Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Ở Trên Đời Mọi Chuyện Đều Không Có Gì Khó Khăn Nếu Ứớc Mơ Của Mình Đủ Lớn | Văn mẫu

Ở Trên Đời Mọi Chuyện Đều Không Có Gì Khó Khăn Nếu Ứớc Mơ Của Mình Đủ Lớn | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Trình bày suy nghĩ của mình về câu nói:

“Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn” (Bài làm của học sinh Đặng Thu Nga)

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của mình về câu nói: Ở Trên Đời Mọi Chuyện Đều Không Có Gì Khó Khăn Nếu Ứớc Mơ Của Mình Đủ Lớn

BÀI LÀM

    Các bạn ạ ! Chúng ta trở nên lớn lao bởi những ước mơ. Tất cả các vĩ nhân đều là những người hay mơ mộng. Họ nhìn thấy sự việc trong làn sương mờ của một ngày mùa xuân hoặc trong ánh lửa hồng của một đêm dài mùa đông. Một số người trong chúng ta để những ước mơ tuyệt vời này chết đi, nhưng những người khác lại nuôi dưỡng và bảo vệ chúng; chăm sóc chúng qua những ngày xấu trời cho đến khi chúng mang lại cho họ ánh thái dương và ánh sáng, đó là điều luôn đến với những người hy vọng chân thành rằng những ước mơ của họ sẽ trở thành hiện thực. Trong cuộc sống này, Người nghèo nhất trong tất cả mọi người không phải là người không có một xu dính túi, mà là người không có lấy một ước mơ và “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”.

    Giữa cuộc sống bộn bề bạn tự hỏi mình có ước mơ hay đam mê gì không? Và nó là gì? Ước mơ là một điều gì đó vượt ngoài tầm với, nó là khát vọng, là những điều tốt đẹp mà con người muốn đạt được. Ước mơ sẽ làm cho con người sống có mục địch, nghị lực. Nói cách khác, ước mơ là điều tốt đẹp ở phía trước mà con người tha thiết, khao khát, ước mong hướng tới, đạt được. Có người đã ví: “Ước mơ giống như ngọn hải đăng, chúng ta là những con thuyền giữa biển khơi bao la, ngọn hải đăng thắp sáng giúp cho con thuyền của chúng ta đi được tới bờ mà không bị mất phương hướng”. Sự ví von quả thật chí lí, giúp người ta hiểu rõ, hiểu đúng hơn về ước mơ của mình. Nếu một người sống không có ước mơ, hoài bão thì cuộc sống của anh ta thật tẻ nhạt, không có mục đích, phương hướng để phân đấu. Anh ta sẽ không biết mình sống để làm gì, sống vì cái gì phía trước. Cuộc sống như thế, ngày qua ngày, trôi đi trong nhàm chán, vô vọng.

    Ước mơ đủ lớn là ước mơ khởi đầu từ điều nhỏ bé, trải qua một quá trình nuôi dưỡng, phấn đấu, vượt những khó khăn trở ngại để trở thành hiện thực. Đấy không phải là những ước mơ viễn vông, phi thực tế như có thể quay trở về thời cổ đại, hay biến thành một vị hoàng đế giàu có,… mà ước mơ đủ lớn phải là những ước mơ có cơ sở thực tế, thể hiện được khát khao vươn lên của con người. Và chúng ta có thể đạt được ước mơ đó nếu chúng ta nỗ lực, cố gắng hết mình để thực hiện điều chúng ta muốn.

    Câu nói “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn” đề cập đến ước mơ của mỗi con người trong cuộc sống. Bằng ý chí, nghị lực và niềm tin, ước mơ của mỗi người sẽ “đủ lớn”, trở thành hiện thực. Câu nói này khuyên mỗi người sống trên đời hãy nuôi dưỡng ước mơ, đừng sống như cây cỏ không có mơ ước cho tương lai của mình. Nói như ngạn ngữ nước ngoài: "Đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi." hay "Ước mơ giống như những vì sao… ta có thể không bao giờ chạm tay vào được, nhưng nếu đi theo chúng, chúng sẽ dẫn ta đến vận mệnh của mình".

    Vâng, nếu chúng ta đi theo ước mơ, theo đuổi ước mơ, thì đó là chúng ta sống đúng ý nghĩa của cuộc sống. Nếu một ai đó không có ước mơ là như đã "ngừng sống" mất rồi. Sự sống mà không có ước mơ ấy thuần túy chỉ là sự tồn tại, sự "sống mòn" như từ mà nhà văn Nam Cao sử dụng để ám chỉ một người sống cứ lay lắt từ ngày này qua ngày khác mà không biết mình sống để làm gì, sống vì cái gì.

    Thế thì, liệu có phải “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”? 

    Mọi chuyện sẽ không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn. Bởi khi ta có một ước mơ đủ lớn, nó trở thành động lực để chúng ta vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách, quyết liệt trong hành động, hướng đến thành công. Một ước mơ đủ lớn sẽ là nguồn sức vô biên mạnh giúp ta chiến thắng nghịch cảnh.

    Ước mơ của mỗi người trong cuộc đời cũng thật phong phú. Có những ước mơ nhỏ bé, bình dị, có những ước mơ lớn lao, cao cả; có ước mơ vụt đến rồi vụt đi; ước mơ bay theo đời người; ước mơ là vô tận. Thật tẻ nhạt, vô nghĩa khi cuộc đời không có những ước mơ.

    Chính mục tiêu hướng đến, thành quả mơ ước sẽ đạt được sẽ dẫn dắt chúng ta hành động đúng đắn. Ước mơ cao đẹp giúp ta tránh được những sai lầm, nhanh chóng tìm kiếm được kết quả. Có một ước mơ cao đẹp và đủ lớn ta không còn cảm thấy cuộc đời vất vả, khổ nhọc. Ta hứng khởi làm việc vì luôn tin tưởng rằng sau những gian nan là thành quả ngọt ngào sẽ đến.

    Sống có ước mơ ta sẽ luôn tin tưởng vào bản thân, tin tưởng vào cuộc sống. Dù có lúc ta không đạt được mục đích cuối cùng như mong muốn nhưng ta luôn lại nhận được những bài học hữu ích, giúp ta mạnh mẽ hơn.

    Nếu có một ước mơ đủ lớn, ta sẽ cảm thấy cuộc sống thật đáng sống, cuộc sống thật tươi đẹp. Cuộc sống  luôn có những điều khiến ta phải cố gắng. Chúng ta sẽ nhìn nhận thực tế một cách khách quan và công bằng hơn. Rằng không có thành công nào dễ dàng đạt được và mỗi thành quả lao động là kết tinh của biết bao sức lực, trí tuệ và niềm tin của con người. Ta càng thêm yêu cuộc sống, càng thêm quý trọng thành quả lao động của bản thân và của người khác.

    Sống có ước mơ ta luôn sẵn sàng đối diện với khó khăn thử thách. Không khi nào ta lảng tránh hoặc đầu hàng trước nghịch cảnh. Trước khó khăn, ta luôn biết tìm cách để chiến thắng và không ngừng khao khát thành công. Mỗi thành công lại tiếp thêm cho ta sức mạnh để tiếp tục mạnh bước trên đường đời. Không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn. Không có trở ngại nào không thể vượt qua nếu niềm tin của mình đủ mạnh, ý chí của mình đủ vững vàng.

    Nếu có ước mơ, có niềm tin đủ lớn, khó khăn lớn sẽ thành khó khăn nhỏ, khó khăn nhỏ trở thành trở ngại bình thường. Cuộc sống đã chứng minh rằng, không phải bạn thất bại hay thành công mà trước khó khăn, thử thách bạn có dám dấn thân vào hành động hay là không? Nếu dũng cảm hành động, bạn có thể sẽ thành công. Nếu sớm bỏ cuộc bạn luôn là người thất bại. Một ước mơ đủ lớn khiến bạn trở nên dũng cảm hành động trên con đường đi đến thành công.

Loading...

ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

 

    Ước mơ đủ lớn cũng như một cái cây phải được ươm mầm rồi trưởng thành. Một cây sồi cổ thụ cũng phải bắt đầu từ một hạt giống được gieo và nảy mầm rồi dần lớn lên. Như vậy, ước mơ đủ lớn nghĩa là ước mơ bắt đầu từ những điều nhỏ bé và được nuôi dưỡng dần lên. Nhưng để ước mơ lớn lên, trưởng thành thì không dễ dàng mà có được. Nó phải trải qua bao bước thăng trầm, vinh nhục, thậm chí phải nếm mùi cay đắng, thất bại. Nếu con người vượt qua được những thử thách, trở ngại, kiên trung với ước mơ, khát vọng, lí tưởng của mình thì sẽ đạt được điều mình mong muốn.

    Bạn hãy tưởng tượng xem nếu ta sống mà không có ước mơ thì cuộc sống sẽ nhàm chán và đơn điệu đến chừng nào. Đời sống nhân loại sẽ không phát triển và con người sẽ không còn biết yêu mến và trân trọng cái đẹp nữa. Nhưng ước mơ ấy phải gắn với hiện thực và năng lực của bạn thân. Nếu ước mơ quá lớn, vượt quá khả năng thì đó lại là ảo tưởng rất có hại.

     Nhìn ra  cuộc sống ta sẽ thấy có biết bao tấm gương sáng biết biến ước mơ thành hiện thực bằng chính sự nỗ lực cố gắng của mình. Ước mơ của chủ tịch Hồ Chí Minh là giải phóng dân tộc, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân mình. Trải qua bao gian khổ khó khăn và hy sinh, Người đã đạt được điều mình mơ ước. Nhiều nhà tư tưởng lớn, những nhà khoa học, những người bị khuyết tật họ vẫn vươn tới, đạp bằng mọi khó khăn, cản trở trong cuộc sống để đạt được mơ ước của mình. Ngay trong những ngôi trường trên mảnh đất Vĩnh Phúc thân yêu của chúng ta cũng có  biết bao tấm gương sáng biết biến ước mơ thành hiện thực.  Em Nguyễn Văn Thình –cựu học sinh của trường THPT Nguyễn Viết Xuân chính là một minh chứng tiêu biểu. Sinh ra trong gia đình thuần nông, ngay từ nhỏ Thình đã phải chịu nỗi đau lớn về tinh thần là mất cả cha và mẹ. Em lớn lên nhờ sự đùm bọc yêu thương của người bà. Nhưng với ý chí và nghị lực vươn lên, Thình đã cố gắng học tập thật tốt, theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bà và mọi người. Giờ đây, em đã trở thành sinh viên năm thứ hai của trường Đại học y Hà Nội.

    Bên cạnh những người sống không có ước mơ, thì cũng có những ước mơ thật nhỏ bé, bình dị thôi mà cũng khó có thể đạt được: Đó là những em bé bị mù, những em bé tật nguyền do chất độc da cam, những em bé mắc bệnh hiểm nghèo… vẫn hằng ấp ủ những mơ ước, hi vọng. Nhưng cái chính là họ không bao giờ để cho ước mơ của mình lụi tàn hoặc mất đi.

     Thật đáng buuồn vì có nhiều bạn trẻ sống không có ước mơ. Ước mơ cũng không đến với những con người sống không lí tưởng, thiếu ý chí, nghị lực, lười biếng, ăn bám… mà chỉ chờ đợi sự may mắn.

    Lời bài hát “Ước mơ” cũng là lời nhắc nhở chúng ta: “Mỗi người một ước mơ, nhỏ bé mà lớn lao trong cuộc đời, ước mơ có thể thành, có thể không…”. Thật đúng vậy, mỗi một con người tồn tại trên cõi đời này phải có riêng cho mình ước mơ, hi vọng, lí tưởng, mục đích sống của đời mình. Có như vậy, cuộc sống mới đáng sống, mới có ý nghĩa.

    Cũng cần phải nói rằng, uớc mơ có thể thành, có thể không, xin người hãy tự tin. Không phải tất cả mọi thứ chúng ta mơ ước đều có thể thành hiện thực. Nhưng nếu sợ ước mơ bị thất bại mà không dám ước mơ, hay không đủ ý chí, nghị lực mà nuôi dưỡng ước mơ “đủ lớn” thì thật đáng tiếc, đáng phê phán. Cuộc đời sẽ chẳng đạt đạt được điều gì mình mong muốn, sống như thế thật tẻ nhạt, vô nghĩa. Nếu cuộc đời là chiếc thuyền thì ước mơ là ngọn hải đăng. Thuyền gặp nhiều phong ba, ngọn hải đăng sẽ là niềm tin, ánh sáng hướng thuyền. Mất ngọn hải đăng, con thuyền biết đi đâu về đâu? Vì thế, hai chữ “ước mơ” thật đẹp, thật lớn lao. Mỗi người chúng ta hãy có cho mình một ước mơ, hi vọng.

    Vậy, phải làm như thế nào để ước mơ của chúng ta có khả năng trở thành hiện thực. Ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường, hãy cố gắng học tập thật chăm chỉ, cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng để biến những điều mình mong muốn thành hiện thực. Con đường của tri thức sẽ là con đường nhanh nhất giúp chúng ta thực hiện các ước mơ của mình.

    Hãy mơ ước bất cứ điều gì bạn muốn mơ. Đó là vẻ đẹp của trí tuệ con người. Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn làm. Đó là sức mạnh của ý chí con người. Hãy tin tưởng vào bản thân để thử thách những giới hạn của mình. Đó chính là lòng can đảm để thành công. Bạn nhớ nhé !

>> XEM THÊM:

Ở Trên Đời Mọi Chuyện Đều Không Có Gì Khó Khăn Nếu Ứớc Mơ Của Mình Đủ Lớn | Văn mẫu
3.8 (75%) 4 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

nghi luan ve de tai tro choi dien tu

Nghị Luận Về Đề Tài Trò Chơi Điện Tử Lợi Ích Và Tác Hại | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 8) –  Lớp em tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *