Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn Bài Ra Ma Buộc Tội Lớp 10 Nâng Cao | Văn Mẫu

Soạn Bài Ra Ma Buộc Tội Lớp 10 Nâng Cao | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Ra-Ma buộc tội (Trích Ra-ma-ya-na – Sử thi Ấn Độ) (Bài làm của học sinh Hoàng Hà Xuyên)

Đề bài: Soạn Bài Ra Ma Buộc Tội Lớp 10 Nâng Cao | Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1:

a) Công chúng chứng kiến sự gặp lại của vợ chồng Ra-ma và Xi-ta bao gồm: tất cả anh em, bạn hữu trung thành của Ra-ma (Lắc-ma-na, Xu-gri-va, Ha-nu-man, Vi-phi-sa-na), quân đội khỉ, quan quân, dân chúng của vương quốc quỷ. (Đáp án D)

b) Họ gặp mặt nhau sau chiến thắng, trước đông đảo mọi người để các nhân vật chính phải tự hành động và quyết định đúng với bản chất, tính cách của con người mình. Ra ma đứng trên tư cách kép: Vừa là một người chồng vừa là một đức vua anh minh.Tư cách kép này khiến chàng phải chịu sự chi phối của ràng buộc kép: yêu thương, xót xa cho người vợ nhưng cần phải giữ trách nhiệm gương mẫu của một đức vua gương mẫu bảo vệ danh dự của bản thân và danh dự của cộng đồng .

Câu 2:

a) Theo lời tuyên bố của Ra-ma thì chàng giao tranh với quỷ Ra-va-na, tiêu diệt hắn để giải cứu Xi-ta vì danh dự người anh hùng bị xúc phạm khi Ra-va-na dám cướp vợ của chàng. “Ta làm điều đó vì nhân phẩm của ta, để xóa bỏ vết ô nhục, để bảo vệ uy tín và danh dự của dòng họ lừng lẫy tiếng tăm của ta’’. Ra-ma cũng thẳng thừng bảo với Xi-ta rằng : “Chẳng phải vì nàng mà ta đánh thắng kẻ thù’’.
b) Ra ma quyết định ruồng bỏ vợ vì danh dự nhà vua anh hùng không cho phép chấp nhận người vợ đã từng sống trong nhà người khác trong một thời gian dài. Sự ghen tuông của một người chồng không chấp nhận người vợ đã chung chạ với người khác, dù là sự bắt buộc  (nàng đã bị quẫy nhiễu khi trong vạt áo của Ra- va- na, đôi mắt tội lỗi của hắn đã hau háu nhìn khắp người nàng…)

c) Để nhấn mạnh bổn phận và danh dự, chúng ta thấy Ra-ma nhấn đi nhấn lại nhiều lần những từ ngữ liên quan đến tài năng và danh dự (nhân phẩm, tiếng tăm, uy tín, gia đình cao quý, dòng họ lừng lẫy, trả thù sự lăng nhục, …) của một đức vua cao quý, anh hùng.

d)

– Nom chàng khủng khiếp như thần chết.

– Ra ma vẫn ngồi mắt dán xuống đất.

=> Chứng kiến cảnh vợ bước lên giàn hoả thiêu, hẳn chàng phải đau đớn lắm, nhưng vì nghĩa vụ, vì trách nhiệm và danh dự, bổn phận của đức vua anh hùng ra ma không thể làm khác. Cái nghiệt ngã và sự hi sinh của chàng là ở đó. Hành vi này xuất phát từ trách nhiệm cộng đồng chứ không phải là một sự nhẫn tâm hay bản chất tàn ác .

Câu 3:

– Trước lời buộc tội của Ra-ma, Xi- ta rất nỗi bàng hoàng và đau khổ. Nàng khẳng định tư cách của phẩm hạnh mình : “Thiếp đâu phải là người như chàng tưởng. Thiếp có thể lấy tư cách của thiếp ra mà thề, hãy tin vào danh dự của thiếp’’. Xi-ta trách Ra-ma vì “suy từ hành vi của loại phụ nữ thấp hèn, chàng đã ngờ vực tất cả phụ nữ’’, có thể có những phụ nữ tầm thường dễ dàng thay lòng đổi dạ nhưng nàng là người vợ từng từ bỏ cung điện theo chồng vào rừng, chia sẻ mọi gian nan, cay đắng cùng chồng.

– Xi-ta nhấn mạnh vào sự khác biệt giữa điều tùy thuộc vào số phận nàng, vào quyền lực kẻ khác (“cái thân thiếp đây’’) và điều nằm trong vòng kiểm soát của nàng (“trái tim thiếp đây’’) để khẳng định sự trong trắng của mình. Việc nàng bị bắt cóc, việc quỷ Ra-va-na động chạm vào thân thể nàng khi nàng ngất đi và đưa nàng về đảo Lan-ka là điều ngoài ý muốn của nàng, là do số mệnh nàng như thế. Còn trái tim, tình yêu của nàng, những gì nằm trong vòng kiểm soát của nàng thì điều thuộc về Ra-ma.  “Xi ta đi tới quyết định từ bỏ tấm thân này cho ngọn lửa” vì với nàng, chỉ có cái chết mới chứng minh được sự trong sạch của phẩm chất đạo đức của nàng. Bị chồng ruồng bỏ cũng chẳng khác gì cái chết. Xi ta đã dũng cảm dám chấp nhận thử thách bằng ngọn lửa thiêu, bằng chính cái chết của mình để chứng minh phẩm chất cao đẹp.

Loading...

    Trong xã hội thời kì sử thi, vai trò của thần linh rất quan trọng. Thần linh là người chứng dám. Xi ta không thể trông mong vào sự thông cảm của Ra ma, cũng không thể trông cậy vào sự đồng tình của dân chúng vì họ cũng chỉ là những người lệ thuộc Ra ma. Do đó Xi ta chỉ cầu xin thần linh.

    Trong văn hoá ấn Độ, thần lửa A-nhi giữ vị trí quan trọng, có thể coi đây là vị thần công lí, là người phản xử tối cao và do đó, giàn lửa cũng là toà án tối cao, là nơi xét xử công bằng công minh. Lửa trừng trị cái ác song lửa cũng bảo vệ cái thiện. Hành động nhảy vào lửa của Xi ta nói lên sự tự khẳng định của Xi ta, tự mình minh oan cho mình, không chấp nhận sự ghen tuông. Điều đó cho thấy, Xi ta cũng nhận thức được trách nhiệm công dân của mình trong cộng đồng, Xi ta cũng phải bảo vệ ngoài danh dự riêng của mình còn là danh dự của cộng đồng, ý thức về danh dự là phẩm chất quan trọng của hai nhân vật này. và những lời cầu khẩn của Xi ta với thần linh, một mặt để nói với thần, mặt khác lại hướng tới những người xung quanh, hướng tới Ra ma: “Nếu con trước sau…, “Nếu con trong trắng…” đối lập với Ra ma “đã coi một người phụ nữ trinh tiết như một kẻ  gian dối”.

Câu 4:

Trước hành động dũng cảm của Xi- ta, công chúng đau xót: “ ai nấy, già cũng như trẻ…kêu khóc vang trời”. Đây là tiếng khóc đồng cảm, xót thương. Tiếng khóc đó khẳng định phẩm hạnh của Xi-ta . Xi-ta tự nguyện chấp nhận cái chết để tự khẳng định phẩm giá của mình.

Cảnh Xi-ta bước vào lửa thật là một cảnh tượng phi thường xưa nay chưa từng thấy: “Xi-ta đi quanh chàng rồi bước tới giàn lửa. Sau khi cúi lạy chư thần, đáng Bra-ma, nàng thưa với thần Lửa A-nhi: “Nếu con trước sau… phù hộ cho con””. Nói dứt lời thì nàng lượn quanh dàn thiêu rồi dũng cảm bước vào  ngọn lửa. Hành động bước vào dàn thiêu của Xi-ta không một chút nao núng, do dự. Nàng như một vật tế lễ , vô tri, vô giác, không hề sợ hãi. Nàng trở thành biểu tượng thiêng liêng cho cái đẹp bất tử.

>> XEM THÊM: Soạn Bài Uy-Lít-Xơ Trở Về

Soạn Bài Ra Ma Buộc Tội Lớp 10 Nâng Cao | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *