Home / BÀI VĂN HAY / Thuyết Minh Về Bánh Chưng Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam

Thuyết Minh Về Bánh Chưng Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam

Đề bài: Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết cổ truyền Việt Nam (Bài làm của em Trần Trà My)

Bài Làm

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa và những đặc sản riêng. Đất nước Hàn Quốc nổi tiếng với kim chi, Nhật Bản tự hào với món shushi. Còn dân tộc Việt Nam luôn luôn tự hào với chiếc bánh chưng ngày Tết cổ truyền thơm ngon, mang đậm bản sắc dân tộc.

Người ta thường truyền miệng, kể cho nhau nghe về nguồn gốc ra đời của bánh chưng rằng: vào đời vua Hùng thứ sáu, vua muốn chọn người nối ngôi khi mình về già. Các hoàng tử tìm kiếm biết bao sơn hào hải vị, nem công chả phượng dâng vua. Lang Liêu là hoàng tử út, vì nhà nghèo nên chàng không thể kiếm tìm được những thứ cao sang ấy. Nhưng Lang Liêu đã may mắn được ông tiên chỉ bảo cho hai loại bánh vừa ngon, vừa rất đơn giản. Khi chàng dâng loại bánh đó lên vua cha, nhà vua đã chọn loại bánh đó để cúng Tết hàng năm và Lang Liêu được chọn làm người nối ngôi. Loại bánh có hình vuông, tượng trưng cho đất, vua gọi là bánh chưng. Còn loại bánh có hình tròn, tựng trưng cho trời, vua đặt tên là bánh giầy. Hằng năm, cứ mõi dịp tết đến xuân về là nhà nhà lại thờ cúng tổ tiên bằng những chiếc bánh chưng đẹp nhất.

Nhân dân Việt Nam thường quan niệm rằng: bánh chưng tượng trưng cho đất, nhắc nhở con cháu phải biết quý trọng mảnh đất mình đang sinh sống. Hơn nữa, bánh chưng được chọn làm từ những nguyên liệu mà nhân dân Việt Nam tự sản xuất ra. Qua đó nhấn mạnh nền nông nghiệp lúa nước của dân tộc Việt Nam.

Để gói được chiếc bánh chưng đẹp và vuông vắn nhất, người ta thường chuẩn bị: lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ, lạt giang, khuôn gói bánh, hạt tiêu. Tùy theo từng địa phương, người ta chọn những nguyên liệu khác nhau. Nhưng khi chọn nguyên liệu, các bà các mẹ hay chọn kĩ lưỡng để gói bánh chưng được ngon, được đẹp.

Thứ nhất, lá dong cần xanh tươi, không quá già cũng không quá non. Cuống lá dong phải nguyên vẹn, chọn lá lành, lá rách dùng bên trong. Thứ hai, gạo nếp phải trắng, không bị mốc. Thứ ba, đậu xanh được xay nhuyễn, nắm thành từng nắm nhỏ thật mịn. Thứ tư, thị ba chỉ được thái thành từng miếng mỏng, dài 3 đến 4cm. Thứ năm, lạt giang được chẻ nhỏ. Cuối cùng hạt tiêu giã nhỏ.

thuyet minh ve banh chung ngay tet
Thuyết Minh Về Bánh Chưng Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam

Khi đã chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, mọi người cùng bắt tay vào việc gói bánh. Khi gói bánh chưng, ta đặt hai lá trên ngửa, hai lá dưới úp. Sau đó, dùng tay gấp dựng đứng lá lên sao cho tạo thành bốn góc vuông rồi đặt vào khuôn. Tiếp đó, múc gạo nếp đổ vào lá dong, san đều lượt gạo. Lấy đậu xanh đã được nắm thành từng nắm đặt lên trên lớp gạo và san phẳng. Lấy một miếng thịt ba chỉ đã thái mỏng đặt vào cùng lớp đậu. Sau đó đổ một lớp gạo sao cho gạo che kín nhân. Gấp lá dong lại và dùng lạt giang buộc bánh. Khi buộc lạt, người ta thường buộc hai chiếc lạt đầu song song với nhau, hai chiếc lạt tiếp theo buộc vuông góc với hai chiếc đầu. Trong khi buộc cần buộc chắc để bánh không bị lỏng nhưng cũng không quá chặt để tránh bánh bị nát.

Loading...

Sau khi đã gói bánh xong, người ta lót những chiếc lá dong thừa vào đáy nồi và xếp bánh lên trên. Bánh chưng thường được luộc khoảng 8-12 tiếng. Khi với bánh ra, các bà thường dùng những vật nặng chèn lên bánh để cho ráo nước. Ở một số địa phương, người ta dùng dây lạt buộc vào bánh để treo lên.

Bánh chưng được sử dụng trong rất nhiều dịp, đặc biệt là dịp Tết. Người người, nhà nhà đều chọn những chiếc bánh to và đẹp nhất để thờ cùng tổ tiên. Những chiếc bánh khác được dùng để đi lễ tết. Mỗi lần, nhà có khách đến chúc Tết thì những đĩa bánh chưng không thể thiếu trên mâm cơm đãi khách. Tùy từng địa phương mà có những cách thưởng thức món bánh truyền thống này khác nhau. Người dân Bắc Ninh thường ăn bánh chưng với mật. Một số nơi ăn với dưa muối, cà muối.

Đối với dân tộc Việt Nam, không tết nào là thiếu bánh chưng:

          “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

         Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Đó là những thứ mà mỗi dịp tết đến, xuân về nhà nhà đều có. Nhiều người nước ngoài ghé thăm dải đất hình chữ S của chúng ta phải tấm tắc khi thưởng thức bánh chưng “vietnamese Chung cake is very delicious”. 

Chắc chắn rằng dù đi đâu, ở nơi nào, là người con đất Việt, hình ảnh bánh chưng mãi in sâu trong tiềm thức của chúng ta. Nếu có dịp đi đến những đất nước khác, chúng ta hãy giới thiệu đến bạn bè quốc tế món ăn truyền thống của dân tộc.

>> XEM THÊM: soạn bài truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

Thuyết Minh Về Bánh Chưng Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam
3.6 (72%) 30 votes
Please follow and like us:
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *