Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 7 / Soạn Bài Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất | Văn Mẫu

Soạn Bài Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất | Văn Mẫu

(Soạn văn 7) – Em hãy soạn bài Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất. (Bài soạn của em Nguyễn Châu Giang)
Đề bài: Soạn Bài Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất | Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1: Học sinh đọc kĩ văn bản và chú thích để hiểu các câu tục ngữ và một số từ trong văn bản.
Câu 2: Có thể chia tám câu tục ngữ thành hai nhóm
   – Nhóm 1: Câu 1, 2, 3, 4 là những câu tục ngữ về thiên nhiên.
   – Nhóm 2: Câu 5, 6, 7, 8 là những câu tục ngữ về lao động sản xuất.

Câu Ý nghĩa Cơ sở khoa học Áp dụng Giá trị
1 Ở nước ta, tháng năm (Âm lịch) ngày dài đêm ngắn, tháng mười thì ngược lại. Do trái quỹ đạo của trái đất với mặt trời và trái đất xoay xung quanh trục nghiêng. Sử dụng thời gian hợp lý vào mùa hè và mùa đông Giúp con người có ý thức chủ động  để nhìn nhận, sử dụng thời gian, công việc, sức lao động vào những thời điểm khác nhau trong  một năm
2 Đêm trời có nhiều sao, ngày nắng.

Loading...

Đêm trời có ít sao, ngày mưa

Đêm ít sao do trời có nhiều mây mù nên sẽ có mưa vào ngày hôm sau. Chuẩn bị công việc thích nghi với thời tiết. Giúp con người có ý thức biết nhìn sao để dự đoán thời tiết, sắp xếp công việc
3 Chân trời có màu vàng (Mỡ gà) báo hiệu sắp có dông bão Sự thay đổi áp suất, luồng không khí di chuyển tạo màu sắc ánh mặt trời phản chiếu khác nhau Phòng chống thiệt hại do dông bão gây ra. Biết dự đoán bão sẽ có ý thức chủ động giữ gìn nhà cửa, hoa màu,…
4 Tháng 7 ở Bắc bộ thường có lũ lụt, kiến bò lên cao tránh lũ. Một số bén biết được sự loài vật có giác quan nhạy thay đổi của thiên nhiên. Phòng tránh thiệt hại do bão lụt Nhân dân có ý thức dự đoán lũ lụt để chủ động phòng chống
5 Đề cao giá trị của đất đai Đồng bằng Bắc bộ hẹp, dân đông Tận dụng đất đai canh tác Con người có ý thức quý trọng đất đai, tránh lãng phí.
6 Thứ tự lợi ích các ngành nghề trong nông nghiệp. Trong nông nghiệp thì nuôi cá, làm vườn có thể có thu nhập khá. Cải thiện đời sống Giúp con người biết khai thác tốt điều kiện, hoàn cảnh tự nhiên để tạo ra của cải vật chất.
7 Thứ tự quan trọng trong việc trồng lúa để đạt năng suất cao. Nước là yếu tố quan trọng nhất trong canh tác Nâng cao năng suất cây trồng Giúp người nông dân thấy được tầm quan trọng của từng yếu tố.
8 Canh tác phải đúng thời vụ, kế đó phải đầu tư công sức khai khẩn và cải tạo đất trồng. Canh tác muốn có hiệu quả cần theo trình tự hợp lý Kết quả cao trong canh tác Giúp người nông dân nâng cao chất lượng sản xuất nông nghiệp.

Soan Bai Tuc Ngu Ve Thien Nhien Va Lao Dong San Xuat
Soạn Bài Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất | Văn Mẫu

Câu 4: Minh hoạ đặc điểm hình thức của tục ngữ:
   – Ngắn gọn: Mỗi câu tục ngữ chỉ có một số lượng từ không nhiều. Có câu rất ngắn như câu: Tấc đất, tấc vàng; Nhất thì, nhì thục.,… Tạo được ấn tượng mạnh khi khẳng định.
   – Thường có vần, nhất là vần lưng. Hầu như câu tục ngữ nào cũng có vần. Ví dụ: nhất thì, nhì thục; Mau sao thì nắng, vắng sao thì mưa; Ráng mỡ gà, có nhà thì giữ,… Các vần này làm cho tục ngữ dễ nhớ, dễ thuộc.
   – Các vế đối xứng nhau cả về hình thức và nội dung. Ví dụ như 2 vế của câu 1, câu 2, câu 3. Sự đối xứng này làm cho câu tục ngữ trở nên nhịp nhàng, cân đối.
   – Lập luận chặt chẽ, giàu hình ảnh: Ráng mỡ gà, có nhà thì giữ; Tháng bảy keién bò, chỉ lo lại lụt,… Hình ảnh làm cho các câu tục ngữ trở nên tươi mát, hàm súc và kinh nghiệm được diễn đạt trong đó thuyết phục hơn.

>> XEM THÊM: Soạn bài Tục ngữ về con người và xã hội

Soạn Bài Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai tu dong nghia

Hướng Dẫn Soạn Bài Từ Đồng Nghĩa | Làm Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Từ đồng nghĩa (Bài làm của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *