Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 7 / Soạn Bài Xa Ngắm Thác Núi Lư Lớp 7 Của Lí Bạch | Văn Mẫu

Soạn Bài Xa Ngắm Thác Núi Lư Lớp 7 Của Lí Bạch | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Xa ngắm thác núi Lư của Lí Bạch (Bài làm của học sinh Trần Đăng Khoa)

Đề bài: Soạn Bài Xa Ngắm Thác Núi Lư Lớp 7 Của Lí Bạch | Làm Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1: 

Căn cứ vào nhan đề bài thơ Vọng Lư sơn bộc bố và câu thứ 2 (cùng với 2 từ vọngdao; vọng: trông từ xa ; dao: xa ), có thể thấy cảnh núi Lư được nhà thơ quan sát và miêu tả từ xa. Vị trí đó có lợi thế trong việc miêu tả khái quát hình ảnh ngọn núi Hương Lô.

Câu 2: 

     “Nhật chiếc Hương Lô sinh tử yên,”

– Trong câu âu thứ nhất này Lí Bạch miêu tả cảnh được vẻ đẹp của núi Hương Lô dưới những tia nắng mặt trời. Và làn hơi nước, phản quang ánh sáng mặt trời đã chuyển thành một màu tím vừa rực rỡ, vừa kì ảo. Sự thực là hơi khói đã có từ trước, nói đúng hơn là tồn tại thường xuyên, song dưới ngòi bút của Lí Bạch, với động từ sinh, dường như khi ánh sáng mặt trời xuất hiện thì mọi vật mới sinh sôi nảy nở, trở nên sinh động.

– Câu thơ thứ nhất có vai trò là phông nền làm cho vẻ đẹp của thác nước được miêu tả trong ba câu sau vừa như có cơ sở hợp lí, vừa thêm lung linh huyền ảo.

Câu 3: Những vẻ đẹp khác nhau của thác nước đã được Lí Bạch phát hiện và miêu tả trong ba câu thơ tiếp.

–  Bản dịch thơ dịch không sát câu thứ hai. Nguyên tác là: Dao khan bộc bố quải tiền xuyên (nghĩa là: Nhìn xa thấy dòng thác như treo trên dòng sông phía trước). Chữ quải thật thần tình, bản dịch thơ làm mất chữ này. Thác nước cao trông xa như treo trước dòng sông, tựa như một dải lụa khổng lồ (bộc bố: thác nước trên núi chảy xuống, nhìn xa như một tấm vải treo dọc buông rủ xuống). Trước mắt ta hiện ra một cảnh tượng thiên nhiên kì vĩ, phi thường. Hình ảnh dòng thác trên nền cảnh (đã được tạo ra ở câu 1) như một bức ảnh mà ở đó nhà nghệ sĩ đã làm cảnh vật tĩnh lại trong chớp nhoáng, lấy tĩnh mà tả động.

soan bai xa ngam thac nui lu
Soạn Bài Xa Ngắm Thác Núi Lư Lớp 7 Của Lí Bạch | Văn Mẫu

– Câu thứ 3: Phi lưu trực há tam thiên xích, Cảnh vật từ tĩnh chuyển sang động (phi, trực). Trực tiếp tả thác đồng thời lại cho người đọc hình dung được thế núi cao và sườn núi dốc đứng. Núi thấp và sườn núi thoai thoải thì không thể “phi lưu” và “trực há” được.

Loading...

Câu cuối: Tưởng dải Ngân Hà tuột khỏi mây. Lối nói khoa trương lại diễn tả được một cách chân thực trạng thái cảm nhận về cái kì vĩ, phi thường. Chẳng có hình ảnh nào diễn đạt hơn được nữa cái sức mạnh nên thơ, như thực mà quá đỗi lạ thường của thác nước trong cái nhìn của thi sĩ như dải Ngân Hà rơi xuống từ chín tầng mây này. Kết hợp tài tình cái ảo và cái chân, cái hình và cái thần; tả được cảm giác kì diệu do hình ảnh thác nước gợi lên trong tâm khảm nhà thơ, để lại dư vị đậm đà trong bạn đọc bao thế hệ. 

Câu 4: 

– Tâm hồn và tính cách của nhà thơ biểu hiện 1 chất lãng mạn trí tuệ, tính cách phóng khoáng, trí tưởng tượng phong phú.

– Thể hiện tình yêu thiên nhiên say đắm, nồng nàn.

Câu 5: Không nhất thiết buộc phải hiểu theo một cách nào. Như thế có thể có ba lựa chọn: chọn cách hiểu trong bản dịch, chọn cách hiểu trong phần chú thích hoặc chủ trương phối hợp cả hai cách hiểu đã nêu. Quan trọng là đưa ra được lời giải thích hợp lí (căn cứ vào điểm nhìn của tác giả và nội dung của cả bà thơ).

>> XEM THÊM: Làm Văn Mẫu

>> XEM THÊM: Soạn Bài Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh

Soạn Bài Xa Ngắm Thác Núi Lư Lớp 7 Của Lí Bạch | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soan bai tu dong nghia

Hướng Dẫn Soạn Bài Từ Đồng Nghĩa | Làm Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Từ đồng nghĩa (Bài làm của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *