Home / BÀI VĂN HAY / Văn thuyết minh / Thuyết Minh Về Cột Cờ Hà Nội | Làm Văn Mẫu

Thuyết Minh Về Cột Cờ Hà Nội | Làm Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 8) – Em hãy Thuyết minh về Cột cờ Hà Nội (Bài làm của học sinh Đỗ Thị Xuân)

Đề bài: Thuyết Minh Về Cột Cờ Hà Nội | Làm Văn Mẫu

Bài Làm

   Trong số những danh lam thắng cảnh của thủ đô Hà Nội, Cột cờ Hà Nội là một trong những di tích lịch sử đã chứng kiến biết bao thăng trầm của thủ đô. Và chính vì vậy, Cột cờ Hà Nội  đã trở thành một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội.

  Cột cờ Hà Nội  còn có tên khác là Kỳ đài Hà Nội, nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Quân sự Việt Nam, trên đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội.

   Cột cờ Hà Nội được bắt đầu xây dựng vào năm 1805 và hoàn thành vào năm 1812, dưới thời vua Gia Long triều Nguyễn trên phần đất phía Nam của Hoàng thành Thăng Long. Đây cũng là một trong những số ít công trình hiếm hoi của Hà Nội thoát khỏi sự phá hủy do chính quyền thực dân Pháp tiến hành trong ba năm 1894 – 1897.

   Toàn bộ Cột cờ Hà Nội cao hơn 33m, tính cả trụ treo cờ thì cao hơn 44m, gồm ba tầng và một thân cột. Các tầng đế hình chóp vuông cụt, nhỏ dần, chồng lên nhau, xung quanh xây ốp gạch. Tầng 1 mỗi chiều 42,5m, cao 3,1m; tầng 2 mỗi chiều 27m, cao 3,7m; tầng 3 mỗi chiều 12,8m, cao 5,1m. Có 4 cửa theo hướng Đông – Tây – Nam – Bắc. Trừ cửa Bắc ra, ba cửa còn lại đều có biển đề tên: Cửa Đông hay còn gọi là Nghênh Húc (đón nắng ban mai), cửa Nam là Hướng Minh (hướng về ánh sáng), cửa Tây là Hồi Quang (ánh sáng phản hồi). Từ tầng 1 đến tầng 3 là thân cột cờ hình trụ có tám cạnh thon dần. Phía trên trong thân cột có 54 bậc thang xoáy ốc lên đến tận đỉnh. Toàn thân cột cờ được rọi sáng và thông hơi bằng 39 ô cửa sổ hình hoa thị và 6 ô cửa hình dẻ quạt. Những ô cửa được đặt dọc các cạnh, mỗi cạnh có 5-6 ô cửa.

   Đỉnh cột cờ (Vọng Canh) được cấu tạo từ một cái lầu hình bát giác, cao 3,3m có 8 ô cửa sổ tương ứng với 8 cạnh, trên có mái che. Giữa lầu là một trụ tròn có đường kính 0,4m và cao đến đỉnh lầu là chỗ để cắm cán cờ.

   Mỗi một thời kì, Cột cờ lại có vai trò khác nhau. Dưới thời nhà Nguyễn, Cột cờ có vai trò là vọng canh vì từ trên đỉnh của  Cột cờ có thể quan sát một vùng khá rộng lớn cả trong và ngoài khu thành cổ theo trục Bắc – Nam. Theo tài liệu của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược,  Cột cờ Hà Nội được sử dụng như một pháp đài kiên cố nơi phát hỏa cuộc chiến. Tại đây diễn ra trận quyết tử bảo vệ thành của Hoàng Diệu và Nguyễn Tri Phương. Sau khi chiếm được thủ đô Hà Nội, thực dân Pháp đã lợi dụng chiều cao của  Cột cờ làm đài quan sát, đặt trạm thông tin liên lạc giữa ban chỉ huy với các đơn vị xung quanh bằng cờ và đèn tín hiệu.

Loading...

   Ngày 10/10/1954, khi Hà Nội hoàn toàn được giải phóng, hàng trăm nghìn người dân ùa về  Cột cờ Hà Nội chờ đón phút giây lịch sử: Lễ Thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh  Cột cờ Hà Nội. Ngày hôm đó, lần đầu tiên trong lịch sử lá cờ tổ quốc – lá cờ đỏ sao vàng được tung bay trên đỉnh  Cột cờ Hà Nội.

   Vì những giá trị lịch sử , văn hóa, kiến trúc đặc biệt. Năm 1989,  Cột cờ Hà Nội được công nhận là “Di tích lịch sử văn hóa quốc gia”.

   Cột cờ Hà Nội tính đến nay đã hơn 200 năm tuổi, được tu sửa lại nhiều lần nhưng vẫn giữ được hầu hết hiện trạng ban đầu. Bây giờ, nơi đây là địa điểm tham quan của những du khách thập phương.

   Gắn trên đỉnh ” Cột cờ Hà Nội” là lá cờ Tổ quốc – cờ đỏ sao vàng năm cánh tung bay trên nền trời Hà Nội ngàn năm văn hiến, mãi mãi là biểu tượng vinh quang, là niềm tự hào của đất nước Việt Nam độc lập – tự do. Chúng ta phải bảo vệ di tích lịch sử này chính là bảo vệ biểu tượng của Hà Nội. Tôi mong một lần được đến  Cột cờ Hà Nội, được tận mắt nhìn thấy cũng như được tận tay chạm vào di tích lịch sử này.

>> XEM THÊM: Soạn Bài Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh

Thuyết Minh Về Cột Cờ Hà Nội | Làm Văn Mẫu
3.7 (73.33%) 3 votes
Please follow and like us:
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *