Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Hướng Dẫn Soạn Bài Tam Đại Con Gà Lớp 10 | Làm Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Tam Đại Con Gà Lớp 10 | Làm Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Tam đại con gà (Bài làm của học sinh Nguyễn Duy Đạt)

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Tam Đại Con Gà Lớp 10 | Làm Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1:

– Tình huống đầu tiên mà thầy đồ gặp phải là chữ “kê” trong cuốn Tam thiên tự, thầy không biết là chữ gì. Một dẫn chứng về cái dốt của thầy. Cũng đã buồn cười. Dốt thế mà cũng dám đi dạy học, làm thầy thiên hạ. Tình huống thực sự xuất hiện buộc thầy phải giải quyết khi bị học trò hỏi gấp. Thầy đành nói liều “ Dủ dỉ… dù dì”.  Câu này không có ý nghĩa gì bởi dủ dỉ phải đâu là chữ Hán, mà trên đời này không có con vật nào là dủ dỉ, dù dì thầy đã đi đến tận cùng của sự dốt nát và liều lĩnh. Thầy vừa dốt kiến thức sách vở, vừa dốt kiến thức thực tế. Và vì anh ta sợ người khác biết cái sai, cái bừa của mình nên chỉ bảo học trò đọc khe khẽ thầy xấu hổ sợ người khác biết mình dốt. Anh ta dùng cái láu cá vặt để gỡ bí. Đó là cách dấu dốt. Để biết chắc chắn đúng, sai thầy khấn thổ công bằng cách xin đài âm dương và được thần đồng ý với cách dạy của thầy đến ba lần. Thế là thầy đắc chí cho học trò đọc to lời giải thích vô nghĩa kia.

– Tình huống thứ hai xảy ra đến thật bất ngờ, khi thầy đối mặt với ông chủ cũng hay chữ đáo để. Bấy giờ thầy mới nhận ra là mình dốt và nhận ra thổ công cũng dốt. Nhưng thầy vẫn không chịu nhận là mình sai, thầy lại rất nhanh tìm cách giải tích từ “kê” : “Dủ… gà”. Thực chất đó chỉ là cái lý sự cùn của thầy. Bởi câu giải thích hoàn toàn vô nghĩa.

 

Câu 2:

   Truyện Tam đại con gà được sáng tạo ra nhằm thể hiện sự đánh giá của nhân dân về các kiểu “thầy” trong xã hội phong kiến suy tàn, trong đó có thầy đồ dạy chữ. Truyện không chỉ phê phán cái dốt của những kẻ lợi dụng thời cơ, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của dân nghèo để trở thành ông đồ phong kiến năm xưa mà còn có ý nghĩa nhắc nhở, cảnh tỉnh những người cả tin, không biết rõ về thầy nhưng vẫn cố mời thầy về dạy chữ. Cái đáng phê phán nhất ở đây là sự giấu dốt tai hại, thích khoe khoang, sĩ diện hão, không biết nhưng nhận là biết, để lại hậu quả ảnh hưởng tới danh dự của bản thân và của mọi người trong xã hội. Câu chuyện không phải chỉ phê phán một đối tượng cụ thể là anh học trò dốt mà thông qua đó, nó phê phán tật xấu – giấu dốt – có trong một bộ phận nhân dân. Câu chuyện còn ngầm ý khuyên răn mọi người – nhất là những người đi học – chớ nên giấu dốt vì giấu dốt thì sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được, hãy mạnh dạn học hỏi, bổ sung những kiến thức mình còn thiếu.

Loading...

LUYỆN TẬP:

   Nghệ thuật gây cười tạo ra mâu thuẫn giữa cái dốt với việc làm nghề dạy học của ông thầy, đã thế không chịu nhận mình dốt, nên khi gặp chữ chưa biết ( chữ kê) không chịu tìm hiểu mà cứ dạy liều ( là dủ dỉ… dủ dì). Chẳng may gặp người biết chữ hỏi vặn, thầy mới tìm đường chống chế “ Tôi dạy… con gà” => Cái cười bật ra vì thầy đồ dốt vẫn tài bao biện cho cái dốt của mình.

>> XEM THÊM: Soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày

>> XEM THÊM: Phân tích truyện cười tam đại con gà

Hướng Dẫn Soạn Bài Tam Đại Con Gà Lớp 10 | Làm Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *