Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 7 / Hướng Dẫn Soạn Bài Quá Trình Tạo Lập Văn Bản | Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Quá Trình Tạo Lập Văn Bản | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Quá trình tạo lập văn bản (Bài làm của học sinh Nguyễn Lệ Quyên)

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Quá Trình Tạo Lập Văn Bản | Văn Mẫu

Bài Làm

I. CÁC BƯỚC TẠO LẬP VĂN BẢN

Câu 1: Người ta có nhu cầu tạo lập văn bản khi có nhu cầu giao tiếp ta phải xây dựng văn bản nói hoặc viết. Chẳng hạn, khi muốn cho bạn bè biết về tình hình học tập, tình hình sức khỏe hoặc hỏi thăm sức khỏe của bạn thì em mới viết thư cho bạn.

>> XEM THÊM: Soạn bài Bố cục của văn bản

>> XEM THÊM: Soạn Bài Xây Dựng Đoạn Văn Trong Văn Bản

>> XEM THÊM: Soạn Bài Tính Thống Nhất Về Chủ Đề Của Văn Bản

Câu 2: Để tạo lập một văn bản, ví dụ như viết thư, trước tiên phải xác định rõ bốn vấn đề: Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết về cái gì? Viết như thế nào? Bỏ qua vấn đề nào trong bốn vấn đề đó cũng không thể tạo ra được văn bản.

Câu 3: Sau khi đã xác định được bốn vấn đề đó, cần phải tìm ý và sắp xếp ý dể có một bố cục rành mạch, hợp lí, thể hiện đúng định hướng trên.

Câu 4: Chỉ  có ý và dàn bài chưa phải là công việc cuối cùng của việc tạo lập bản. Người tạo lập văn bản còn phải làm công việc viết thành văn (còn gọi là lấp đầy văn bản).

Việc viết thành văn ấy cần đạt các yêu cầu:

– Đúng chính tả;

– Đúng ngữ pháp;

– Dùng từ chính xác;

– Sát với bố cục;

– Có tính liên kết;

– Có mạch lạc;

– Lời văn trong sáng

Câu 5: Trong sản xuất, bao giờ cũng có bước kiểm tra sản phẩm. Có thể văn bản cũng là một loại sản phẩm. Và do đó, sau khi hoàn thành văn bản, cần được kiểm tra lại xem có đúng hướng không, bố cục có hay không và cách diễn đạt có gì sai sót không.

soan bai qua trinh tao lap van ban
Hướng Dẫn Soạn Bài Quá Trình Tạo Lập Văn Bản | Văn Mẫu

II. LUYỆN TẬP

Bài tập 1: Đọc lại các bài viết của mình, nhớ lại các bước đã tiến hành khi làm. Tham khảo bài văn và xem gợi ý ở phần trước để tự đối chiếu với các văn bản đã tạo lập.

Bài tập 2: Bạn chưa xác định được mình cần muốn nói điều gì, chỉ chú ý thuật lại công việc học tập và báo cáo thành tích học tập mà quên mất từ thực tế ấy phải rút những kinh nghiệm học tập để giúp các bạn khác học tập tốt hơn.

Bài tập 3:

a) Khi xây dựng dàn bài, các câu trong đó cần phải chính xác về ngữ pháp, được liên kết chặt chẽ với nhau. Mặc dù không nhất thiết phải là những câu văn hoàn chỉnh song cần phải viết đủ ý, ngắn gọn và dễ hiếu. Dàn bài giống như một bản dự thảo, người viết lên kế hoạch trước đế đến khi viết bài hoàn chỉnh sẽ dựa vào đó để viết, nhằm tạo ra một bài viết có chất lượng.

b) Một dàn bài thường có nhiều mục lớn, nhỏ khác nhau:

– Để phân biệt được ta phải quy định các phần, các mục lớn nhỏ trong dàn bài bằng một hệ thống được quy định chặt chẽ. VD: phần mở bài, thân bài, kết bài ta quy định bằng sô’ La mã, các ý nhỏ ta quy định bằng số và chữ cái thường, bằng các gạch đầu dòng.

Loading...

– Biết được các mục trên vẫn chưa đầy đu mà cơ bản là việc trình bày các phần, các mục ấy phải rành mạch và hợp lí, chẳng hạn như: sau mỗi phần, mục, mỗi ý lớn đều phải xuống dòng; phần, mục, ý ngang bậc nhau thì phải viết thẳng hàng còn ý nhỏ thì phải viết lùi vào sau ý lớn.

Bài tập 4: 

– Để thay mặt En-ri-cô viết thư cho bố em phải thực hiện đầy đủ những việc sau:

  • Xác định đối tượng (viết cho ai?), nội dung (trình bày những ăn năn hối lỗi của mình sau khi đọc thư của bố), mục đích của việc viết thư (xin bố tha thứ cho hành động vô lễ với mẹ).
  • Tìm ý và sắp xếp các ý.
  • Xây dựng dàn bài.
  • Viết lá thư.
  • Đọc và sửa chữa.

 – Bài mẫu:

     Xi-xin-li-a ngày … tháng … năm …

     Bố kính yêu của con!

    Bồ à! Hôm cô giáo đến thăm, con đã vô tình thốt lên lời vô lễ với mẹ. Con biết bố rất buồn bã và tức giận về hành vi ấy của con. Sau khi đọc bức thư được viết từ tấm lòng của một người bố rất mực thương yêu con, con đã nhận ra được những lỗi lầm của mình và con cảm thấy ân hận lắm. Giá như con đã không nói những lời xúc phạm mẹ. Chắc mẹ buồn vì con lắm bố nhỉ?

     Bố ơi! Con sẽ nghe lời bố, con sẽ xin lỗi mẹ, cầu xin mẹ hôn con để chiếc hôn ấy xóa đi cái dấu vết vong ân bội nghĩa trên trán con. Liệu mẹ có rộng lòng tha thứ cho con không, hả bố?

     Bố kính mến của con!

    Con xin bố hãy nói giúp con vài lời với mẹ, như thế sẽ dễ dàng hơn cho con rất nhiều! Tất nhiên là con sẽ thành khẩn xin mẹ thương con mà cho con cơ hội để chuộc lại lỗi lầm.

   Con xin hứa với bố sẽ không bao giờ tái phạm. Con cũng xin cảm ơn bố, vì tự đáy lòng, bố đã nhắc nhở con, và không hề giận con. Bức thư của bố, đã giúp con nhận ra một điều quý giá, mà lâu nay con dường như con không biết, đó là: Tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình thương yêu đó.

     Mong bố tha thứ cho con ! Con yêu bố mẹ rất nhiều !

     Con trai của bố:

                       En-ri-cô

>> XEM THÊM: Soạn bài Bố cục trong văn bản

>> XEM THÊM: Soạn Bài Liên Kết Trong Văn Bản

>> XEM THÊM: Soạn Bài Mạch Lạc Trong Văn Bản

Hướng Dẫn Soạn Bài Quá Trình Tạo Lập Văn Bản | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai tu dong nghia

Hướng Dẫn Soạn Bài Từ Đồng Nghĩa | Làm Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Từ đồng nghĩa (Bài làm của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *