Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn Bài Thúy Kiều Báo Ân Báo Oán Trích Truyện Kiều | Văn Mẫu

Soạn Bài Thúy Kiều Báo Ân Báo Oán Trích Truyện Kiều | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán (Trích Truyện kiều) của Nguyễn Du (Bài làm của học sinh Đỗ Thành Nam)

Đề bài: Soạn Bài Thúy Kiều Báo Ân Báo Oán Trích Truyện Kiều | Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1: Mười hai câu đầu đoạn trích tả cảnh Thúy Kiều báo ân:

>> XEM THÊM: Soạn Bài Truyện Kiều

>> XEM THÊM: soạn bài trao duyên

>> XEM THÊM: soạn bài truyện kiều phần 1 tác giả

>> XEM THÊM: soạn bài nỗi thương mình

>> XEM THÊM: Soạn Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích

– Qua lời nói của Kiều, có thể thấy rằng nàng rất trọng tấm lòng sự giúp đỡ mà Thúc Sinh dành cho nàng trong cơn hoạn nạn:

+ Thúc Sinh đưa Kiều ra khỏi lầu xanh, cứu nàng thoát cảnh đời ô nhục. Cùng với chàng Thúc, Kiều có những tháng ngày êm ấm trong cuộc sống gia đình. Nàng gọi đó là “nghĩa nặng nghìn non”. Trong hình của cách nói văn chương, sách vở là tấm lòng biết ơn chân thật của Kiều Hai chữ “người cũ” trong Tiếng Việt mang sắc thái thân mật gần khác với hai chữ “cố nhân’ mang sắc thái trang trọng.

+ Vì gắn bó với Thúc Sinh mà đời Kiều thêm một lần khổ với thân phận làm lẽ nhưng đau đớn hơn một kẻ tôi đòi. Tuy nhiên Kiều hiểu đau khổ của nàng không phải do Thúc Sinh gây ra mà thủ phạm là Hoạn Thư. Thúy Kiều thấu hiểu hoàn cảnh của Thúc Sinh: “Tại ai há dám phụ lòng cố nhân?”. Với Kiều thì dù có “Gấm trăm cuốn, bạc nghìn cân” cũng chưa thể xứng với ơn nghĩa của Thúc Sinh. Tâm lòng “nghĩa nặng nghìn non” thì gấm vóc, vàng bạc nào có thể cân cho được.

+ Khi nói với Thúc Sinh, Kiều dùng những từ Hán Việt: nghĩa, chữ tòng, cố nhân, tạ lòng… điển cô”: Sâm Thương. Cách nói trang trọng này phù hợp với chàng thư sinh họ Thúc đồng thời diễn tả được tấm lòng biết ơn trân trọng của Kiều.
– Trong khi nói với Thúc Sinh, Kiều đã nói về Hoạn Thư:

                     ” Vợ chàng quỷ quái tinh ma

                      Phen này kẻ cắp bà già gặp nhau”…

Chứng tỏ vết thương lòng mà Hoạn Thư gây ra cho Kiều còn quá xót xa. Lúc nói về Hoạn Thư, ngôn ngữ của Kiều lại hết sức nôm na, bình dị Nàng dùng những thành ngữ quen thuộc: “kẻ cắp bà già gặp nhau’, “kiến bò miệng chén ” với những từ Việt dễ hiểu. Hành động trừng phạt cái ác theo quan điểm của nhân dân phải được diễn đạt bằng lời ăn tiếng nói của nhân dân.

soan bai thuy kieu bao an bao oan
Soạn Bài Thúy Kiều Báo Ân Báo Oán Trích Truyện Kiều | Văn Mẫu

Câu 2:

– Những lời nói đầu tiền Kiều nói với Hoạn Thư có cả giọng đay nghiến, lời nói của Kiều điều biểu thị thái độ  mỉa mai đối với Họan Thư:

                      Thoắt trông nàng đã chào thưa:

                     “Tiểu thư cũng có bây giờ đến đây!

                      Đàn bà dễ có mấy tay,

                      Đời xưa mấy mặt đời này mấy gan!

                      Dễ dàng là thói hồng nhan,

                      Càng cay nghiệt lắm càng oan trái nhiều.”

Loading...

Cách nói này hoàn toàn phù hợp với đối tượng là Hoạn Thư, phù hợp với con người “Bề ngoài thơn thớt nói cười – Mà trong nham hiểm giết người không dao”.

Giọng điệu mỉa mai, đay nghiến của Kiều cho thấy nàng quyết trừng trị Hoạn Thư theo đúng quan niệm dân gian “Hòn đất ném đi hòn chì ném lại”, “Mưu sâu cũng trả nghĩa sâu cho vừa”.

Câu 3: Trước lời nói, thái độ của Kiều, phút giây đầu Hoạn Thư có “hồn lạc, phách xiêu”. Nhưng ngay trong hoàn cảnh ấy, Hoạn Thư vần kịp “liệu điều kêu ca”. 

Trước hết Hoạn Thư dựa vào tâm lý thường tình của phụ nữ để gỡ tội.

               “Rằng tôi chút phận đàn bà

               Ghen tuông thì cũng người ta thường tình.”

Tiếp đến Hoạn Thư kể công không hành hạ Kiều và đã cho Kiều ra viết kinh ở gác Quan Âm rồi cũng không đuổi theo bắt giữ nàng khi nàng bỏ trốn.

Cuối cùng, Hoạn Thư nhận tội, xin Kiều mở lòng khoan dung độ lượng. Cách lý sự của Hoạn Thư khiến Kiều phải thừa nhận đây là con người khôn ngoan, giáo hoại. Nàng bị đưa tới chỗ khó xử, nàng có răn đe Hoạn Thư nhưng cuối cùng thì đã khoan dung độ lượng tha cho

Câu 4: 

Khi nghe những lời gỡ tội của Hoạn Thư vừa có lí ,vừa có tình thì Thúy Kiều đã tha bổng cho Hoạn Thư  – tha tội cho Hoạn Thư ,Thúy Kiều đã tỏ ra vô cùng cao thượng. Việc Kiều tha bổng Hoạn Thư là hợp lý là đúng. Đó là cách xử sự tế nhị, khôn khéo. Bản chất vị tha, thái độ vì ân nghĩa. Thông minh sáng suốt.

Câu 5:

Qua đoạn trích ta thấy tính cách của Kiều và Hoạn Thư có những nét khác nhau:

– Hoạn Thư khôn ngoan, lọc lõi, tâm địa đầy mưu mô, thủ đoạn.

– Kiều là người trọng ân nghĩa, giàu lòng vị tha, tình nghĩa. Những ai đã giúp đỡ nàng đều được nhớ tới và đến ơn xứng đáng, với Thúc Sinh nàng sống có trước có sau, ân cần thân mật; đối với Hoạn Thư dù có chì chiết giận dữ lúc ban đầu nhưng nàng vẫn rộng lượng bao dung tha bổng.

>> XEM THÊM: soạn bài chí khí anh hùng

>> XEM THÊM: soạn bài cảnh ngày xuân

>> XEM THÊM: soạn bài thề nguyền

>> XEM THÊM: cảm nhận về bức tranh mùa xuân trong cảnh ngày xuân

Soạn Bài Thúy Kiều Báo Ân Báo Oán Trích Truyện Kiều | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Kiểm Tra Về Thơ Và Truyện Hiện Đại | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Kiểm tra về thơ và truyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *