Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn Văn Truyện Kiều Thề Nguyền Lớp 10 Của Nguyễn Du | Văn Mẫu

Soạn Văn Truyện Kiều Thề Nguyền Lớp 10 Của Nguyễn Du | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Truyện Kiều – Phần Thề nguyền của Nguyễn Du (Bài làm của học sinh Nguyễn Thế Phong)

Đề bài: Soạn bài Truyện Kiều Phần Thề nguyền

 

                                               BÀI LÀM:

I. Tìm hiểu chung

1. Vị trí đoạn trích:

Đoạn trích “ Thề nguyền” là đoạn trích nằm ở phần một của tác phẩm Truyện Kiều có tên “Gặp gỡ và đính ước”. Sau khi đi du xuân, gặp Kim Trọng, Kiều và Kim “Tình trong như đã mặt ngoài còn e”. Tiếp đó, Kim Trọng dọn đến ở trọ gần nhà Thuý Kiều. Nhân một lần Kiều bỏ quên chiếc thoa, Kim Trọng bắt được, hai người trao kỉ vật và hứa hẹn chung thuỷ cùng nhau. Rồi một hôm khi cả nhà Kiều đi mừng thọ bên ngoại, nàng đã chủ động sang nhà Kim Trọng. Hai người tự tình với nhau đến tối mới chia tay. Khi Kiều về nhà, thấy cha mẹ chưa về, nàng lại sang nhà Kim Trọng lần thứ hai. Đoạn trích kể về buổi tối hai người gặp nhau tại nhà trọ của Kim Trọng, hai người hứa hẹn, thề nguyền chung thuỷ với nhau đến trọn đời.

2. Bố cục:

– Bố cục: chia làm bốn phần:

+ Từ câu 1 đến 4: Kiều sang nhà Kim Trọng.

+ Từ câu 5 đến 10: Tư thế và cảm giác của Kim khi thấy Thuý Kiều bước vào.

+ Từ câu 11 đến 14: Kiều giải thích lý do sang.

+ Từ câu 15 đến 22: Cảnh thề nguyền.

3. Chủ đề:

Vẻ đẹp của mối tình Kim Kiều – Khát vọng tình yêu tự do. Ca ngợi tình yêu lãng mạn lí tưởng, ước mơ táo bạo của Nguyễn Du về tự do lứa tuổi. Nghệ thuật từ ngữ, hình ảnh phù hợp với cảnh, tình

II. HƯỚNG DẪN ĐỌC THÊM

1. Câu 1

– Các từ: Vội, xăm xăm, băng không chỉ diễn tả tâm trạng và tình cảm ủa Kiều mà còn trước hết thể hiện sự khẩn trương, vội vã của nàng trong hành động táo bạo, đột xuất, bất ngờ ngay cả với chính nàng.

– Tiếng gọi của con tim tình yêu, nàng như tranh đua với thời gian, với định mệnh đang ám ảnh nàng từ buổi chiều đi hội đạp thanh. Phải chăng Kiều như tranh đua cùng định mệnh, tranh đua với thời gian đang ám ảnh nàng. Nói đúng hơn cả là vì tình yêu: “Nàng rằng: “Khoảng vắng đêm trường. Vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa”.” Vì yêu Kim Trọng mà Kiều khẩn trương, vội vã đến với người yêu một cách hết sức chủ động. Đây đúng là một cách nhìn mới mẻ của Nguyễn Du. Theo quan niệm thời bấy giờ trong quan hệ nam nữ, người con trai đóng vai trò chủ động nói theo dân gian là trâu đi tìm cột. Nhưng ở đây, tác giả Truyện Kiều ngược lại, để cột tìm trâu nghĩa là sự chủ động ở Kiều, ở người con gái. Đó đúng là cái nhìn tiến bộ thời bấy giờ.

– Lời báo mộng cùng trong số kiếp, trong hội Đoạn trường của Đạm Tiên.

2. Câu 2

Loading...

– Cách dùng hình ảnh ước lệ tượng trưng rất đẹp, rất sang: giấc hoè, bóng trăng xế, hoa lê, giấc mộng đêm  xuân…

– Tâm trạng bâng khuâng, bàng hoàng, nửa tỉnh nửa mơ, khó tin là sự thực của chàng Kim. Và không chỉ của chàng Kim mà còn của nàng Kiều nũa trong không gian ấy, trong phút giây này, cứ ngỡ trong mơ, không có thực

– Sự gắn bó keo sơn, son sắt của họ, chứng giám tình yêu tự nguyện và chung thuỷ của họ là vầng trăng vằng vặc giữa trời.

=> Chất lãng mạn và đầy lí tưởng.

 

3. Câu 3

– Đoạn trích cho thấy tình yêu của hai người rất cao đẹp và thiêng liêng. Lời thề của họ được vầng trăng chứng giám. Đoạn Trao duyên là sự tiếp tục một cách lô gíc quan niệm và cách nhìn tình yêu của Thuý Kiều, Ngược lại đoạn trích này cũng góp phần để hiểu đúng đoạn Trao duyên, vì đây là một kỉ niệm đẹp đối với Kiều và Kiều sẽ nhớ lại những chi tiết trong đêm thề nguyền thiêng liêng này.

– Tình yêu đôi lứa giữa Kim Trọng và Thúy Kiều rất đỗi thiêng liêng, sự gắn bó đôi bên do tình cảm tha thiết đã đành, mà còn đậm đà sắc thái tâm linh: “Tiên thề cùng thảo một chương. Tóc mây một món dao vàng chia đôi…”. Lời thề nguyền gắn bó của hai người đã được trăng vàng chứng giám “Vừng trăng vằng vặc giữa trời. Đinh minh hai miệng một lời song song”. Đủ thấy những hình ảnh trong kí ức Kiều khi kể lại cho Thúy Vân: Đốt lò hương ấy / so tơ phím này là những hình ảnh hiện thực trong đêm thề nguyền này.

=> Đoạn Trao duyên đúng là sự tiếp tục một cách lô-gic quan niệm và cách nhìn nhận tình yêu của Kiều. Ngoài ra, đoạn Thề nguyền cũng góp phần giúp người đọc hiểu đúng đoạn Trao duyên, vì đó cũng là một vầng sáng tình yêu thật đẹp đối với Kiều.

III. Tổng kết

– Nguyễn Du đã mạnh dạn cho nhân vật của mình thể hiện một tình yêu tự do phóng khoáng, không đi quá giới hạn, bỏ qua những hủ tục quan niệm lạc hậu của xã hội phong kiến. Lời thề nguyền kia có ý nghĩa rất lớn với hai người con trai con gái đẹp

Soạn Văn Truyện Kiều Thề Nguyền Lớp 10 Của Nguyễn Du | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *