Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 11 / Soạn Bài Vịnh Khoa Thi Hương Lớp 11 Của Trần Tế Xương / Văn Mẫu

Soạn Bài Vịnh Khoa Thi Hương Lớp 11 Của Trần Tế Xương / Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy soạn bài Vịnh khoa thi hương của Trần Tế Xương (Bài làm của học sinh Hồ Hà Vân)

Đề bài: Soạn Bài Vịnh Khoa Thi Hương Lớp 11 Của Trần Tế Xương / Văn Mẫu

BÀI LÀM

I. Tìm hiểu chung:

* xuất xứ:

   – Vịnh khoa thi Hương thuộc đề tài viết về thi cử (13 bài kể cả thơ và phú).

   – Đây là bài lễ xướng danh khoa thi Đinh Dậu 1897. Thi Hương ở Hà Nội bị cấm không tổ chức. Vì vậy hai trường Nam Định và Hà Nội thi chung. Vì vậy mới có câu “Trường Nam thi lẫn với trường Hà”.

* Bố cục

– Bài thơ này bố cục theo 2 – 4 – 2

+ Hai câu đầu: giới thiệu khoa thi hương 1897 (Đinh Dậu)

+ Bốn câu tiếp: Quang cảnh trường thi và tiếng cười châm biếm.

+ Hai câu cuối bài: Thái độ xót xa tủi nhục của người trí thức nho học

II. Đọc – hiểu

1. Hai câu đầu

 – Hai câu thơ mở đầu như một thông báo:

“Nhà nước ba năm mở một khoa

Trường Nam thi lẫn với trường Hà”

  – Khoa thi này do nhà nước tổ chức, cứ ba năm một lần thi Hương để chọn nhân tài. Đó là thông lệ. Song nó báo hiệu một cái gì khác trước. Một từ “lẫn” không chỉ giới thiệu hai trường Nam Định và Hà Nội thi chung mà báo hiệu một sự xáo trộn của việc thi cử, không còn được như trước nữa. Có nhiều hàm ý trong từ “lẫn” này. Chẳng cần phải đợi lâu, bốn câu tiếp miêu tả rất cụ thể.

 

soan bai vinh khoa thi huong
Soạn Bài Vịnh Khoa Thi Hương Lớp 11 Của Trần Tế Xương / Văn Mẫu

2. Bốn câu tiếp

– Hình ảnh: Sĩ tử, quan trường

+ Sĩ tử thì lôi thôi lếch thếch mất hết vẻ nho nhã, thư sinh

+ Quan trường không còn quyền uy, mực thước, trang trọng như trước mà như nhân vật tuồng hề “ậm oẹ, thét loa”. Người chịu trách nhiệm tổ chức kì thi và sĩ tử đi thi thật không ra thế nào. Nó phản ánh sự suy vong của nền học vấn, lỗi thời của đạo Nho

– Nghệ thuật: đảo trật tự cú pháp: “lôi thôi sĩ tử”, “ậm oẹ quan trường”. Cách đảo trật tự cú pháp: “Lôi thôi sĩ tử”, “ậm oẹ quan trường” kết hợp với các từ giàu hình ảnh: “Lôi thôi, đeo lọ, rợp trời, quét đất” cùng với những từ chỉ về âm thanh: “ậm oẹ, thét loa” làm cho quang cảnh thi trở nên nhốn nháo, ô hợp mất đi vẻ trang nghiêm của một kì thi do quốc gia tổ chức.  

Loading...

 – Sự có mặt của vợ chồng quan chánh sứ một lần nữa làm mất đi sự uy nghiêm vốn có trước kia ở trường thi. Sự xuất hiện đó có thể làm cho quang cảnh trường thi có vẻ trang nghiêm. Song hiện diện của Chính quyền thực dân lúc này càng tăng thêm sự chua chát. Quyết định số phận của trường thi (số phận của các sĩ tử) là một kẻ ngoại bang không biết gì về nho học. Nơi cửa khổng, sân trình là nơi mặc sức, tự nhiên lê váy của mụ đầm”. “Váy lê quét đất” đối với “cờ cấm rợp” (còn làm nhục quốc thể) chao ôi thật chua chát. So với bài thơ khác “Trên ghế bà đầm ngoi đít vịt/Dưới sân ông cử ngỏng đầu rồng” thì sự nhục nhã ấy chỉ là một.

=> Bốn câu thơ vạch trần sự nhếch nhác, tuỳ tiện của khoa cử lúc bấy giờ. Đồng thời ngầm thể hiện nỗi xót xa chua chát của nhà thơ và người đọc. 

3. Hai câu cuối

– Hai câu kết là một câu hỏi. Nhà thơ hỏi người cũng chính là hỏi mình. Giọng thơ  dù đay nghiến mà vẫn có cái gì xót xa đến rưng rưng.

– Nhà thơ hỏi “Nhân tài đất Bắc” tức là hỏi tầng lớp trí thức. Đó là những sĩ tử đang chăm chăm chạy theo danh vọng. Ông hỏi mà như thức tỉnh họ về nỗi nhục mất nước. Kẻ thù ngoại bang có mặt ở lễ xướng danh này thì dẫu có đậu Tiến sĩ ra làm quan  cũng là thân phận của tay sai mà thôi. Đường công danh còn có ý nghĩa gì? Hai tiếng “ngoảnh cổ” như bộc lộ thái độ mạnh mẽ vừa thể hiện một nỗi tủi nhục.

III. Tổng kết

 Nhà thơ Tế Xương thành công nhất với thơ trào phúng đã đem đến cho chúng ta một cái nhìn về những cuộc thi của ông cha ta ngày xưa. Nó không dễ dàng và mở ra thường xuyên như bây giờ. Thêm nữa những người gọi là có trách nhiệm để tổ chức kì thi quan trọng ấy lại không làm tròn trách nhiệm của mình không hiểu được sĩ tử, vậy mà kì thi đến vẫn con ra oai nạt nộ.

>>XEM THÊM: phân tích bài thơ Thương vợ

Soạn Bài Vịnh Khoa Thi Hương Lớp 11 Của Trần Tế Xương / Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai khai quat van hoc viet nam

Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Lớp 11 Tiếp Theo |Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy soạn bài Khái quát văn học Việt Nam …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *