Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 11 / Hướng Dẫn Soạn Bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc Phần 1 Tác Giả

Hướng Dẫn Soạn Bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc Phần 1 Tác Giả

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – Phần 1: Tác giả  (Bài làm của học sinh Phạm Tuấn Anh)

Đề bàiHướng Dẫn Soạn Bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc Phần 1 Tác Giả

 

BÀI LÀM

I. Cuộc đời

– Nguyễn Đình Chiểu sinh ngày 1 / 7 / 1822 tại làng Tân Thới, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định ( nay là TP HCM )

– Nguyễn Đình Chiểu là người gặp nhiều bất hạnh, mất mát trong cuộc đời: 13 tuổi phải theo cha chạy loạn, sau khi cha mất phải theo học nhờ một người bạn của cha. Đang chuẩn bị vào kì thi Hương ở Huế thì nghe tin mẹ mất, ông bỏ thi về quê chịu tang mẹ ” mù cả hai mắt ” vợ chưa cưới bội hôn.

– Nguyễn Đình Chiểu là một con người giàu niềm tin và nghị lực. Ông vượt qua số phận để giúp ích cho đời. Bị mù nhưng ông vẫn mở trường dạy học, ông còn bốc thuốc chữa bệnh giúp dân,…

– Ông là người có lòng yêu nước thương dân, căm thù giặc cao độ. Bị mù nhưng ông vẫn bàn việc quân với các vị đốc binh, ông căm thù đến nỗi không dùng xà phòng của giặc, không đi trên con đường giặc đắp, không nghe những lời phỉnh dụ của giặc…

– Là một con người giàu niềm tin và nghị lực

– Là người có lòng yêu nước, thương dân, căm thù giặc cao độ

– Ông mất năm 1888 tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre để lại bao nỗi xót xa cho nhân dân Nam Bộ nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Hiện nay khu di tích lăng mộ của ông, vợ ông và bà Sương Nguyệt Ánh đã được trùng tu và trở thành nơi du lịch văn hoá nổi tiếng của Bến Tre, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

–  Cuộc đời Đồ Chiểu là một tấm gương sáng ngời về nghị lực và đạo đức, đặc biệt là thái độ suốt đời gắn bó và chiến đấu cho lẽ phải, cho quyền lợi của nhân dân đất nước. Trong một Đồ Chiểu có 3 con người đáng quý: một nhà giáo mẫu mực đặt việc dạy người cao hơn dạy chữ, một thầy lang lầy việc chăm lo sức khoẻ cho nhân dân làm y đức, một nhà văn tuyên truyền đạo đức mà có giá trị văn chương và là lá cờ đầu của nền văn học yêu nước chống ngoại xâm thời Pháp thuộc.

II. Sự nghiệp văn chương

1. Những tác phẩm chính:

– Sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu chia làm hai giai đoạn: Trước và sau khi Pháp xâm lược. Ở giai đoạn đầu, ông viết hai truyện thơ dài: Truyện Lục Vân Tiên và Dương Từ – Hà Mậu đều nhằm mục đích truyền bá đạo lí làm người. Đến giai đoạn sau, thơ văn của ông là lá cờ đầu của văn thơ yêu nước chống Pháp nửa cuối thế kỷ XIX, với những tác phẩm xuất sắc như: Chạy giặc, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Văn tế Trương Định, Thơ điếu Trương Định, Thơ điếu Phan Tòng, Ngư Tiều y thuật vấn đáp,

– Nguyễn Đình Chiểu suốt đời chiến đấu không mệt mỏi cho đạo đức, chính nghĩa, cho độc lập tự do của dân tộc:

“Chở bao nhiêu đạo thuyền không thẳm

Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”

2. Nội dung thơ văn:

Loading...

– Lí tưởng đạo đức, nhân nghĩa: Nguyễn Đình Chiểu viết truyện Lục Vân Tiên nhằm truyền dạy những bài học về đạo làm người chân chính. Đạo lí làm người của Nguyễn Đình Chiểu mang tinh thần nhân nghĩa của đạo Nho, nhưng lại rất đậm đà tính nhân dân và truyền thống dân tộc. Đó là những mẫu nhân vật thủy chung, biết giữ gìn nhân cách, ngay thẳng, cao cả, giám đấu tranh.

– Lòng yêu nước thương dân: Thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu ghi lại một cách chân thực một thời đau thương của đất nước, khích lệ lòng căm thù giặc và ý chí cứu nước của nhân dân ta, đồng thời nhiệt liệt biểu dương những anh hùng nghĩa sĩ đã chiến đấu, hi sinh vì Tổ quốc. Ông tố cáo tội ác tày trời của giặc, ngợi ca những sĩ phu yêu nước,…

 

soan bai van te nghia si can giuoc phan 1
Hướng Dẫn Soạn Bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc Phần 1 Tác Giả

3. Nghệ thuật thơ văn:

– Văn chương trữ tình đạo đức.

– Đậm đà sắc thái Nam Bộ. Sắc thái Nam Bộ độc đáo trong thơ văn Nguyễn Đình Chiểu thể hiện rõ ở từng nhân vật trong tác phẩm của ông. Mỗi người Nam Bộ có thể bắt gặp mình ở các nhân vật của ông từ lời ăn tiếng nói, ở sự mộc mạc, chất phác đến tâm hồn nồng nhiệt, chất phác, cách cư xử khoáng đạt hồn nhiên.

– Nguyễn Đình Chiểu và Nguyễn Trãi có những điểm gần gũi về tư tưởng nhân nghĩa. Nguyễn Trãi cũng lấy nền tảng của sự nhân nghĩa là quyền lợi của nhân dân. Nhưng đến Nguyễn Đình Chiểu thì phạm trù nhân nghĩa mới thực sự ở rộng đến nhân dân, gần gũi thực sự với nhân dân.

>> XEM THÊM: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc Tác phẩm

>> XEM THÊM: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Hướng Dẫn Soạn Bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc Phần 1 Tác Giả
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai khai quat van hoc viet nam

Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Lớp 11 Tiếp Theo |Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy soạn bài Khái quát văn học Việt Nam …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *