Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn Bài Uy-Lít-Xơ Trở Về Ngữ Văn 10 Trích Ô-Đi-Xê | Văn Mẫu

Soạn Bài Uy-Lít-Xơ Trở Về Ngữ Văn 10 Trích Ô-Đi-Xê | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Uy-lít-xơ trở về(Trích “Ô-đi-xê” – sử thi Hi Lạp) (Bài làm của học sinh Nguyễn Quỳnh Hoa)

Đề bài: Soạn Bài Uy-Lít-Xơ Trở Về Ngữ Văn 10 | Làm Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1: Bố cục: chia thành hai đoạn: 

–  Đoạn 1: từ đầu … “là người kém gan dạ.”-> Cuộc đối thoại giữa bốn nhân vật: nhũ mẫu Ơ-ri-clê, con trai Tê-lê-mác, Pê-nê-lốp và Uy-lít-xơ. Trong đoạn này, Pê-nê-lốp vẫn còn thận trọng và chưa chịu nhận đó là chồng mình.

–  Đoạn 2: phần còn lại -> Pê-nê-lốp đưa ra thử thách cho Uy-lít-xơ về bí mật của chiếc giường để chàng chứng minh mình là chồng Pê-nê-lốp thật sự. Uy-lít-xơ giải đáp được câu đố của Pê-nê-lốp và hai vợ chồng họ nhận nhau.

Câu 2: Tâm trạng Uy-lít-xơ khi trở về gặp vợ biểu hiện như thế nào ? Cách ứng xử của chàng bộc lộ phẩm chất gì ?
– Tâm trạng của Uy-lít-xơ khi gặp lại vợ và gia đình: chàng vừa mừng rỡ, hồi hộp, vui sướng, nhưng vẫn rất bình tĩnh, sáng suốt. Chàng đóng vai người hành khất, bình tĩnh lập mưu kế cùng cậu con trai là Tê – lê – mác giết chết bọn cầu hôn láo xược và những giai nhân phản bội. Khi gặp lại vợ, chàng vẫn bình tĩnh, cố kiên nhẫn chờ Pê-nê-lốp nhận ra mình. Cái mỉm cười của Uy-lít-xơ “Nghe nàng nói vậy, Uy-lít-xơ cao quý và nhẫn nại mỉm cười”… cho thấy trí tuệ và nhân phẩm cao quý của chàng.

–  Nhưng khi Pê-nê-lốp không chịu nhận Uy-lít-xơ chính là người chồng đã mất tích bấy lâu của mình, chàng không hề tức giận mà vẫn cao quý và nhẫn nại mỉn cười nói với con trai là Tê-lê-mác: “Đừng làm rầy mẹ, mẹ còn muốn thử thách cha ở tại nhà này. Thế nào rồi mẹ con cũng sẽ nhận ra, chắc chắn như vậy!”. Điều này thể hiện niềm tin mãnh liệt của chàng đối với người vợ thủy chung của mình và nói lên sự nhẫn nại, bình tĩnh của Uy-lít-xơ khi xử lý sự việc. Đồng thời, chàng còn thể hiện trí thông minh, sự nhạy bén của chàng khi nhận ra vợ định thử lòng, thử tài của mình và bộc lộ sự tự tin vào khả năng vượt qua thử thách của Pê-nê-lốp sẽ đề ra cho chàng.

– Uy-lít-xơ hờn dỗi khi Pê-nê-lốp mãi vẫn không nhận ra chàng và chàng khóc khi nghe vợ giải thích nguyên nhân. Điều đó chứng tỏ Uy-lít-xơ là một người rất giàu tình cảm và rất yêu vợ.

Câu 3: Vì sao Pê-nê-lốp “rất đỗi phân vân’’ ? Việc chọn cách thử “bí mật chiếc giường’’ cho thấy vẻ đẹp gì về trí tuệ và tâm hồn của chàng ?
– Khi nhũ mẫu ơ-ri-clê báo cho Pê-nê-lốp rằng Uy-lít-xơ – chồng nàng đã trở về, Pê-nê-lốp  không tin và thận trọng nói: “Già ơi, già hãy khoan hí hửng, cười…. ở nơi đất khách quê người chàng cũng đã hết hi vọng trở lại đất A-cai, chính chàng cũng đã chết rồi”.  Mặc dù nhũ mẫu đã nói ra dấu hiệu đặc biệt Uy-lít-xơ nhưng Pê-nê-lốp cảm thấy “rất đỗi phân vân” khi gặp lại Uy-lít-xơ vì nàng “luôn lo sợ có người đến đây, dùng lời đường mật để đánh lừa” và trên đời “thiếu gì người xảo quyệt, chỉ làm điều tai ác…”. Sự phân vân, đắn đo của Pê-nê-lốp thể hiện tình cảm thủy chung chờ đợi một lòng của nàng đối với chồng và sự sáng suốt, cảnh giác rất đúng đắn trước hoàn cảnh nhiều kẻ muốn cầu hôn với nàng lúc đó.

–  Việc chọn thử thách về “bí mật của chiếc giường” đã cho thấy sự tỉnh táo, thận trọng, thông minh, đầy lí trí và sự chung thủy của Pê-nê-lốp. Nàng đã chọn câu đố này làm thử thách dành cho chồng vì chỉ có hai người mới biết được bí mật đó và chỉ có hành động giải đáp được câu đố mới là bằng chứng xác thực nhất, là dấu hiệu đáng tin cậy nhất để nàng nhận ra chồng của mình. Bí mật về chiếc giường kì lạ có thể giải tỏa nhiều mối nghi hoặc trong nàng và khẳng định một cách chắc chắn thân thế của người đàn ông “lạ” kia chính là Uy-lít-xơ trở về. Trước hết, thử thách này giúp cho Pê-nê-lốp biết được người đang xưng danh là Uy-lít- xơ, chồng nàng kia, là thật hay giả. Thứ hai, chi tiết đó đã khẳng định sự thủy chung và nỗi nhớ nhung khôn nguôi của Pê-nê-lốp về từng kỉ niệm  đối với chồng, bởi vì sau hai mươi năm thì bí mật về chiếc giường cũng chỉ có nàng và chồng biết, ngay cả những người thân cận nhất với nàng, nàng cũng không hé nửa lời. Sự thận trọng của Pê-nê-lốp cũng bởi vì tính chất phức tạp của cuộc tranh giành quyền lực và địa vị, của cải trong thời đại bấy giờ. Để có thể bảo vệ tình yêu và sự kiên trinh của mình, nàng phải luôn luôn trong tâm thế sẵn sàng đối phó với những mưu mô của những kẻ cầu hôn đang đe dọa, rình rập gia đình nàng.

Loading...

Câu 4: Cách kể của Hô-me-rơ qua đoạn trích tạo ra hiệu quả gì ? Biện pháp nghệ thuật nào thường được sử dụng để khắc họa phẩm chất nhân vật ? Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng ở khổ cuối của đoạn trích (“Dịu hiền… buôn rời’’).
– Cách kể của Hô-me qua màn gặp mặt là một lối kể mang đậm phong cách kể chuyện của sử thi: chậm rãi, tỉ mỉ và trang trọng. Lối kể ấy làm các sự việc như được kéo dài ra, dền dứ và hồi hộp hơn. Sử thi thường được kể (diễn xướng) trong những khoảng thời gian dài. Vì thế phong cách kể ấy làm cho những đêm nghe kể sử thi hứng khởi và hấp dẫn hơn.

– Phẩm chất của các nhân vật thường được nhà văn miêu tả qua đối thoại – những đối thoại đầy trí tuệ, có chiều sâu và thường đa nghĩa. Bên cạnh đó biện pháp phân tích diễn biến nội tâm của nhân vật cũng tham gia tích cực vào việc xây dựng nên hình tượng các nhân vật trong đoạn trích này.

Để khắc hoạ nổi bật hình tượng nhân vật, Hô-me-rơ thường sử dụng hình thức gọi nhân vật bằng cụm danh – tính từ rất phổ biến trong sử thi Hi Lạp (ví dụ: Pê-nê-lốp thận trọng, nhũ mẫu Ơ-ri-clê hiền thảo, Uy-lít-xơ cao quý và nhẫn nại…). Điều này tạo cho sử thi phong cách riêng, hấp dẫn, đặc sắc. Bên cạnh đó, Hô-me-rơ đã sử dụng một nghệ thuật miêu tả tâm lí đặc sắc. Trong đoạn trích, nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật sử thi được thể hiện rất rõ trong đoạn từ “Nói xong, nàng bước xuống lầu” cho đến “dưới bộ quần áo rách mướp.”. Bút pháp sử thi lại diễn tả tâm lí nhân vật thông qua hành động, cách ứng xử, thái độ từ những biểu hiện bên ngoài, với cái nhìn từ bên ngoài.

– Trong khổ cuối (“Dịu hiền… buông rời”), Hô-me đã sử dụng biện pháp so sánh mở rộng, kiểu câu tầng bậc và lối lặp đi lặp lại các định ngữ chỉ phẩm chất của nhân vật. Các biện pháp nghệ thuật ấy đã cho thấy vẻ đẹp, phẩm chất đặc biệt là niềm vui mừng khôn xiết của Pê-nê-lốp khi nhận ra người chồng yêu quý của mình. 

Câu 5. Phân tích diễn biên tâm trạng của nhân vật Pê-nê-lốp trong đoan trích Uy-lít-xơ trở về.

– Hoàn cảnh của nhân vật: cuộc gặp mặt chính thức giữa một người vợ hai mươi năm chờ đợi và một người chồng hai mươi năm biệt li. sở dĩ gọi là chính thức vì trước đó có cuộc gặp giữa Pê-nê-lốp và Uy-lít-xơ trong vai người hành khất. Nhưng chính gặp đó đã tạo cho Pê-nê-lốp trạng thái ngờ vực sau này.

– Diễn biến trong tâm trạng của Pê-nê-lốp: ngờ vực

– Rất đôi phân vân – thử thách – nhận đúng là chồng: vui mừng, hạnh phúc khôn xiết.

– Thấy được vẻ đẹp tâm hồn của Pê-nê-lốp

+ Phẩm chất kiên trinh: thuỷ chung son sắt.

+ Giàu ý chí nghị lực.

+ Ý thức sâu sắc về sự thiêng liêng của tình cảm gia đình, tình vợ chồng

>> XEM THÊM: soạn bài ra ma buộc tội

Soạn Bài Uy-Lít-Xơ Trở Về Ngữ Văn 10 Trích Ô-Đi-Xê | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai noi dung va hinh thuc cua van ban van hoc

Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10 | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Nội dung và hình thức của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *