều tiền hơn. 

Câu 2:

   Nghệ thuật gây cười qua lời nói của thầy Lí ở cuối truyện là nghệ thuật sử dụng  hình thức chơi chữ. Đây là một nghệ thuật phổ biến trong dân gian, đặc biệt là trong các mẩu chuyện cười hay trong các câu đố vui, đố mẹo. Trong lời nói của thầy Lí ở cuối truyện, ta nhận thấy có sự đồng nhất trong quan niệm của thầy về “lẽ phải” với “số tiền phải có” khi đi kiện cáo. Từ “phải” vừa mang nghĩa là điều đúng đắn, vừa mang nghĩa là điều bắt buộc, không thể thiếu trong vụ xử kiện này. Điều đó khiến cho “lẽ phải” bỗng nhiên có thể cân, đo, đong, đếm được với định lượng xác định giống như khi người ta sử dụng đồng tiền mua bán hàng ngày. Cái phải ở đây là phải gấp đôi số tiền thì lẽ phải sẽ về phía đó. Vậy đồng tiền chính là công lí. Cách xử kiện của thầy lí thật là tài tình….!!!

Câu 3:

   Ngô và Cải là đại diện cho người dân lao động thấp cổ, bé họng trong xã hội. Họ vừa đáng thương, vừa đáng trách, vừa là những người có tội, vừa là nạn nhân của cái xã hội đồng tiền. Vì muốn được thắng kiện, cả Ngô và Cải đều đút lót cho thầy lí. Họ không tin tưởng vào pháp luật, vào công lí mà tin vào đồng tiền bỏ ra để mua lẽ phải. Ở khía cạnh đạo đức, họ là những người đáng trách vì tội hối lộ, song ở khía cạnh xã hội, họ thực chất cũng chỉ là nạn nhân của sự nhũng nhiễu ở bọn quan tham.

LUYỆN TẬP:

– Thứ nhất, truyện cười khai thác những sự việc, hành vi, thói hư tật xấu của một bộ phận đối tượng trong dân gian.

+ Đối với truyện Tam đại con gà, câu chuyện có nhiều hành động và lời nói của thầy đồ có tác dụng gây cười. Các hành động của “Ông thầy” như bảo học trò đọc khe khẽ, vì thầy cũng không chắc là đúng nên phải “thận trọng” để giấu dốt. Hành động thứ hai là xin đài âm dương 3 lần, đây quả là hành động ngược đời. Nếu thầy thực sự là người có tính cầu thị, đúng ra phải hỏi lại người có hiểu biết hơn mình để giảng giải cho học trò rõ nhưng lại tin vào bói toán. Ngồi bệ vệ trên giường, bảo học trò đọc to, đắc chí với sự ngốc nghếch của mình mà không biết.
Khi biết mình sai, thầy đồ tiếp tục bao biện, đã tạo nên tiếng cười cho câu chuyện: Dủ dỉ là con dù dì, Dạy cho cháu biết đến tận tam đại con gà, Dủ dỉ là chị con công, con công là ông con gà. Mục đích mọi sự chống chế của thầy là để giấu dốt. Là một thầy đồ đi dạy chữ mà không biết chữ, lại dấu dốt là thói hư, tật xấu không nên có trong xã hội.

Loading...

+ Đối với truyện Nhưng nó phải bằng hai mày, hệ thống nhân vật cũng có những thói hư tật xấu. Viên lí trưởng ngay đầu truyện được giới thiệu là người xử kiện giỏi, nhưng thực ra là người chuyên ăn đút lót, ai đút cho hắn nhiều hơn thì hắn sẽ xử thắng. Cải và Ngô đã đánh nhau, lại còn mang tiền đi đút lót. Hành vi đó là hành vi xấu, tồn tại trong cả xã hội xưa và nay.

Thứ hai thể loại truyện cười có tính kịch, yếu tố kịch. Mỗi truyện như một màn kịch nhỏ xoay quanh mâu thuẫn gây cười.

+ Trong Tam đại con gà, yếu tố kịch nằm chi tiết thầy thấy mặt chữ nhiều nét rắc rối, không biết chữ gì, học trò hỏi gấp và chi tiết bố học trò đang cuốc đất ngoài vườn, nghe thầy dạy sai, bỏ cuốc chạy vào. Thầy lí bị rơi vào một tình huống khó, phải tìm ngay cách xử trí gấp. Nhưng chính những kịch tính này đã thúc đẩy câu chuyện phát triển, xúc tác cho tình huống truyện diễn ra nhanh chóng, mang đến tiếng cười cho truyện.

+ Ở truyện Nhưng nó phải bằng hai mày, kịch tính được thể hiện qua lời nói và động tác giữa hai nhân vật. Cải cảm thấy yên tâm sẽ được thắng kiện vì đã đút lót cho quan, nhưng hành động xử kiện của thầy lí thật bất ngờ, cách giải thích của thầy lí cũng bất ngờ khiến Cải không kịp trở tay, rơi vào tình trạng bi hài, “tiền mất, tật mang”.

Thứ ba, các truyện cười thường có dung lượng ngắn, chi tiết cô động, hành động của nhân vật dứt khoát, kết cấu lôgíc chặt chẽ và kết thúc bằng những sự việc hoặc liên tưởng bất ngờ. Cả hai truyện cười trên đều có những đặc trưng như vậy.

– Thứ tư,  Nhân vật trong truyện cười không có cả một số phận như trong truyện cổ tích mà chỉ là hành vi ứng xử của nó trong một hoàn cảnh nào đó. Và thông thường, số lượng  nhân vật thường rất ít. 

>> XEM THÊM: phân tích truyện cười nhưng nó phải bằng hai mày

Soạn Bài Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày Lớp 10 | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *