Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy Lớp 10

Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy Lớp 10

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. (Bài làm của học sinh Phạm Tâm Như)

Đề bài: Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy Lớp 10

Bài Làm

Câu 1: Các chi tiết liên quan đến nhân vật An Dương Vương:

  • An Dương Vương xây thành nhưng thất bại.
  • An Dương Vương được Rùa Vàng giúp xây thành và chế nỏ thần.
  • Vua đánh thắng Triệu Đà lần thứ nhất.
  • Vua chủ quan khi Triệu Đà đem quân đánh.
  • Vua thất bại và chém chết Mị Châu.

a) An Dương Vương được thần linh giúp đỡ vì do ông là một vị vua có trách nhiệm với đất nước, điều đó thể hiện ở việc ông kiên trì xây thành và tìm cách chế tạo vũ khí để giữ gìn non sông. Khi thành xây không được, vua đã lập đàn trai giới cầu đảo bách thần, điều đó càng thể hiện sự chân thành và hết lòng vì đất nước của An Dương Vương. Kể về sự giúp đỡ thần kì của Rùa Vàng, nhân dân muốn ca ngợi An Dương Vương là một ông vua tốt, có trách nhiệm với đất nước. Trong tâm thức người Việt, An Dương Vương là người công nhiều hơn tội.
b) Sự mất cảnh giác của nhà vua biểu hiện qua các chi tiết:

– Vô tình gả con gái là Mị Châu cho Trọng Thủy – con trai Triệu Đà, đặc biệt là cho phép Trọng Thuỷ ở rể ngay trong Loa Thành 3 năm. (Đó là rước rắn vào nhà, nuôi ong tay áo vô cùng nguy hiểm.)

– Để Trọng Thuỷ tự do, không giám sát, đề phòng hắn.

– Khi Trọng Thủy về nước, không chút nghi ngờ.

– Khi Triệu đà cất quân đến đánh thành, “An Dương Vương vẫn điềm nhiên đánh cờ cười và nói rằng Đà không sợ nỏ thần sao”.

=> Nhà vua đã mất cảnh giác, thiếu áng suốt không nhận ra mưu đồ và bản chất ngoan cố của kẻ thù. Lơ là, chủ quan, khinh địch, mất cảnh giác cao độ trong việc phòng thủ đất nước, ham vui chơi.

c) Sáng tạo những chi tiết về Rùa Vàng, Mị Châu, nhà vua tự tay chém đầu con gái… nhân dân đã thể hiện cách nhìn nhận của mình về vấn đề “công – tội’’ của An Dương Vương trong việc trị vì đất nước Âu Lạc. Đối với nhân dân, việc An Dương Vương xây thành Cổ Loa, chế tạo vũ khí để chống giặc, đó là công lao to lớn. Nhưng việc An Dương Vương mất cảnh giác để quân Triệu Đà chiếm Âu Lạc lại là một tội lớn. Ông đã phải trả giá bằng việc mất nước, tự tay chém đầu con gái mình, rồi cùng đường phải xuống biển. Chi tiết nhà vua tự tay giết con gái cho thấy An Dương Vương đã đặt lợi ích quốc gia lên trên tình thân. Vì thế, trong lòng nhân dân An Dương Vương vẫn là một vị vua được yêu mến.

Câu 2:

   Ý kiến 1 là đúng: Có thể khẳng định Mị Châu đã vi phạm vào nguyên tắc của bề tôi đối với vua cha. Nàng đã tiết lộ bí mật quốc gia. Đành rằng tình cảm vợ chồng tuy gắn bó cũng không thể vượt lên trên tình cảm đất nước. Nước mất dẫn đến nhà tan, không ai có thể bảo toàn hạnh phúc. Lông ngỗng có thể rắc cùng đường nhưng Trọng Thuỷ cũng không thể cứu được Mị Châu.

Câu 3: 

   Mị Châu bị Rùa Vàng kết tội là giặc, lại bị vua cha chém đầu, nhưng sau đó, máu nàng hóa thành ngọc trai, xác nàng hóa thành ngọc thạch. Hình ảnh ngọc trai – ngọc minh châu  là hoá thân của nàng. Mị Châu đã phải chịu thi hành bản án của lịch sử xuất phát từ truyền thống yêu nước, tha thiết với độc lập tự do của người Việt cổ. Tuy nhiên số phận Mị Châu chưa dừng lại ở đó. Nhưng nàng không hoá thân trọn vẹn trong một hình hài duy nhất. Nàng hoá thân- phân thân: máu chảy xuống biển, trai ăn phải hoá thành ngọc trai. Xác nàng hoá thành ngọc thạch. Hình ảnh đó vừa thể hiện sự bao dung, thông cảm với sự trong trắng ngây thơ, vô tình khi phạm tội vừa thể hiện thái độ nghiêm khắc cùng bài học lịch sử về giải quyết quan hệ giữa nhà với nước, chung với riêng.

Câu 4:

   Trọng Thuỷ một nhân vật truyền thuyết phức tạp, mâu thuẫn được xây dựng khá thành công. Trọng Thủy đã gây nên sự sụp đổ cơ đồ Âu Lạc và cái chết của Mị Châu. Một mặt, chàng có bổn phận với Triệu Đà, với đất nước; mặt khác, chàng cũng thương yêu vợ mình. Cái chết của Trọng Thuỷ cho ta thấy sự bế tắc, sự ân hận muộn màng của y. Chẳng qua Trọng Thuỷ cũng chỉ là nận nhân của chính cha đẻ mình. Để phục vụ cho âm mưu xâm lược, Triệu Đà đã sai con làm gián điệp, không ngờ đã thức dậy ở con trai những tình cảm của một con người, và cuối cùng đã dẫn đến cái chết thê thảm của y. Bi kịch của Trọng Thuỷ là bi kịch của một nạn nhân của một âm mưu chính trị mâu thuẫn và bế tắc trong và sau một cuộc chiến tranh xâm lược. Triệu Đà thắng lợi nhưng mất con trai. Trọng Thuỷ thành công nhưng trở thành kẻ lừa dối đê hèn, mất vợ, bị người Việt Nam đời đời lên án. Trong đau đớn, hối hận, y chỉ còn con đường nhảy xuống giếng sâu tự tử. 

Loading...

    Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước”  tượng trưng cho sự minh oan chiêu tuyết, bao dung của nhân dân đối với Mị Châu, chứng thực tấm lòng trong sáng của nàng. Chi tiết nước giếng có hồn Trọng Thuỷ hoà cùng nỗi hối hận vô hạn là chứng nhân cho mong muốn hoá giả tội lỗi của y. Chi tiết ngọc trai đem rửa trong nước giếng đã tìm được sự hoá giải trong tình cảm Mị Châu nơi thế giới bên kia. Người Âu Lạc không bao giờ sáng tạo ra hình ảnh ca ngợi kẻ đã dẫn họ đến mất nước!

Câu 5:

– Yếu tố lịch sử cốt lõi: An Dương Vương xây thành, chế nỏ, chiến thắng Triệu Đà, sau mắc mưu Triệu Đà, nhận Trọng Thuỷ làm rể, chủ quan không phòng bị nên bị thua trận, giết con, và tự sát.

– Yếu tố thần kì: sứ Thanh Giang giúp vua xây thành, móng rùa- lẫy nỏ thần, thần Kim Qui hiện lên thết lớn lay tỉnh nhà vua, An Dương Vương cầm sừng tê bảy tấc rẽ nước về thuỷ phủ, sự hoá thân của Mị Châu… nhằm giải thích nguyên nhân mất nước của Âu Lạc. Nhân dân muốn khẳng định rằng: Âu Lạc bị mất nước không phải do kém cỏi tài năng mà vì kẻ thù dùng thủ đoạn hền hạ, để lừa bịp. Sự thần kì hoá vẫn nhằm tôn vinh An Dương Vương – vị vua anh hùng.

LUYỆN TẬP

Bài tập 1:

a. Trọng Thủy là một gián điệp, ngay cả việc yêu Mị Châu cũng chỉ là giả dối. Có thể, ban đầu Trọng Thủy cầu hôn với Mị Châu hoàn toàn chỉ là mưu đồ chính trị, nhưng trong quá trình chung sống với Mị Châu, tình yêu nơi Trọng Thủy đã nảy sinh. Chi tiết Trọng Thủy ôm xác Mị Châu về an táng và lao đầu xuống giếng tự vẫn đã nói lên điều đó.

b. Giữa Mị Châu và Trọng Thủy có tình yêu chung thủy và hình ảnh “ngọc trai – giếng nước’’ đã ca ngợi mối tình đó. Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước’’ đã được giải thích ở trên. Chúng ta chỉ khẳng định rằng, trước sau Trọng Thủy chỉ là một tên giặc cướp nước. Hành động của Trọng Thủy từ đầu đến cuối đều có mục đích. Nhân dân ta luôn yêu – ghét phân minh.  Do đó không thể có “sự ca ngợi’’ đối với tên giặc Trọng Thủy được.

Bài tập 2:

An Dương Vương đã tự tay chém đầu người con gái duy nhất của mình nhưng dân gian lại dựng lên đền thờ hai cha con ngay cạnh nhau. Cách xử lí này phù hợp với đạo lí của dân tộc ta đó là sự bao dung đối với những đứa con của dân tộc đã trót có thời lầm lỡ gây tai hoạ cho nhân dân. Nhưng về sau đã biết hối hận và chịu hình phạt xứng đáng. Lúc sống, đứng trước trách nhiệm với dân, với nước người cha đã phải tự tay trừng trị con gái mình (chắc chắn nhà vua rất đau đớn), thì ở kiếp sau nên cho cha con nhà vủa đoàn tụ với nhau. Đó là đức nhân hậu của nhân dân ta.

Bài tập 3:

– Những bài thơ viết về Mị Châu – Trọng Thủy: Mị Châu – Trọng Thủy (Tản Đà), Tâm sự (Tố Hữu), Thành Cổ Loa (Á Nam Trần Tuấn Khải),…

– Có thể khẳng định rằng Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, cho đến tận ngày nay vẫn chiếm được cảm tình của người đọc. Người ta đọc truyện để hiểu về lịch sử, để rút ra những bài học bổ ích cho mình và cho con cháu đời sau. Nhưng không chỉ thế, đọc truyền thuyết này, người ta còn muốn hiểu sâu sắc hơn bi kịch của một mối tình rất đẹp trong lịch sử. Và câu chuyện này, đã trở thành đề tài, nguồn cảm hứng bất tận cho thơ văn.

>> XEM THÊM: Làm Văn Mẫu

Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy Lớp 10
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *