Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Tình Trạng Xả Rác Bừa Bãi | Làm Văn Mẫu

Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Tình Trạng Xả Rác Bừa Bãi | Làm Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 9) –  Một hiện tượng khá phổ biến ngày nay là vứt rác ra đường hoặc ở những nơi công cộng. Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tùy tiện vứt rác xuống… Em hãy nêu suy nghĩ của mình. (Bài làm của học sinh Hương Giang)

Đề bài: Một hiện tượng khá phổ biến ngày nay là vứt rác ra đường hoặc ở những nơi công cộng. Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tùy tiện vứt rác xuống… Em hãy Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Tình Trạng Xả Rác Bừa Bãi

BÀI LÀM

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức thiết đối với toàn nhân loại. Việc vứt rác bừa bãi có ảnh hưởng to lớn đến môi trường sống. Nhưng đây lại là một hiện tượng rất phổ biến hiện nay, đươc biểu hiện rõ nhất ở những nơi công cộng. Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tùy tiện vứt rác xuống… Và thật đáng buồn, hiện tượng này xảy ra ở nhiều nơi trên đất nước chúng ta.

tình trạng xả rác bừa bãi

Rác xuất hiện mọi nơi xung quanh chúng ta. Rác trú ngụ ở những con đường chúng ta hằng ngày vẫn đi qua. Vỏ lon, chai nhựa, túi ni lông,… chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở tất cả mọi ngóc nghách trên đường phố, lề đường, vỉa hè, chân cầu, hồ nước,… Không những thế, ngay cả ở những bờ hồ nổi tiếng cúng ta còn có thể thấy rác, những bãi cỏ công viên xanh mướt, chúng ta cũng có thể nhìn thấy rác,… Rác cứ ở đó cho dù xung quanh nó có biết bao nhiêu người qua lại, người ta cũng không ai ngó ngàng tới, mà cho dù có thấy, rác vẫn ngang niên ở đó, chờ những người lao công để được vào thùng.

Rất dễ dàng bắt gặp cảnh bà mẹ dắt con đi dạo phố, vừa đi vừa ăn quà rồi hồn nhiên vứt rác xuống lề đường hoặc buông những câu văng tục. Nhưng hành vi như vậy, trước hết đứa trẻ sẽ thu nhận và lặp lại. Đứa trẻ ấy khi lớn lên thành bậc cha mẹ, ai dám bảo rằng sẽ lại không vứt rác ra công viên khi dắt con đi dạo. Thật là vô vọng khi nhìn vào thực tế đó, chúng ta bắt buộc phải suy luận theo logic: sự bừa bãi sẽ được kế thừa.

Ngồi trên con thuyền du xuân đến với thắng cảnh Chùa Hương, chúng ta sẽ thấy được những nhóm thanh niên ăn mặc chải chuốt, lịch sự, sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại nhưng sẵn sàng vứt vỏ lon, túi ni lông, gói bim -bin,… xuống mặt nước trong xanh. Con đường đi lên chùa – một nơi chốn linh thiêng ngổn ngang bao nhiêu là rác, mặc dù ở khắp mọi nơi đều có các thùng rác công cộng bằng hình thù các con thú ngộ nghĩnh với lời mời chào dễ thương: Hãy cho tôi rác.

Ở Việt Nam chúng ta, nhất là ở các thành phố lớn, rác nằm rơi vãi khắp nơi trên đường phố. Đơn cử trường hợp ở Hà Nội, các tuyến đường trọng điểm, khách du lịch nước ngoài hay đi lại cũng không tránh khỏi tình trạng này.

Việc vứt rác đúng quy định rõ ràng là không hề khó khăn, vậy nguyên nhân nào gây ra thực trạng xả rác bừa bãi nơi công cộng, ao hồ,…? Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do ý thức của con người. Bởi chính vì ý thức của con người tốt hay xấu mới quyết định việc rác có bừa bãi hay không. Nếu con người có ý thức thì khi vứt rác họ sẽ vứt thẳng ở sọt rác chứ không phải là” tiện tay” quảng bất kì nơi nào. Tất cả đều xuất phát từ ý thức và sự lười biếng của con người. Tuy thế vẫn có nhiều nguyên nhân khác bên cạnh đó như thùng rác ở Việt Nam chúng ta chưa phải chỗ nào cũng có, gây bất tiện cho người vứt rác. Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi. Ở các lớp học, hằng ngày, các thầy cô và ban cán sự lớp phải thường xuyên nhắc nhở thì mới giữ cho lớp học sạch đẹp. Nhưng xã hội là một phạm vị rộng lớn hơn lớp học rất nhiều. Mọi người đều bận rộn với công việc của mình và không một ai có đủ thời gian để đi nhắc nhở từng người một. Không được nhắc nhở, con người ta lại quay về với thói quen trước kia.  Một số người do những thói quen xấu lười biếng và lối sống lạc hậu ích kỷ chĩ nghĩ đến quyền lợi cá nhân. Họ sống theo kiểu

"Của mình thì giữ bo bo

Của người thì thả cho bò nó ăn "

Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn bẩn thì ai bẩn mặc ai. Những nơi công cộng không phải là của mình, vậy thì việc gì mà phải mất công gìn giữ. Cứ ném rác vội ra là xong, đã có đội vệ sinh lo dọn dẹp. Cách nghĩ như thế thật là thiển cận và nguy hại làm sao.

Không những thế do chưa có trình độ kĩ thuật tân tiến, thế nên quy trình xử lí rác của chúng ta cũng chưa được tốt, nhiều bãi rác “ lộ thiên” xuất hiện ở nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sông của những người dân xung quanh. Các hình thức xử lí các hành vi xả rác bừa bãi ở nước ta cũng chưa được tân tiến và phổ biến nhiều địa phương nên rác thải tồn đọng lại nhiều chưa được xử lí, đặc biệt là nguồn nước chưa qua xử lí của các nhà máy  cũng là yếu tố gây ra rác thải tràn lan, ô nhiễm trầm trọng. 

Loading...

Những nguyên nhân kia đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng với môi trường. Thứ nhất, xả rác làm mất mỹ quan của một thành phố. Có thành phố nào được gọi là văn minh, hiện đại mà rác lại chất đống ở những khu công cộng? Có ai chấp nhận được một hồ nổi tiếng, biểu tượng của thành phố thủ đô lại đục ngầu, đóng váng và rác nổi lềnh bềnh? Thứ nhì, xả rác làm xấu đi vẻ đẹp của chính chúng ta, của cả con người Việt Nam. Một vị khách du lịch khi sang thăm đất nước ta sẽ nghĩ gì khi thấy một người đàn bà đổ ào xô nước bẩn ra đường, hay một núi rác chất đống ngay biển báo "Cấm đổ rác"? Nếu họ là khách du lịch đến từ Nhật Bản, họ sẽ nghĩ rằng đó là hành động "hết sức dã man", vì Nhật Bản đất nước đứng thứ hai thế giới về phát triển kinh tế và du lịch, được biết đến như một đất nước sạch sẽ nhất thế giới. Không chỉ riêng Nhật Bản, cả Singapore, Thái Lan,… những đất nước mạnh về du lịch, nhờ nhân dân có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, cũng để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách phương xa. Vậy con người và đất nước Việt Nam đã để lại ấn tượng gì cho các du khách ấy? Thứ ba, ô nhiễm rác thải ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, ô nhiễm cảnh quan để lại ấn tượng tốt đẹp với những du khách đến thăm đất nước của chúng ta. . Không những thế còn ảnh hướng nghiêm trọng, lâu dài về thời gian đối với môi trường. Những tác động của ô nhiễm môi trường đối với biến đổi khí hậu thời tiết ở nước ta đang được thể hiện vô cùng rõ rệt: vùng đồng bằng sông Cửu Long bị ngập mặn, hay như hạn hán ở miền Trung,… Chưa bao giờ, ô nhiễm môi trường đang thực sự là vấn đề lớn của cả nhân loại như ngày nay. Những biến đổi khí hậu và hậu quả khủng khiếp của nó không còn là dự báo nữa mà thành hiện thực ở khắp nơi. Hiện tượng toàn cầu hóa El Nino và trái đất nóng dần lên do hiệu ứng nhà kính vẫn diễn ra từng ngày, từng giờ. Điều đáng suy nghĩ là ở chỗ phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả những hiện tượng trên đều có nguyên nhân từ con người, từ những hành động bừa bãi mà trong đó có cả việc xả rác và khí thải bừa bãi. Nói cách khác, những tác hại của việc xả rác mà em đã nêu ra như mất vệ sinh, thể hiện hành vi vô văn hóa, gây mất mĩ quan lan truyền dịch bệnh, tốn kém tiền của trong việc thu gom và xử lý, khiến cho người nước ngoài có ấn tượng không tốt …

tình trạng xả rác bừa bãi

Vâng! Hậu quả của việc vứt rác bừa bãi thật nặng nề. Vậy thì khi cuộc sống ngày càng đi lên, ý thức người dân phải  ngày càng cao. Mỗi người cần phải  góp phần tạo nên vẻ đẹp cho địa phương mình bằng chính những hành động nhỏ nhưng thiết thực. Giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng và bỏ rác đúng nơi quy định là thể hiện một con người văn minh, lịch sự và có văn hóa. Với vai trò là một người học sinh, việc có ý thức giữ gìn vệ sinh chung ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường là rất quan trọng. Các bạn cần phải ý thức được bằng những việc làm nhỏ bé như giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ, vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi,… Có như thế, thì đất nước mới văn minh, sạch đẹp, xã hội mới phát triển.

>>> XEM THÊM : 

Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Tình Trạng Xả Rác Bừa Bãi | Làm Văn Mẫu
3.4 (68%) 5 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

suy nghĩ về vấn đề đừng để con rắn ghen tị luồn vào trong tim

Đừng Để Con Rắn Ghen Tị Luồn Vào Trong Tim Suy Nghĩ Về Vấn Đề Đó | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 8) –  Nói về lòng ghen tị, Ét-môn-đô đơ A-mi-xi từng khuyên: …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *