Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Hướng Dẫn Soạn Bài Tấm Cám Lớp 10 | Làm Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Tấm Cám Lớp 10 | Làm Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Tấm Cám (Bài làm của học sinh Dương Long Tùng)

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Tấm Cám Lớp 10 | Làm Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1: Mâu thuẫn, xung đột giữa Tấm và mẹ con Cám có thể khái quát qua bảng sau:

Sự việc Hành động Tấm Hành động của mẹ con Cám
Đi bắt tép để được thưởng yếm đào Chăm chỉ bắt tép Lừa Tấm để lấy giỏ tép
Nuôi cá bống Chăm chút, bầu bạn cùng cá bống Lừa Tấm đi chăn trâu đồng x, giết bống.
Đi dự hội Nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo. Trộn thóc với gạo bắt Tấm nhặt
Thử giày Hồn nhiên Tham vọng, hợm hĩnh.
Nhận xét Hiền lành, chăm chỉ, thật thà. Gian ngoan, xảo quyệt, luôn tìm cách triệt tiêu mọi niềm vui, niềm hi vọng của Tấm.

=> Tấm là nhân vật đại diện cho cái thiện, mẹ con Cám là nhân vật đại diện cho cái ác. Mẫu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám không chỉ là mâu thuẫn, xung đột giữa dì ghẻ và con chồng trong gia đình mà còn là mâu thuẫn, xung đột giữa cái thiện và cái ác. Quá trình diễn ra của các mâu thuẫn liên tiếp nhau và không ngừng có sự tăng tiến. 

Câu 2:

a) Quá trình hóa thân của Tấm:

–  Sau khi bị giết hại, Tấm phải trải qua bốn lần biến hóa thành các loài vật, đồ vật khác nhau rồi mới lột xác, trở lại làm người. Quá trình đó đi từ sự biến hóa thành chim Vàng anh, cây xoan đào đến khung cửi và cuối cùng là sự hóa thân thành quả thị. Tấm bị giết hoá thành chim Vàng anh, Vàng anh bị giết thì lông biến thành cây xoan đào. Xoan đào bị chặt làm thành khung cửi. Khung cửi bị đốt, tro hóa thành cây thị. Từ cây thị mọc ra quả thị ôm lấy thân hình Tấm như nàng tiên chờ đợi ngày trở lại làm người, gặp lại nhà vua.

–  Lần đầu, Tấm hóa thành chim Vàng anh, vạch mặt Cám. Chim được vua yêu thích, lại hay quấn quýt với vua nên mẹ con Cám mới sinh sợ hãi mà tìm cách giết hại Tấm. Mẹ con Cám làm thịt chim để ăn, đổ lông ra vườn. Xung đột tiếp tục leo thang: mẹ con Cám trở thành kẻ thù giết Tấm lần thứ hai. Tấm hoá vàng anh để báo hiệu sự có mặt của mình là oan hồn sẽ theo mẹ con Cám không dứt, nhưng ở đây nàng không có ý đòi báo thù và đòi lại hạnh phúc của mình mà chỉ mong được ở bên vua, nhắc nhở cho Cám chăm sóc vua cho xứng đáng với vai trò của một hoàng hậu.

–  Hai lần sau đó, khi Vàng anh bị giết, Tấm hoá thành cây xoan đào, khung cửi dệt và lúc này, sự ác độc của hai mẹ con Cám không thể được tha thứ nữa và Tấm đã tuyên chiến với kẻ thù bằng lời đe dọa đáng sợ hơn: “Cót ca cót két, lấy tranh chồng chị, chị khoét mắt ra”. Cây xoan đào, khung cửi dệt đều là những vật đem lại lợi ích cho con người và khi Tấm hoá thân thành các vật đó thì nàng cũng trở thành đại diện cho cái đẹp, cái bình dị, gắn bó với người dân. Đó là những thứ rất thân thương trong cuộc sống hàng ngày và cũng góp phần tạo nên những hình ảnh đẹp, tạo ấn tượng thẩm mĩ cho truyện.

–  Cuối cùng, Tấm hóa thành nàng tiên trong quả thị, cách xa chốn cung cấm cũng là sự né tránh quyền lực của Cám lúc bấy giờ và chờ cơ hội được gặp lại vua. Thị thơm cũng như tấm lòng thơm thảo của Tấm giúp đỡ bà cụ đã mang mình về và chính tấm lòng ấy của nàng khi phụ giúp bà cụ việc nhà, việc bán quán đã tạo cơ hội cho nàng đoàn tụ với nhà vua.

soan bai tam cam
Hướng Dẫn Soạn Bài Tấm Cám Lớp 10 | Làm Văn Mẫu

b) Ý nghĩa của quá trình biến hóa:

Loading...

–  Những vật mà Tấm hoá thân đều là những vật có thật nhưng được xây dựng bằng yếu tố tưởng tượng kì ảo, một đặc trưng của truyện cổ tích. Song nó khác hắn yếu tố thần kì hoàn toàn được hư cấu như sự xuất hiện của ông Bụt ở phần đầu của truyện đã hiện lên giúp đỡ Tấm mỗi lần nàng khóc. Trong đoạn sau của truyện, từ khi Tấm chết thì nàng không hề khóc và vì thế cũng không thấy có sự xuất hiện của Bụt nữa. Tấm phải tự mình giành lại và giữ gìn hạnh phúc. Cho nên các hình ảnh chim Vàng anh, xoan đào, khung cửi, quả thị chỉ là nơi Tấm gửi linh hồn để trở về đấu tranh quyết liệt vối cái ác, đại diện cho cái thiện và sự thực thi tất yếu của công lí đối với cái ác. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng, những vật hoá thân này có thể xuất phát từ ảnh hưởng của thuyết luân hồi của đạo Phật. Song, suy cho cùng thì mục đích lớn nhất vẫn là để thể hiện mơ ước, tinh thần lạc quan của nhân dân lao động, sự tìm kiếm công bằng trong xã hội của người dân nghèo khổ, bất hạnh. Tấm chết đi sống lại chứ không phải buông xuôi, đi tìm hạnh phúc ở cõi Niết bàn như quan niệm trong đạo Phật mà là tư tưởng nhất quyết giành  lại và giữ hạnh phúc ngay ở cõi đời này. Qua đó, ta có thể thấy được lòng yêu đời, yêu cuộc sống và mong muốn thực thi công lí luôn tồn tại trong tâm trí người Việt.

– Quá trình hóa thân của Tấm đã khẳng định sự bất diệt của cái thiện. Cái thiện không chịu chết một cách oan ức trong im lặng, không chịu khuất phục trước cái ác. Sự hóa thân của Tấm cũng thể hiện tính chất gay gắt, quyết liệt của cuộc chiến đấu giữa cái thiện và cái ác. Trong cuộc chiến đấu ấy, chiến thắng sẽ luôn thuộc về cái thiện.

Câu 3:

 Kết thúc truyện: mẹ con Cám bị tiêu diệt, cái ác phải đền tội, Tấm được hưởng cuộc sống hạnh phúc. Kết thúc ấy thể hiện rõ triết lí ở hiện gặp lành, ác giả ác báo của nhân dân ta. Hành động trả thù của Tấm đối với Cám là hành động đấu tranh giành hạnh phúc , là đúng theo quy luật của tự  nhiên. Chính mẹ con nhà Cám đã hết lần này đến lần khác hãm hại Tấm, bởi vậy hành động trả thù ấy của Tấm không chỉ hành động trả thù mà đó cũng chính là hành động sinh tồn – muốn tồn tại phải đấu tranh.

Câu 4:

– Mâu thuẫn và xung đột trong gia đình phụ quyền thời cổ (dì ghẻ > < con chồng)

– Mâu thuẫn giữa thiện và ác, giữa người áp bức và kẻ bị áp bức trong xã hội.

LUYỆN TẬP

– Truyện cổ tích thần kì có các đặc trưng là “có sự tham gia của các yếu tố thần kì trong sự phát triển của tuyến truyện” (theo SGK)

– Đặc trưng của truyện cổ tích thần kì là:

+ Có sự tham gia của các yếu tố thần kì vào sự phát triển của truyện. Các yếu tố thần kì gồm: Ông Bụt, sự hoá thân của cô Tấm… Đây là bộ phận không thể thiếu trong câu chuyện. Ví dụ: Cứ mỗi lần Tấm khổ sỏ quá mức (khóc), Bụt lại hiện lên hỏi: ”Làm sao con khóc, rồi Bụt lại hướng dẫn Tấm phải làm những gì? Việc Tấm chết hoá thành con chim vàng anh, rồi cây xoan, quả thị… 

+ Hầu hết các yếu tố thần kì đều là những tình tiết quan trọng, không chỉ có giá trị về nghệ thuật mà còn có tính nội dung. Các yếu tố thần kì có vai trò: thúc đẩy sự phát triển của cốt truyện; thể hiện khát vọng thay đổi cuộc đời, thay đổi số phận cho những con người bé nhỏ, bất hạnh trong xã hội; biểu hiện cho triết lí ở hiền gặp lành.

>> XEM THÊM: Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy

Hướng Dẫn Soạn Bài Tấm Cám Lớp 10 | Làm Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *