Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Hướng Dẫn Soạn Bài Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự | Làm Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự | Làm Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự (Bài làm của học sinh Trần Minh Phượng)

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự | Làm Văn Mẫu

Bài Làm

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU TÓM TẮT VĂN BẢN TỰ SỰ DỰA THEO NHÂN VẬT CHÍNH

1. Mục đích:

– Tóm tắt văn bản tự sự  nhằm hiểu ý nghĩa và đánh giá văn bản.

– Để ghi chép tài liệu nhằm kể lại hoặc minh hoạ ý kiến nào đó.

2. Yêu cầu:

– Tóm tắt được nội dung cơ bản của văn bản hoặc nhân vật chính.

– Đáp ứng được yêu cầu cơ bản của văn bản tự sự, do đó văn bản tóm tắt cần phải phản ánh trung thành nội dung của văn bản gốc.

– Trước khi tóm tắt cần phải đọc kỹ văn bản gốc để tóm tắt đúng, đủ,  đảm bảo tính lô gíc của các sự việc và các nhân vật.

 >> XEM THÊM: Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

II. CÁCH TÓM TẮT VĂN BẢN TỰ SỰ DỰA THEO NHÂN VẬT CHÍNH

a, Nhân vật chính trong truyện là: Mị Châu, Trọng Thủy, An Dương Vương

b, Tìm hiểu và tóm tắt truyện theo lời An Dương Vương

– Lai lịch của nhân vật: An Dương Vương: họ Thục, tên Phán, vị vua mở ra thời đại Âu Lạc ở nước ta

– Hành động, việc làm của nhân vật An Dương vương trong diễn biến truyện:

 • Xây thành, chế nỏ để giữ nước.
 • Đồng ý gả con gái cho Trọng Thủy, con trai kẻ thù
 • Chủ quan để mất thành, mất nước
 • Chạy về phương Nam, sau khi nghe rùa Vàng nói rút kiếm chém con gái.
 • Theo Rùa Vàng rẽ nước đi xuống biển.

– Quan hệ giữa An Dương Vương với các nhân vật khác trong truyện:

 • Với Rùa Vàng: Vị thần ban nỏ thần giúp vua xây thành.
 • Với Triệu Đà: kẻ địch nhòm ngó muốn xâm chiếm đất nước
 • Với Mị Châu: con gái
 • Với Trọng Thủy: con rể

– Đoạn văn tóm tắt: Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy kể về việc An Dương Vương xây Loa Thành xong là lại đổ. Mãi sau nhà vua được thần rùa vàng giúp trừ yêu quái mới xây xong thành. Rùa vàng còn cho An Dương Vương chiếc lẫy nỏ bắn một phát chết hàng vạn tên giặc. Triệu Đà thua. Không bao lâu, Đà cầu hôn con trai tên là Trọng Thuỷ lấy Mị Châu, con gái An Dương Vương. Trọng Thuỷ dỗ vợ cho xem nỏ thần, tráo nbỏ mang về nước. Triệu Đà cất quân đánh. An Dương Vương mang nỏ thần ra bắn không thấy linh nghiệm bèn cùng Mị Châu chạy chốn ra phía biển. Nhà vua cầu cứu Rùa vàng. Rùa vàng hiện lên thét “Kẻ … đó”. Vua hiểu ra bèn tuốt gươm chém Mị Châu. Sau đó, vua cầm sừng tê bày tấc theo Rùa vàng xuống thuỷ phủ.

c, Tóm tắt truyện dựa theo nhân vật Mị Châu

– Lai lịch của nhân vật: Mị Châu là con gái của Vua nước Âu Lạc, An Dương Vương Thục Phán.

– Hành động, việc làm của nhân vật Mị Châu trong diễn biến truyện: 

 • Mị Châu rất mực yêu chồng lại ngây thơ khờ dại nên đã vô ý đem bí quyết nỏ thần ra nói với người chồng gián điệp
 • Mị Châu theo cha chạy xuống phương Nam vừa đi vừa sắc lông ngỗng làm dấu cho Trọng Thuỷ.
 • Trước khi chết, Mị Châu còn khấn: Nếu có lòng phải nghịch thì khi chết đi nguyện biến thành cát bụi, bằng không thì xin được biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù.

– Quan hệ giữa Mị Châu với các nhân vật khác trong truyện:

 • Với An Dương Vương: cha
 • Với Trọng Thủy: chồng

– Đoạn văn: Mị Châu là con gái của Vua nước Âu Lạc, An Dương Vương Thục Phán. Nhân việc Triệu Đà thua trận xin cầu hoà và muốn được cho con trai sang ở rể, nàng được vua cha thuận ý gả cho Trọng Thuỷ. Mị Châu rất mực yêu chồng lại ngây thơ khờ dại nên đã vô ý đem bí quyết nỏ thần ra nói với người chồng gián điệp. Có được nỏ thần, Trọng Thuỷ muốn xin về, Mị Châu lại nói: Sau này, nếu có gặp cảnh biệt li thì cứ theo dấu chiếc áo lông ngỗng của thiếp mà tìm. Khi Trọng Thuỷ cùng cha đem đội quân sang đánh, loa Thành đại bại, Mị Châu theo cha chạy xuống phương Nam nhưng vừa đi nàng lại vừa sắc lông ngỗng làm dấu cho Trọng Thuỷ. Chạy ra bờ biển vua cha nổi giận tuốt gươm ra chém.Trước khi chết, Mị Châu còn khấn xin được biến thành châu ngọc đê rửa sạch mối thù. Mị Châu chết, máu nàng chảy xuống biển, trai sò ăn phải đều biến thành hạt châu. Xác nàng được Trọng Thuỷ đem về mai táng ở Loa Thành, Trọng Thuỷ thương nhớ Mị Châu, sau đó cũng lao đầu xuống giếng mà chết. Người đời sau mò được ngọc ở biển Đông đem về giếng ấy mà rửa thì ngọc càng thêm sáng.

Loading...

d, Các tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính:

–  Đọc kĩ văn bản, xác định nhân vật chính

– Chọn được các sự việc cơ bản xảy ra với nhân vật chính và diễn biến của các sự việc đó

– Tóm tắt rõ các hành động, lời nói, tâm trạng của nhân vật theo diễn biến của cốt truyện (một vài chỗ có thể kết hợp dẫn nguyên văn từ ngữ, câu văn trong văn bản gốc).

III. LUYỆN TẬP

Bài tập 1:

– Bản tóm tắt 1 (truyện thơ Tiễn dặn người yêu) là tóm tắt toàn bộ câu chuyện để người đọc nắm bắt và nhớ được cốt truyện.

– Bản tóm tắt 2 (Chuyện Người con gái Nam Xương) được bắt đầu từ “Chàng Trương đi đánh giặc … đến không kịp nữa” nhằm dùng làm dẫn chứng để làm sáng rõ ý kiến.

Bài tập 2: Tóm tắt văn bản truyện  An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ dựa theo nhân vật Trọng Thuỷ:

   Trọng Thủy là con trai của Triệu Đà – vua phương Bắc. Triệu Đà nhiều lần cất quân đánh sang Âu Lạc những điều thất bại bèn sai con trai sang hỏi Mị Châu để cầu hoà. Sau khi thành chồng của Mị Châu việc đầu tiên của Trọng Thuỷ là “dỗ… nỏ thần”. Để làm một cái nỏ giả đánh tráo, dồi Trọng Thuỷ lại nói dối “Về… cha” để có cớ thực hiện chọn vẹn mưu gian của cha mình Triệu Đà. Thế mà khi chia tay vợ, Trọng Thuỷ nói “Tình vợ… quên…” thì không thể hiểu nổi Trọng Thuỷ là người như thế nào? Khi cha con Mị Châu phải chạy chốn và quân Triệu Đà cứ theo dấu lông ngỗng mà đuổi sát gót để cuối cùng dẫn đến cái chết bi thảm của Mị Châu. Việc Trọng Thuỷ thương tiếc Mị Châu đến nỗi phải “lao đầu… chết” được coi là hành động phần nào chiêu tuyết cho một chàng vô tâm trở thành kẻ đồng loã cho cái ác.

Bài tập 3: Tóm tắt truyện Tấm Cám dựa theo nhân vật Tấm

   Tấm là một cô gái hiền lành, xinh đẹp, mồ côi mẹ, sống với dì ghẻ và cô em cùng bố khác mẹ tên là cám. Tấm bị mẹ con cám ghen ghét, ngược đãi. Đi hớt tép, tấm bị cám đánh lừa trút hết giỏ tép. Tấm nuôi con cá bống, mẹ con cám giết chết con cá bống. Ngày hội, dì ghẻ trộn gạo lẫn thóc, bắt tấm ở nhà nhặt xong mới được di xem. Mỗi lần bị mẹ con cám gây chuyện ngược đãi, đau khổ như vậy, tấm đều được bụt hiện lên an ủi, giúp đỡ. Bụt bảo tấm nuôi cá bống cho có bạn, bụt sai chim sẻ nhặt giúp tấm mớ gạo trộn lẫn thóc. Bụt chỉ cho tấm cách chôn xương cá bống để đến ngày hội tấm có quần áo, khăn, giày đẹp. Tấm đi xem hội, đến chỗ lội, đánh rơi một chiếc giày xuống nước. Nhờ chiếc giày bị rơi ấy, tấm được vua biết đến và lấy làm vợ. Mẹ con cám lập mưu giết chết tấm rồi đưa cám vào thế chân tấm. Tấm chết hóa thành chim vàng anh. Chim vàng anh bị cám giết chết lại hóa thành cây xoan đào. Cám chặt cây xoan đào, đóng khung cửi, khi ngồi vào dệt vải, con ác bằng gỗ trên khung cửi kêu: “cót ca cót két, mày tranh chồng chị, chị khoét mắt ra”. Cám đốt khung cửi, đồ tro ở một nơi xa cung vua. Từ đông tromọc lên một cây thị lớn, chỉ có một quả thật to. Một bà cụ bán hàng nước được quả thị ấy, mang về để ở nhà. Mỗi khi bà cụ vắng nhà, từ quả thị, một cô gái – tức tấm chui ra quét dọn, nấu ăn giúp bà cụ. Một hôm, vua đến uống nước, ăn trầu ở hàng bà cụ, thấy có miếng trầu do tấm têm, đã nhận ra vợ. Tấm trở lại cuộc sống hạnh phúc bên vua. Còn mẹ con cám thì bị trừng phạt thích đáng: cám bị giội nước sôi chết, xác nó đem làm mắm gửi cho mẹ nó ăn. Ăn hết chình mắm, trông thấy đầu lâu đứa con gái ở đấy chình, mụ dì ghẻ ngã vật ra chết. 

>> XEM THÊM: Soạn bài Lập dàn ý bài văn tự sự

>> XEM THÊM: Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự

Hướng Dẫn Soạn Bài Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự | Làm Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *