Home / BÀI VĂN HAY / Văn thuyết minh / Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Thiên Sơn Suối Ngà | Văn Mẫu

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Thiên Sơn Suối Ngà | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 8) – Em hãy Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Thiên Sơn – Suối Ngà (Bài làm của học sinh Nguyễn Thị Xuân Diệu)

Đề bài: Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Thiên Sơn Suối Ngà | Văn Mẫu

Bài Làm

   Nói đến Việt Nam thì thực khách quốc tế sẽ nghĩ ngay tới con người, nền văn hóa ngàn năm văn hiến, nền ẩm thực độc đáo,… Và điều không thể thiếu đó chính là cảnh quan trù phú được thiên nhiên ban tặng ở khắp mọi miền trên đất nước này. Chỉ riêng Hà Nội đã có nhiều danh lam thắng cảnh như Lăng Bác ở trong lòng thủ đô, chùa Tây Phương ở Thạch Thất, và không thể thiếu trong số các địa điểm trên là Thiên Sơn – Suối Ngà ở Ba Vì – Hà Nội.

>> XEM THÊM: Soạn Bài Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh

   Thiên Sơn – Suối Ngà là một danh lam thắng cảnh – một khu du lịch sinh t hái cách Hà Nội chừng khoảng 60km đi về hướng Tây và nằm ở phía Đông của dãy núi Ba Vì (nơi mà nhân dân gọi là núi Tản Viên). Nơi đây ghi lại dấu tích truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh khi vua Hùng thứ 18 kén rể. Đây là nơi mà Sơn Tinh – Thủy Tinh chinh chiến xưa kia, nên đã hình thành khu danh lam thắng cảnh này. Nơi đây gồm có ba khu: Hạ Sơn ở chân núi, Trung Sơn ở lưng chừng núi, Ngọa Sơn ở đỉnh núi và là nơi bắt đầu ngọn Cổng Trời nổi tiếng.

   Hạ Sơn là con sông Hạ Sơn với những dòng suối nhỏ và những cây cầu bắc ngang qua. Dãy nhà sàn ốm át vào vách núi và có dây leo bao quanh. Phủ đầy mái ngói, che kín cả tường nhà. Nên khi nhìn thoáng qua thì không nghĩ đó chính là nhà sàn. Và khi mùa hạ đến thì cả dãy nhà như bừng sáng và nhuộm lên mình một màu vàng êm dịu, cho nên nơi đây còn được mọi ngừoi gọ là vọng lâu. Bạn có thể ngồi ở vọng lâu nghỉ ngơi, lăng nghe chim hót ríu rít giữa làm không khí trong lành, mát mẻ và dễ chịu, hoặc bạn có thể đi thuyền thiên nga trên hồ và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ giữa đất trời bao la.

   Để cảm nhận được vẻ đẹp của Thiên Sơn – Suối Ngà, được hòa mình vào nó thì hãy đi bộ từ Hạ Sơn lên Trung Sơn. Đi dọc theo đường cạnh sườn núi hoảng 1,5km với bóng cây xanh rì rào bên đường, được nghe thấy tiếng chim hót, tiếng suối chảy róc rách có đoạn qua những khoảng rừng thưa đẹp. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được sự cân bằng hoàn hảo của cảnh sắc nơi đây giữa nét trùng điệp và sự mềm mại của dòng nước bên dưới chân. Đây là nơi bạn có thể hòa mình vào làn nước mát của nhân tạo hoặc nằm dài trên hàng ghế đá và cảm nhận được sự mát mẻ của làn gió của núi rừng, sẽ cho bạn cảm giác sảng khoái vô cùng. Nơi đây có chia làm hai hồ bơi rõ rệt. Bể bên dưới là dành cho người lớn với độ sâu là 50cm đến 7m.

Còn bể dành cho trẻ em thì đi men theo con đường đá ong hoảng 250m từ hồ của người lớn lên thì ta sẽ thấy hồ của trẻ em. Hồ này có độ sâu là 50cm đến 1,3m và có rất nhiều cầu trượt mang hình thù các con vật dễ thương. Nếu thích mạo hiểm thì hãy tới hồ của người lớn và trượt máng từ trên cao xuống theo hình xoắn ốc xuống hồ. Thiên Sơn – Suối Ngà là nơi dừng chân nghỉ ngơi, ăn uống của thực khách. Có rất nhiều đặc sản của riêng vùng núi rừng và thực phẩm thì được lấy từ các trang trại riêng đảm bảo độ tươi ngon.

Loading...

   Men theo con thác chúng ta có thể đi lên  được Ngọa Sơn. Ngọa Sơn là khu bằng phẳng có một hồ nước. Chúng ta có thể ngồi đây câu cá. Từ trên đỉnh này phóng tầm mắt nhìn xa ta sẽ thấy được đầy đủ cảnh núi rừng hùng vĩ của ngọn núi Ba Vì huyền thoại.

Điểm nổi bật của Thiên Sơn – Suối Ngà là thác Cổng Trời mênh mông trắng xóa dựng đứng từ đỉnh núi xuống. Nếu đứng ở chân thác ta sẽ có cảm giác nó như bậc thang đưa ta vươn tới trời xanh. Nơi đây quanh năm không cạn nước và có độ sâu vừa phải tầm từ 1,5m đến 2m nên là nơi tập trung của mọi người thích tắm suối.

   Thiên Sơn – Suối Ngà quả thực là một kiệt tác của tạo hóa. Tôi rất tự hào khi đất nước ta có một nơi đẹp như thế này, và tôi càng tự hào hơn khi chính tôi, chính gia đình mình đã từng được đến nơi đây, chiêm ngưỡng vẽ đẹp tuyệt trần này. Hi vọng rằng, Thiên Sơn – Suối Ngà sẽ ngày càng được nhiều người biết đến và được nhiều du khách tới tham quan.

>> XEM THÊM: Thuyết minh về núi Ngự Bình Huế

 >> XEM THÊM: thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa tây phương

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Thiên Sơn Suối Ngà | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *