Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao | Văn mẫu

Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 12): Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

(Bài làm văn của em Vũ Thị Hương Quỳnh)

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Bài làm

Chí Phèo không cha, không mẹ, khi mới sinh ra bị bỏ rơi trong một cái lò gạch cũ ngoài đồng. Anh đi thả ống lươn thấy Chí mang về cho bà góa mù nuôi, bà góa mù bán Chí cho bác phó cối không con. Đến tuổi trưởng thành, Chí đi ở cho nhà ông Bá Kiến, ông Bá Kiến có người vợ ba, thường xuyên bắt Chí đến bóp chân, ông Bá ghen tuông nên đẩy Chí đi tù.

Khi ở tù về, Chí thay đổi hoàn toàn về ngoại hình, cái đầu trọc, trên người đầy những vết xăm trổ,  tính cách Chí cũng không hiền lành như xưa nữa mà luôn uống rượu say rồi chửi trời, chửi đất, chửi làng Vũ Đại, chửi người sinh ra hắn… Một hôm, Chí đến nhà cụ Bá Kiến, lên tiếng chửi rủa, bị Lý Cường, con Bá Kiến đánh, Chí rạch mặt ăn vạ. Bá Kiến về, dùng giọng điệu ngọt ngào với Chí rồi thết đãi gà, rượu, đãi Chí thêm vài đồng bạc để mua thuốc khiến hắn hả hê lắm.

Một hôm khác, Chí Phèo lại đến nhà Bá Kiến xin cho đi ở tù nếu không sẽ đâm chết một vài thằng để đi ở tù. Bá Kiến biết trong số những thằng mà Chí muốn đâm có mình nên khôn khéo bảo Chí đến nhà đội Tảo, một người vai vế trong làng, đối chọi với Bá Kiến đòi tiền nếu đòi được sẽ có vườn. Chí Phèo đến nhà đội Tảo, may mắn cho Chí hôm đó đội Tảo bị ốm, bà đội đưa tiền cho hắn trả Bá Kiến vì không muốn Chí đang say rượu sinh sự. Đòi được tiền quá dễ dàng, Chí tự hào “anh hùng làng này cóc thằng nào bằng ta”, được Bá Kiến cho năm sào vườn,  Chí Phèo vô tình trở thành tay sai cho Bá Kiến.

tóm tắt tác phẩm chí phèo

Chí Phèo (Ảnh minh họa)

Hơn mười năm sau đó, là tay sai của Bá Kiến, Chí lúc ức hiếp, lúc phá phách, lúc đâm chém, hắn đã đập nát bao nhiêu cơ nghiệp, đạp đổ bao cảnh yên vui, làm chảy máu và nước mắt của bao nhiêu người lương thiện. Hắn trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Tất cả người dân trong làng đều sợ hắn và tránh mặt hắn mỗi lần hắn qua.

Một hôm Chí Phèo uống rượu say, mò về túp lều của hắn ngủ nhìn thấy Thị Nở (một người dở hơi, xấu ma chê quỷ hờn ở làng Vũ Đại) đi lấy nước nằm ngủ trong vườn chuối. Họ ăn nằm với nhau, nửa đêm Chí bị cảm, Thị Nở dìu Chí về túp lều của hắn. Sáng hôm sau, Thị mang sang cho Chí một bát cháo hành khiến hắn vô cùng cảm động. Chí Phèo tỉnh ra, lương thiện trong hắn cũng trỗi dậy, hắn mơ về một gia đình nhỏ chồng cày cuốc, vợ dệt vải…Nhưng Thị Nở là người dở hơi, ở với Chí đến ngày thứ năm, Thị nhớ ra bà cô đi xa hôm nay sẽ về lên nghĩ dừng yêu để về hỏi bà cô đã.

tóm tắt tác phẩm chí phèo

Loading...

Chí Phèo – Thị Nở (Ảnh minh họa)

Khi Thị nói chuyện yêu đương Chí với bà cô, bà cô Thị gạt phắt, mắng Thị lấy ai không lấy lại đi lấy Chí Phèo. Thị Nở tức lắm, chạy sang nhà Chí lúc này đang uống rượu và lầm bầm chửi Thị, Thị càng tức hơn, Chí Phèo ngẩn ra chạy theo Thị nhưng bị Thị dúi thêm cho một cái ngã chỏng quèo.

Đau đớn vì một sự hi vọng hạnh phúc nhen nhúm bỗng nhiên bị dập tắt, Chí Phèo uống say định đến nhà Thị tính sổ. Nhưng bước chân đưa Chí đến nhà Bá Kiến để đòi lương thiện. Kết thúc truyện, Chí Phèo không đòi được lương thiện, đâm chết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình. Thị Nở nghe tin Chí Phèo chết, sờ bụng và nghĩ đến một cái lò gạch bỏ không, xa đường cái và vắng người qua lại.

>>>Xem thêm: 

Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao | Văn mẫu
3.4 (68%) 5 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích giá trị nhân đạo trong vợ chồng a phủ

Phân Tích Giá Trị Nhân Đạo Trong Vợ chồng A Phủ Của Tô Hoài | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích giá trị nhân đạo trong tác …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *